Liên tiếp trong những số báo 203, 204 báo Sức khỏe & Đời sống đã chuyển tải tới bạn đọc những thông tin liên quan đến loại gia vị thực phẩm - sa tế Tứ Xuyên có chất gây ung thư (báo chí Trung Quốc đăng tải). Với trách nhiệm xã hội cao, ngay lập tức ngành y tế đã vào cuộc, tiến hành thanh kiểm tra, lấu mẫu và xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng của các loại gia vị lẩu. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Cục ATVSTP khuyến cáo: người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ tiếng Việt.

 

Gia vị lẩu không nguồn gốc đều phải tiêu hủy

Trước thông tin liên quan đến gia vị lẩu Tứ Xuyên, trong những ngày vừa qua, Cục ATVSTP đã liên tục tiến hành các cuộc thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực thẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu. Cụ thể, liên tiếp trong hai ngày 20, 21/12 Cục ATVSTP đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực phẩm, cửa hàng lẩu. Sau đó, đoàn thanh kiểm tra đã ngay lập tức gửi 7 mẫu thu được về Viện KNATVSTP QG yêu cầu khẩn trương tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (phocmalin, NO2); phẩm màu (rhodamine B).

 Thanh tra Cục ATVSTP kiểm tra các mẫu gia vị lẩu tại các chợ trên địa bàn Hà Nội .Ảnh: AT

Vẫn còn loại gia vị lẩu không có nguồn gốc trên thị trường

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của các mẫu mà đoàn thanh kiểm tra mới thu được trong mấy ngày qua, ngay chiều ngày 24/12, phóng viên báo SK&ĐS đã tiếp tục khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực bán đồ khô khi chúng tôi đi hỏi mua về loại gia vị lẩu Tứ Xuyên điều đầu tiên có thể nhận thấy đó là sự cảnh giác của các tiểu thương trong chợ. Ghé một cửa hàng hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên, chủ hàng đã ngay lập tức nói rằng: “cô chỉ có loại gia vị lẩu gà và lẩu Thái thôi, giờ mà đưa cho mày loại gia vị Tứ Xuyên khó lắm”. Đi một số cửa hàng khác, chúng tôi gặp phải sự cảnh giác đặc biệt, hỏi mua loại gia vị này một số chủ hàng cho biết nếu mua với số lượng nhiều mới bán và cho người đi lấy còn không bán lẻ. Tiếp đó, chúng tôi tới khu vực chợ tạm Hàng Da tại phố Phùng Hưng, tại đây, đi hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên tại các ki ốt bán đồ khô nhưng chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu. Tiếp tục đến ki ốt N.P (ki ốt mà chúng tôi đã mua được loại gia vị này trong số báo trước đã đưa tin - PV), một lần nữa chúng tôi lại mua được gói gia vị lẩu Tứ Xuyên với giá 12 nghìn đồng. Tuy nhiên, khác với lần mua trước, những gói gia vị này đã được ngụy trang rất kỹ, được cất xuống dưới cùng của sạp hàng, bên trên là các loại gia vị, bột nêm đã có thương hiệu. Tham khảo thêm tại khu vực bán đồ khô của chợ Cầu Giấy, hỏi mua, chúng tôi được một số chủ ki ốt cho biết loại gia vị này đã bị cấm vì có liên quan đến chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn có ki ốt bán loại gia vị này, hỏi mua và chúng tôi được bán với giá 13 nghìn đồng/gói.

Ngành y tế đã có sự vào cuộc mạnh mẽ ngay sau khi có thông tin liên quan đến các loại gia vị lẩu không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số tiểu thương vì lợi nhuận vẫn lén lút kinh doanh mặt hàng không nguồn gốc này. Để chấn chỉnh tình trạng này, thiết nghĩ các ban, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cơ sở vi phạm mới có thể làm cho người tiêu dùng yên tâm. Cùng đó, người dân nên kiên quyết tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và các cửa hàng kinh doanh các loại mặt hàng này.
 
 
                                                                               Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục