Liên tiếp trong những số báo 203, 204 báo Sức khỏe & Đời sống đã chuyển tải tới bạn đọc những thông tin liên quan đến loại gia vị thực phẩm - sa tế Tứ Xuyên có chất gây ung thư (báo chí Trung Quốc đăng tải). Với trách nhiệm xã hội cao, ngay lập tức ngành y tế đã vào cuộc, tiến hành thanh kiểm tra, lấu mẫu và xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng của các loại gia vị lẩu. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Cục ATVSTP khuyến cáo: người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ tiếng Việt.

 

Gia vị lẩu không nguồn gốc đều phải tiêu hủy

Trước thông tin liên quan đến gia vị lẩu Tứ Xuyên, trong những ngày vừa qua, Cục ATVSTP đã liên tục tiến hành các cuộc thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực thẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu. Cụ thể, liên tiếp trong hai ngày 20, 21/12 Cục ATVSTP đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực phẩm, cửa hàng lẩu. Sau đó, đoàn thanh kiểm tra đã ngay lập tức gửi 7 mẫu thu được về Viện KNATVSTP QG yêu cầu khẩn trương tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (phocmalin, NO2); phẩm màu (rhodamine B).

 Thanh tra Cục ATVSTP kiểm tra các mẫu gia vị lẩu tại các chợ trên địa bàn Hà Nội .Ảnh: AT

Vẫn còn loại gia vị lẩu không có nguồn gốc trên thị trường

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của các mẫu mà đoàn thanh kiểm tra mới thu được trong mấy ngày qua, ngay chiều ngày 24/12, phóng viên báo SK&ĐS đã tiếp tục khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực bán đồ khô khi chúng tôi đi hỏi mua về loại gia vị lẩu Tứ Xuyên điều đầu tiên có thể nhận thấy đó là sự cảnh giác của các tiểu thương trong chợ. Ghé một cửa hàng hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên, chủ hàng đã ngay lập tức nói rằng: “cô chỉ có loại gia vị lẩu gà và lẩu Thái thôi, giờ mà đưa cho mày loại gia vị Tứ Xuyên khó lắm”. Đi một số cửa hàng khác, chúng tôi gặp phải sự cảnh giác đặc biệt, hỏi mua loại gia vị này một số chủ hàng cho biết nếu mua với số lượng nhiều mới bán và cho người đi lấy còn không bán lẻ. Tiếp đó, chúng tôi tới khu vực chợ tạm Hàng Da tại phố Phùng Hưng, tại đây, đi hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên tại các ki ốt bán đồ khô nhưng chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu. Tiếp tục đến ki ốt N.P (ki ốt mà chúng tôi đã mua được loại gia vị này trong số báo trước đã đưa tin - PV), một lần nữa chúng tôi lại mua được gói gia vị lẩu Tứ Xuyên với giá 12 nghìn đồng. Tuy nhiên, khác với lần mua trước, những gói gia vị này đã được ngụy trang rất kỹ, được cất xuống dưới cùng của sạp hàng, bên trên là các loại gia vị, bột nêm đã có thương hiệu. Tham khảo thêm tại khu vực bán đồ khô của chợ Cầu Giấy, hỏi mua, chúng tôi được một số chủ ki ốt cho biết loại gia vị này đã bị cấm vì có liên quan đến chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn có ki ốt bán loại gia vị này, hỏi mua và chúng tôi được bán với giá 13 nghìn đồng/gói.

Ngành y tế đã có sự vào cuộc mạnh mẽ ngay sau khi có thông tin liên quan đến các loại gia vị lẩu không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số tiểu thương vì lợi nhuận vẫn lén lút kinh doanh mặt hàng không nguồn gốc này. Để chấn chỉnh tình trạng này, thiết nghĩ các ban, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cơ sở vi phạm mới có thể làm cho người tiêu dùng yên tâm. Cùng đó, người dân nên kiên quyết tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và các cửa hàng kinh doanh các loại mặt hàng này.
 
 
                                                                               Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục