Tất cả những ai mắc bệnh cần phải tiếp máu đều là những người khổ, chứ không hẳn chỉ người nghèo mới khổ. Người nghèo cần được tiếp sức, còn người khổ thì đều được quyền tiếp máu, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TƯ Nguyễn Anh Trí khẳng định.

 
Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học Truyền máu TƯ, hết sức quan tâm tới những bài tranh luận sôi nổi của bạn đọc về chủ đề Máu nhân đạo cần được minh bạch mà Báo điện tử Dân trí nêu ra. Và ông đã có nhiều chia sẻ với các phóng viên báo chí nhân buổi họp báo Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội sáng ngày 6/1:
 

Viện trưởng Viện huyết học Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí trong buổi họp báo về Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội

Thưa ông, minh bạch trong việc hiến máu và cho máu nhân đạo đang là chủ đề tranh luận sôi nổi của bạn đọc báo Dân trí, bản thân ông đánh giá sao về việc công khai minh bạch này?

Hoạt động hiến máu nhân đạo hàng năm có ý nghĩa rất mạnh, nó thể hiện một xã hội bình đẳng, mà ở đó con người luôn tương thân tương ái với nhau. Tôi đã xem rất nhiều ý kiến tranh luận trong chuyện nên hay không nên công khai minh bạch hiến máu nhân đạo và rất tâm đắc với những ý kiến phản hồi của mọi người, nhất là ý kiến của những người đã từng tham gia hiến máu nhân đạo.

Về quan điểm của riêng tôi, minh bạch hiến máu nhân đạo ở nhiều khâu thực sự cần thiết. Ví như minh bạch “cái giá” của đơn vị máu khi người bệnh phải mua để sử dụng, minh bạch cả cái giá mà người hiến máu nhận đạo nhận được khi tham gia hiến máu, mà người ta vẫn hay gọi là “phần quà” cho người hiến máu nhân đạo. Thực tế, chỉ là phần quà của người tham gia hiến máu nhân đạo nhưng cũng phải được Bộ Tài chính phê duyệt, như chỉ được chi tối đa 30.000 đồng bữa ăn cộng với 80.000 đồng làm món quà tôn vinh cho người tham gia hiến máu (có thể là cái áo, cái mũ, hoặc cái USB...). Như đơn vị chúng tôi, thậm chí phải tổ chức đấu thầu công khai người nhận trách nhiệm lo “phần quà” dành cho người hiến máu nhân đạo.

Ở nước ngoài, người tham gia hiến máu nhân đạo không có quà. Còn Việt Nam mình có quà là do chúng ta vừa có sự thay đổi trong việc đáp ứng nhu cầu nguồn máu cho các bệnh viện từ người bán máu chuyên nghiệp sang người hiến máu nhân đạo. Nhưng tương lai, chúng ta cũng nên bỏ thói quen “có quà” mang về này đi, bởi đã làm hoạt động thiện nguyện thì không ai đòi hỏi phải được nhận quà.

Theo ông, cần minh bạch trong quy trình sử dụng đơn vị máu của người hiến máu nhân đạo như thế nào?

Minh bạch trong sử dụng đơn vị máu là một quy trình vừa chuyên môn, vừa hành chính lại vừa tài chính. Ở Viện chúng tôi thì việc sử dụng đơn vị máu dành cho người bệnh hoàn toàn minh bạch, bằng chứng là đã 2 lần kiểm toán vào, kiểm toán độc lập lẫn kiểm toán nhà nước nhưng không phát hiện một sai phạm gì trong việc cung cấp đơn vị máu cho người bệnh.
 

Người tham gia hiến máu nhân đạo chỉ có mục đích giúp người bệnh được cứu sống (ảnh: Huyền Linh)

Hàng tháng có đến 70 bệnh viện đến lấy máu từ Viện của chúng tôi, mà tính trung bình mỗi ngày Viện cung cấp cho các bệnh viện ít nhất 500 đơn vị máu. Ở Viện thì việc sử dụng đơn vị máu rất minh bạch, nhưng quả thực khi về tuyến bệnh viện cũng có chuyện này chuyện kia. Tôi cũng thừa nhận rằng đối với việc sử dụng đơn vị máu của người hiến máu nhân đạo, một khi còn thiếu thì tiêu cực còn xảy ra, tất nhiên đó không phải là chuyện phổ biến.

Thưa ông, vậy các đơn vị máu của người hiến máu nhân đạo có được sử dụng cho người nghèo hay không?

Cách đây 2 năm, trong ngày hội Hiến máu tình nguyện có một chủ đề rất hay rằng: “Tiếp sức cho người nghèo, tiếp máu cho người khổ”. Người nghèo thì cần cơm ăn, áo mặc, cần tiền bạc để trang trải cuộc sống chứ không cần máu. Người nghèo mà ốm cũng chắc gì họ đã cần máu. Người nghèo ốm cần tiếp máu cũng chắc gì đã có máu phù hợp.

Tôi quan điểm rằng máu chỉ tiếp cho người khổ chứ không phải cho người nghèo, mà đã là người khổ thì người giàu mắc bệnh cũng khổ, người nghèo mắc bệnh cũng khổ. Đối với đơn vị máu thu được từ người hiến máu nhân đạo, sẽ hoàn toàn công bằng khi những người có nhu cầu, bất kể họ giàu hay nghèo, đều cần được cứu sống bằng ngân hàng máu, nhất là khi người cho máu chỉ có mục đích cao đẹp nhằm cứu sống người bệnh

Ông từng khẳng định là dịp Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng thiếu máu cho người bệnh, ông có thể nói rõ hơn?

Việc cung cấp máu cho các bệnh viện, trước năm 2004 chỉ nhờ vào những người bán máu chuyên nghiệp. Kể từ năm 2004 thì Việt Nam bắt đầu khởi động phong trào hiến máu tình nguyện, nhờ đó, từ chỗ mỗi năm chỉ có khoảng 100.000 đơn vị máu cung cấp cho bệnh viện thì nay đã lên đến gần 700.000 đơn vị máu.

Như năm 2010, phong trào hiến máu nhân đạo đã góp thêm được khoảng 670.000 đơn vị máu, tương đương có khoảng 0,7-0,8% dân số tham gia hiến máu nhân đạo, trong khi yêu cầu tối thiểu cần có khoảng 2% dân số, tức là lượng máu cần thu gom cần thêm khoảng 1 triệu đơn vị máu.

Ở Hàn Quốc bình quân năm 2009 có khoảng 5,8% dân số tham gia hiến máu, Singapore là 3% dân số, ở Úc năm 2006 tôi được biết là 6-7% dân số. Tuy nhiên các nước này vẫn có những thời điểm xảy ra hiện tượng thiếu máu. So sánh để biết Việt Nam vẫn đang rất cần nguồn máu từ phong trào hiến máu nhân đạo. Có thêm nguồn máu quý giá này thì người bệnh có thêm cơ hội được cứu sống, mà ngày 9/1 này sẽ là ngày đầy ý nghĩa khi tôi được biết hàng vạn thanh niên trong cả nước sẵn sàng tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện.

Xin cảm ơn ông!

 

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục