Liên tiếp trong những số báo 203, 204 báo Sức khỏe & Đời sống đã chuyển tải tới bạn đọc những thông tin liên quan đến loại gia vị thực phẩm - sa tế Tứ Xuyên có chất gây ung thư (báo chí Trung Quốc đăng tải). Với trách nhiệm xã hội cao, ngay lập tức ngành y tế đã vào cuộc, tiến hành thanh kiểm tra, lấu mẫu và xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng của các loại gia vị lẩu. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Cục ATVSTP khuyến cáo: người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ tiếng Việt.

 

Gia vị lẩu không nguồn gốc đều phải tiêu hủy

Trước thông tin liên quan đến gia vị lẩu Tứ Xuyên, trong những ngày vừa qua, Cục ATVSTP đã liên tục tiến hành các cuộc thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực thẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu. Cụ thể, liên tiếp trong hai ngày 20, 21/12 Cục ATVSTP đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực phẩm, cửa hàng lẩu. Sau đó, đoàn thanh kiểm tra đã ngay lập tức gửi 7 mẫu thu được về Viện KNATVSTP QG yêu cầu khẩn trương tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (phocmalin, NO2); phẩm màu (rhodamine B).

 Thanh tra Cục ATVSTP kiểm tra các mẫu gia vị lẩu tại các chợ trên địa bàn Hà Nội .Ảnh: AT

Vẫn còn loại gia vị lẩu không có nguồn gốc trên thị trường

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của các mẫu mà đoàn thanh kiểm tra mới thu được trong mấy ngày qua, ngay chiều ngày 24/12, phóng viên báo SK&ĐS đã tiếp tục khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực bán đồ khô khi chúng tôi đi hỏi mua về loại gia vị lẩu Tứ Xuyên điều đầu tiên có thể nhận thấy đó là sự cảnh giác của các tiểu thương trong chợ. Ghé một cửa hàng hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên, chủ hàng đã ngay lập tức nói rằng: “cô chỉ có loại gia vị lẩu gà và lẩu Thái thôi, giờ mà đưa cho mày loại gia vị Tứ Xuyên khó lắm”. Đi một số cửa hàng khác, chúng tôi gặp phải sự cảnh giác đặc biệt, hỏi mua loại gia vị này một số chủ hàng cho biết nếu mua với số lượng nhiều mới bán và cho người đi lấy còn không bán lẻ. Tiếp đó, chúng tôi tới khu vực chợ tạm Hàng Da tại phố Phùng Hưng, tại đây, đi hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên tại các ki ốt bán đồ khô nhưng chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu. Tiếp tục đến ki ốt N.P (ki ốt mà chúng tôi đã mua được loại gia vị này trong số báo trước đã đưa tin - PV), một lần nữa chúng tôi lại mua được gói gia vị lẩu Tứ Xuyên với giá 12 nghìn đồng. Tuy nhiên, khác với lần mua trước, những gói gia vị này đã được ngụy trang rất kỹ, được cất xuống dưới cùng của sạp hàng, bên trên là các loại gia vị, bột nêm đã có thương hiệu. Tham khảo thêm tại khu vực bán đồ khô của chợ Cầu Giấy, hỏi mua, chúng tôi được một số chủ ki ốt cho biết loại gia vị này đã bị cấm vì có liên quan đến chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn có ki ốt bán loại gia vị này, hỏi mua và chúng tôi được bán với giá 13 nghìn đồng/gói.

Ngành y tế đã có sự vào cuộc mạnh mẽ ngay sau khi có thông tin liên quan đến các loại gia vị lẩu không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số tiểu thương vì lợi nhuận vẫn lén lút kinh doanh mặt hàng không nguồn gốc này. Để chấn chỉnh tình trạng này, thiết nghĩ các ban, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cơ sở vi phạm mới có thể làm cho người tiêu dùng yên tâm. Cùng đó, người dân nên kiên quyết tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và các cửa hàng kinh doanh các loại mặt hàng này.
 
 
                                                                               Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục