Vẫn còn 33 công nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện
Rau bắp cải tồn dư chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào trưa ngày 12/3 tại công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam.
Như Dân tríđã đưa tin, vào khoảng 14h ngày 12/3, hơn hai trăm công nhân Công ty giày Hong Fu Việt Nam phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu với các triệu chứng như co giật, buồn nôn, đau bụng, chóng mắt... Sau 5 ngày điều trị tại các cơ sở y tế, hơn 250 công nhân đã dần bình phục sức khỏe. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 33 trường hợp chưa thể xuất viện do nhiễm độc thực phẩm quá nặng.
Nhiều công nhân làm việc tại công ty giày Hong Fu Việt Nam bức xúc kể lại, khi ô tô mang bữa cơm trưa đến phát cho công nhân, nhiều người thấy nước canh có mùi thiu, không ăn và phản ánh lên ban quản lý, nhưng nhận được câu trả lời “canh không sao”. Vì quá đói, hàng trăm công nhân đành chấp nhận ăn cho qua bữa. Sau bữa trưa khoảng 30 phút, nhiều công nhân xuống xưởng làm việc thì có biểu hiện choáng váng, đau bụng, buồn nôn... Nhiều người đã ngất xỉu ngay tại nhà máy trước khi được đưa vào bệnh viện.
Chiều 17/3, ông Trần Huy Quang, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hoá cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến gần 300 công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
“Món bắp cải xào chứa dư lượng lớn hoá chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước tới nay tại Thanh Hoá. Rất may, đến thời điểm này vẫn chưa có nạn nhân nào bị tử vong”, ông Quang nhấn mạnh.
Theo ông Quang, Công ty giày Hong Fu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức bếp ăn. Tuy nhiên, công ty này vẫn tổ chức 2 bếp ăn tập thể, một bếp ăn cho cán bộ và công nhân người Trung Quốc (khoảng 150 - 200 suất ăn/ngày), một bếp ăn cho công nhân do Công ty TNHH Vạn Tín nhận với đơn giá 8.000 đồng/người/ngày.
Tuy nhiên, công ty Vạn Tín tại số 66, Tiểu khu Phượng Đình 1, thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa hiện vẫn chưa đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Vạn Tín chưa đủ điều kiện và tư cách pháp nhân để cung cấp bữa ăn cho công nhân Công ty giày Hong FuViệt Nam. Sở y tế Thanh Hóa đã đình chỉ hoạt động cơ sở này.
Ông Quang cũng thừa nhận: “Vào tháng 1/2011, Chi cục đã cử cán bộ xuống yêu cầu công ty này tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, công ty này liên tục khất lần nên ngành chức năng đã có sự nể nang và thiếu kiên quyết” do sợ “ảnh hưởng” đến đối tác nước ngoài.
Tại hội nghị bàn biện pháp giải quyết vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Công ty Hong Fu Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận: “Đây là vụ việc đáng tiếc, gây thiệt hại cho người lao động, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động chưa chặt chẽ”.
Được biết, Công ty TNHH Hong Fu Việt Nam với 100% vốn đầu tư của nước ngoài, được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép hoạt động từ tháng 6/2010, với quy mô 15 ha. Trụ sở của công ty đóng tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Hiện có khoảng hơn 3.000 công nhân đang làm việc công ty.
Theo DanTri
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".
Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…
Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).