Tại hội thảo “Xây dựng bếp Việt” lần 2/2011, tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: “Để góp phần quảng bá bếp Việt ra thế giới, ẩm thực Việt Nam với phương châm lấy tự nhiên làm gốc cần phát huy thế mạnh vừa ngon, vừa lành, lại chữa được bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhã, ngày nay thực trạng thực phẩm kém chất lượng, nhiều chất hóa học, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ngày càng nhiều. Những bệnh như gút, ung thư, tim mạch, béo phì… có nguyên nhân một phần là do ăn uống thiếu vệ sinh, đang có xu hướng tăng nhanh. Đến lúc, mọi người cần phải xem xét lại cách ẩm và thực của mình; nói rộng ra là ngành ẩm thực Việt cần chung tay xây dựng một hình ảnh Bếp Việt ngon, đẹp, an toàn.
 
Tiến sĩ Nguyễn Nhã phát biểu tại hội thảo
 
Tạo ra thực phẩm sạch với nguồn nguyên liệu sạch là việc không đơn giản, cần sự liên kết và hợp tác của nhiều đơn vị trong một thời gian dài. Vì để có được món ăn an toàn cần nguyên liệu an toàn và điều này ban đầu chỉ có thể thực hiện được với những khu vực thí điểm. Ví dụ chọn một vài trang trại nuôi trồng sạch, một vài nhà hàng hoặc khu vực trọng điểm như chợ Bến Thành để thực hiện mô hình sạch. Khi những địa điểm trên thành công và được biết đến thì các cơ sở khác sẽ thực hiện.
   
Đồng ý với Tiến sĩ Nguyễn Nhã, giáo sư Trần Văn Khê cho biết thực trạng thức ăn hiện nay sử dụng nguyên liệu nhiều chất hóa học là đáng quan tâm. Cần xây dựng một nền ẩm thực an toàn vệ sinh, hạn chế hóa chất. Bên cạnh phần thực, phần ẩm cũng nên được đầu tư quảng bá từ cách uống trà ngày trước của Nguyễn Trãi cho đến rượu Bàu Đá, Gò Đen…
    
Giáo sư Trần Văn Khê tại hội thảo
    
Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam là một trong những viện nghiên cứu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam khởi xướng kết nối với các chuyên gia, các cơ quan tổ chức sự kiện ngày Bếp Việt, ngày Tết Ông Táo. Sau một năm triển khai, chương trình đã liên kết và thực hiện quảng bá bếp Việt với nhiều nhà hàng, khách sạn và nhận thấy có nhiều khởi sắc.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Ngăn chặn dịch sởi lây lan vì đã có 42 ca mắc và nghi mắc

Cả nước đã ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố.

Triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm 

Sáng 18/3, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành; lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách công tác y tế các huyện, thành phố.

Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiển xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 16/3, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát động ra quân chương trình "Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam xung kích, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” (BHXH, BHYT). Chương trình được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tất cả các bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Huyện Tân Lạc quan tâm thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng ở huyện Tân Lạc đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai và thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần thanh toán bệnh bại liệt; loại trừ được uốn ván sơ sinh; giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà; giảm tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi, khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi; mở rộng diện bao phủ các vắc xin viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn ở địa phương.

Cách phân biệt trẻ ho gà với ho thông thường

Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện nhiều trẻ bị ho gà, có trẻ mắc bệnh khi mới 5 tuần tuổi. Trẻ ho gà có biểu hiện như thế nào? Cách phát hiện sớm ho gà, phân biệt ho gà và ho thông thường ra sao?

Báo động tình trạng trẻ hóa bệnh nhân suy thận mạn

Nếu như trước đây, tại Việt Nam, bệnh suy thận chỉ xuất hiện ở nhóm người 60 tuổi, thì hiện nay, tỷ lệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30 tuổi mắc bệnh thận đang ngày càng gia tăng, chiếm từ 20 - 30%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục