Vẫn còn 33 công nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện
Rau bắp cải tồn dư chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào trưa ngày 12/3 tại công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam.
Chiều 17/3, ông Trần Huy Quang, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hoá cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến gần 300 công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
“Món bắp cải xào chứa dư lượng lớn hoá chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước tới nay tại Thanh Hoá. Rất may, đến thời điểm này vẫn chưa có nạn nhân nào bị tử vong”, ông Quang nhấn mạnh.
Theo ông Quang, Công ty giày Hong Fu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức bếp ăn. Tuy nhiên, công ty này vẫn tổ chức 2 bếp ăn tập thể, một bếp ăn cho cán bộ và công nhân người Trung Quốc (khoảng 150 - 200 suất ăn/ngày), một bếp ăn cho công nhân do Công ty TNHH Vạn Tín nhận với đơn giá 8.000 đồng/người/ngày.
Tuy nhiên, công ty Vạn Tín tại số 66, Tiểu khu Phượng Đình 1, thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa hiện vẫn chưa đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Vạn Tín chưa đủ điều kiện và tư cách pháp nhân để cung cấp bữa ăn cho công nhân Công ty giày Hong FuViệt Nam. Sở y tế Thanh Hóa đã đình chỉ hoạt động cơ sở này.
Ông Quang cũng thừa nhận: “Vào tháng 1/2011, Chi cục đã cử cán bộ xuống yêu cầu công ty này tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, công ty này liên tục khất lần nên ngành chức năng đã có sự nể nang và thiếu kiên quyết” do sợ “ảnh hưởng” đến đối tác nước ngoài.
Tại hội nghị bàn biện pháp giải quyết vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Công ty Hong Fu Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận: “Đây là vụ việc đáng tiếc, gây thiệt hại cho người lao động, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động chưa chặt chẽ”.
Được biết, Công ty TNHH Hong Fu Việt Nam với 100% vốn đầu tư của nước ngoài, được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép hoạt động từ tháng 6/2010, với quy mô 15 ha. Trụ sở của công ty đóng tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Hiện có khoảng hơn 3.000 công nhân đang làm việc công ty.
Theo DanTri
(HBĐT) - Thực hiện chương trình quốc gia về xóa đói - giảm nghèo giai đoạn 2011 – 2015, từ đầu năm đến nay, UBND huyện Lạc Sơn đã phê duyệt quyết định cấp 99.313 thẻ BHYT cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn đợt 1. Trong đó, có 54.422 đối tượng nghèo và 44.891 đối tượng người dân tộc thiểu số vùng điều kiện khó khăn.
(HBĐT) - Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao (24/3) năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lấy chủ đề “Thay đổi tư duy để loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng” nhằm hướng tới tiêu chí chung: Thế giới hãy bắt tay nhau để phòng - chống bệnh lao. Trên thực tế, bệnh lao hiện vẫn là căn bệnh có nguy cơ cao nhất về lượng người mắc, người nhiễm bệnh và số người tử vong.
(HBĐT) - Ngày 16/3, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh đã đến thăm và hỗ trợ gia đình ông Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong, huyện Cao Phong) số tiền 10 triệu đồng để làm nhà mới.
Màu sắc của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe rất rõ. Nếu nước tiểu khi thức dậy vào sáng sớm có 4 biểu hiện sau thì bạn cần phải cẩn trọng:
Ăn nhiều cà chua và các chế phẩm từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh gây chết người như ung thư, bệnh tim và loãng xương. Đó là kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm công nghệ và an toàn thực phẩm quốc gia, Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) được đăng trên chuyên san Y học Đời sống Mỹ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy cà chua là nguồn phong phú chất chống ô-xy hóa lycopene.
Người dân trên quần đảo Nhật Bản, đang đối mặt với mối đe dọa bị nhiễm phóng xạ. Nhà chức trách đã phát ngay cho mọi người trong vùng nguy cơ viên nén i-ốt kali. Tại sao họ lại dùng nó để phòng nhiễm phóng xạ?