Trước khi dẫn tới ung thư hay các bệnh nan y, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài mỗi người

 

  

Thâm quầng mắt

 

Người hút thuốc lá có chất lượng giấc ngủ kém hơn 4 lần so với người không hút thuốc do nicotine gây hưng phấn thần kinh. Kết quả, đôi mắt thâm quầng cao sưng húp khi bạn thức dậy ngày hôm sau.

 

Sớm lão hóa

 

Các chuyên gia cho hay, tốc độ lão hóa của người hút thuốc lá nhanh hơn người bình thường khoảng 1,4 tuổi. Nguyên nhân là do hút thuốc lá cản trở cung cấp máu, làm giảm độ đàn hồi của da khiến nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn.

 

Rụng tóc, tóc thưa hơn

 

Ngoài nếp nhăn, thuốc lá cũng là thủ phạm gây rụng tóc. Thuốc lá là nguyên nhân khiến nam giới bị rụng tóc nhiều gấp 2 lần.

 

Một nghiên cứu năm 2007 của Đài Loan phát hiện, hói đầu là do lão hóa và đột biến gene gây ra. Thành phần độc hại trong khói thuốc gây tổn hại nang tóc và phá hoại các tế bào gốc.

 

Tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến

 

Dù không hút thuốc thì nguy cơ mắc các loại bệnh về da vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên việc hút thuốc lá khiến nguy cơ mắc bệnh cao lên rất nhiều. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy, nếu hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh vẩy nến tăng lên 20% ngay trong năm đầu; tăng 60% nếu hút thuốc từ 11-20 năm và gấp đôi nếu hút trên 20 năm. Phụ nữ mang thai và trẻ em tiếp xúc với khói thuốc cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

 

Bệnh về răng

 

Hút thuốc gây ra một loạt các vấn đề về răng, bao gồm ung thư miệng và bệnh nha chu. Theo nghiên cứu đăng tải trên “Tạp chí Clinical Periodontology” năm 2005 của Anh cho tháy người hút thuốc có xác suất mắc bệnh nha chu-  một loại bệnh gây rụng răng cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

 

Ngoài ra, nicotin trong thuốc lá làm răng xuất hiện các đốm vàng Hygienists.

 

Đục thủy tinh thể

 

Hút thuốc làm tổn thương thủy tinh thể, tăng nguy cơ bệnh. Nghiên cứu cho thấy nếu tiếp tục hút thuốc lá, việc điều trị thành công sẽ giảm 22%.

 

Vàng ngón tay

 

Nicotine trong thuốc lá làm răng, ngón tay và móng tay bị vàng đi. Nước chanh, thuốc tẩy, bông chà… chỉ giúp hạn chế được phần nào tình trạng vàng da ngón tay.

 

Khó lành vết thương

 

Một số nghiên cứu cho thấy, các thủ thuật như căng da, nhổ răng hay các thương tổn ngoài da thường hồi phục chậm hơn.

 

Ung thư da

 

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư họng hoặc ung thư thực quản, và ung thư da cũng không ngoại lệ.

 

Năm 2001, nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư da phổ biến thứ hai) cao gấp đôi người không hút thuốc.

 

 

 

                                                                                     Theo DanTri

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục