Trường tiểu học Tu Lý ( Đà Bắc) vắng bóng học sinh trong những ngày rét đậm.

Trường tiểu học Tu Lý ( Đà Bắc) vắng bóng học sinh trong những ngày rét đậm.

(HBĐT) - Ngày 13/1, trời có hửng hơn một chút nhưng thời tiết ở khu vực thị trấn Đà Bắc, xã Tu Lý, Hào Lý (Đà Bắc) vẫn còn rất lạnh. Tại trường mầm non xã Tu Lý và chi trường tiểu học ở xóm Mó La (trường tiểu học Tu Lý) vắng bóng các em học sinh; cổng trường, cửa lớp đóng im ỉm. Bà bán hàng ngay ở cổng trường mầm non Tu Lý cho biết: Các cháu mầm non nghỉ học nhiều ngay qua rồi. Năm nay rét ghê. Ngày 11/1 vừa qua, mưa, kèm rét, đến người lớn còn không muốn ra đường...

 

Nói về tình hình học tập của các trường trong đợt rét đậm, rét hại này, đồng chí Nguyễn Hữu An, Phó phòng GD & ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngay từ khi có hướng dẫn số 01 của Sở GD &ĐT về việc cho học sinh nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt (ngày 4/1), ngày 5/1, Phòng cũng đã có hướng dẫn số 05/PGD&ĐT gửi tới các trường. Ngoài nội dung hướng dẫn cho các em nghỉ học khi nhiệt độ dưới 100C (với học sinh tiểu học, mầm non), dưới 7oC (với học sinh THCS) nhằm bảo đảm sức khoẻ cho các cháu, Phòng đã nhấn mạnh bố trí học bù ngay sau khi thời tiết ấm trở lại. Cùng với hướng dẫn đó, ngành và các trường còn luôn có các thông tin phản hồi theo từng ngày để năm bắt các diễn biến chung ở cơ sở. Theo số liệu ban đầu, các trường tiểu học, mầm non (7.498 em) bắt đầu lác đác nghỉ buổi từ ngày 7/1 và tiếp tục nghỉ vào ngày 10, 11/1. Các tiểu vùng khí hậu có độ rét đậm, rét hại hơn vùng khác như ở Trung Thành, Đoàn Kết (có ngày hạ xuống dưới 7-8oC), ngành đã có những kết nối thông tin thường xuyên, chỉ đạo kịp thời. Hầu hết các trường đều chấp hành nghiêm tiến độ báo cáo trong ngày (qua điện thoại, công văn, hộp thư điện tử...); đội ngũ giáo viên vẫn đến trường để chờ thời tiết ấm lại là có thể huy động các em học sinh tiểu học đến lớp. Cô giáo Đỗ Thị Yến, Hiệu trưởng trường tiểu học xã Tu Lý cho biết: Năm học này, trường có 267 học sinh, trong đó có 3 lớp ghép ở xóm Mó La, xóm Mít. Trong mùa đông này, trường luôn phối hợp với Hội cha mẹ học sinh, các bậc phụ huynh tuyên truyền, vận động để các em đến lớp mặc áo đủ ấm. Các cô giáo chủ nhiệm có trách nhiệm nhắc nhở các em trong phòng tránh rét trong những ngày đông. Được biết, do trường lớp khang trang, nhiều phòng học có cửa kính nên trong những ngày đông, các em ngồi lớp có đủ ánh sáng và không bị gió lùa. Đợt vừa qua, thông qua 1 dự án, 10 học sinh nhà trường đã được tặng áo khoác. Đồng thời, nhà trường đã phát động ủng hộ, quyên góp quần áo ấm cho học sinh nghèo. Đợt rét này, trường đã bám sát cho hướng dẫn của Sở, của Phòng GD & ĐT để cho các em nghỉ học. Tuy nhiên, trường chủ động theo dõi thời tiết để tổ chức dạy và học cho các em. Sau những buổi các em đã nghỉ học, trường tổ chức cho các em học học bù (vào các buổi chiều hay vào ngày nghỉ cuối tuần). Chiều ngày 13/1, trường có buổi học bù đầu tiên. Thời gian học buổi sáng sẽ tiến hành muộn hơn so với lịch học trước đây. Trường phấn đấu chương trình học không bị dồn ép, cắt xén, bảo đảm chất lượng. Trường tiểu học Tân Minh B, tiểu học Kim Đồng (thị trấn Đà Bắc) cùng nhiều trường khác cũng đã vận dụng linh hoạt cho nghỉ hay huy động các em học trở lại từ cập nhật thông tin thời tiết.

 

 

                                                                                              Bùi Huy

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục