Cán bộ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện lao sớm cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện lao sớm cho người dân trên địa bàn tỉnh.

(HBĐT) - Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao (24/3) năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lấy chủ đề “Thay đổi tư duy để loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng” nhằm hướng tới tiêu chí chung: Thế giới hãy bắt tay nhau để phòng - chống bệnh lao. Trên thực tế, bệnh lao hiện vẫn là căn bệnh có nguy cơ cao nhất về lượng người mắc, người nhiễm bệnh và số người tử vong.

 

Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao lây theo đường không khí. Theo quan niệm xưa, đây là 1 trong 4 bệnh tứ chứng nan y (4  bệnh không thể chữa khỏi). Nhưng ngày nay, bệnh lao có thể phòng, chữa khỏi nếu phát hiện sớm, được điều trị đúng cách. Trao đổi với ông Kiều Đình Vì, GĐ Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội của tỉnh được biết: Mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh lao. Ở nước ta có khoảng 44% dân số có vi trùng lao. Riêng với tỉnh, theo ước tính chung của chương trình phòng, chống lao quốc gia, cứ 100.000 dân có khoảng 85 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm. Như vậy, trên địa bàn toàn tỉnh hàng năm có khoảng 700 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm. Đây là nguồn lây bệnh lao chính trong cộng đồng.

 

Mặc dù có nguy cơ cao, tuy nhiên, trong những năm qua, phòng – chống bệnh lao đã được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia và được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành y tế quan tâm chỉ đạo nên công tác phòng - chống lao của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng kể. Nhằm tăng cường phát hiện bệnh lao trong cộng đồng, mạng lưới phòng - chống bệnh đã được phát triển từ tỉnh đến các xã, phường. Hiện nay, 100% trạm y tế có cán bộ chuyên trách phòng - chống lao. Hàng năm, ngành y tế đều tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông trực tiếp cho người dân đối với cán bộ y tế cấp huyện và xã cũng như luôn đảm bảo cung ứng vật tư, nguồn thuốc cho chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, để nâng cao sự hiểu biết cho người dân, ngành đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục thông qua tổ chức chiến dịch truyền thông, tọa đàm về phòng - chống bệnh lao. Từ chương trình chống lao của tỉnh cũng in ấn hàng chục nghìn tờ rơi, sách nhỏ tuyên truyền đến người dân biết về các dấu hiệu, đường lây, sự nguy hiểm, biện pháp chữa trị đúng cách… để chủ động phòng - chống bệnh. Bên cạnh đó, ngành đã đẩy mạnh phòng bệnh trong cộng đồng bằng đảm bảo tiêm phòng vacxin BCG cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi.

 

Nhờ tăng cường các giải pháp phòng - chống bệnh nên hàng năm, trên địa bàn toàn tỉnh, số bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm được phát hiện ngày càng cao. Nếu như khi chương trình phòng - chống lao chưa trở thành chương trình mục tiêu quốc gia, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh chỉ phát hiện được hơn 100 bệnh nhân, đến nay đã phát hiện khoảng trên dưới 300 bệnh nhân. Không những thế, tỉnh ta đã duy trì tốt kết quả điều trị khỏi cho trên 90% bệnh nhân lao phổi (trong khi yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới là 85%).  Cụ thể trong năm 2010 và 2 tháng đầu năm 2011, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám cho 8.592 lượt người. Qua đó thu nhận 602 bệnh nhân, có 338 bệnh nhân lao phổi AFB (+), 293 bệnh nhân mới. Sau thời gian điều trị 8 tháng cho người lớn và 6 tháng cho trẻ em, chỉ có 36 bệnh nhân tái phát bệnh.

 

Theo chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng khoa Lao, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội; kết quả đạt được là khá cao nhưng nguy cơ của bệnh lao còn rất lớn trên thực tế, toàn tỉnh mới chỉ phát hiện khoảng 40% số bệnh nhân, còn 60%  bệnh nhân trong cộng đồng chưa được điều trị. Nếu một bệnh nhân lao phổi AFB (+) không được điều trị, ước tính mỗi năm sẽ làm lây nhiễm từ 10 – 15 người. Do đó, mỗi người khi có biểu hiện ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần, kém ăn, mệt mỏi, người gầy sút, thường có sốt nhẹ về chiều và có thể đau tức ngực, khó thở, ho ra máu hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh, xét nghiệm 3 mẫu đờm tìm vi khuẩn lao. Thuốc điều trị lao được cấp miễn phí cho mọi đối tượng bệnh nhân.

 

Để phòng bệnh, các cán bộ chuyên môn cũng khuyến cáo: Mỗi gia đình nên chủ động tiêm phòng lao bằng vacxin BCG cho trẻ sơ sinh. Chú trọng nâng cao sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, hợp vệ sinh; sinh hoạt điều độ; bỏ thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu; giữ gìn môi trường sống sạch sẽ… Đặc biệt cần tăng cường phát hiện, điều trị khỏi cho những bệnh nhân lao phổi có trong cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan.

 

                                                                   

                                                                                          Hoàng Nga

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục