Nhiều người bị glaucoma, thoái hóa hoàng điểm, cận, thoái hóa võng mạc.... đã thấy lại ánh sáng nhờ phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn.

 

Tại Trung tâm nhãn khoa MNTK Fyodorov (Nga), có tới 46% bệnh nhân tới khám mất chức năng thị giác hoặc khiếm thị do thoái hóa võng mạc. Thống kê tại Việt Nam cũng cho thấy, tổn thương thần kinh thị giác và võng mạc là nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Khó phát hiện bệnh

Tiến sĩ Kostenko Elena, chuyên gia phẫu thuật người Nga đang công tác tại Bệnh viện Mắt Việt - Nga, cho biết thoái hóa võng mạc và teo gai thị là bệnh gây mù lòa phổ biến trên thế giới.

Bệnh không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn gặp ở cả trẻ nhỏ do bẩm sinh, di truyền. Biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó được phát hiện, đôi khi bệnh nhân thấy chói, hơi mờ, thấy một đốm đen hay một cái gì che ngay ở giữa tầm nhìn, khó phân biệt màu sắc và đặc biệt khi nhìn vào các đường thẳng thường thấy bị cong, mờ hoặc uốn vòng... Cơ chế tổn thương chủ yếu của bệnh là rối loạn, suy giảm cung cấp máu và dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc, khiến thị lực ngày càng giảm và dễ dẫn tới mù lòa.

Phương pháp điều trị chủ yếu của bệnh này là điều trị nội khoa tiêm thuốc nội nhãn, bổ sung dinh dưỡng cho võng mạc. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị thấp và bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ cay mắt, đau mắt, đỏ mắt, chóa nắng, mắt bị mờ đi, cao máu và dẫn đến cườm khô. Thậm chí một số bệnh nhân còn có thể bị nhiễm trùng mắt, dị ứng.

Khám mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại BV Mắt Quốc tế Việt - Nga. Ảnh: Phổ Ninh.


Phẫu thuật không tác động trực tiếp vào mắt

Phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn máu đến võng mạc ra đời là một bước đột phá trong điều trị. Theo tiến sĩ Kostenko Elena, đây là một phẫu thuật hết sức đặc biệt, không tác động trực tiếp vào mắt mà vào hệ động mạch thái dương và hệ động mạch ở sâu làm cho các mạch máu được tái phân bố lại tập trung nhiều hơn vào hệ động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng cho cho hệ thần kinh thị giác và võng mạc. Phẫu thuật này trước hết nhằm ngăn chặn đà tiến triển của bệnh Glocom và các bệnh thoái hóa võng mạc, nhờ đó bệnh nhân có thể giữ lại đuợc thị lực còn lại của mình chống lại những tiến triển tiếp theo tiếp tục gây giảm thị lực và mù lòa.

Tiến sĩ Kostenko Elena cho biết, tại Nga mỗi năm mổ cho hàng nghìn bệnh nhân bằng phương pháp này. Có 66% bệnh nhân cải thiện được chức năng thị giác ngay sau điều trị, còn lại là  sau 3 tháng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chống chỉ định với những bệnh nhân bị u nội nhãn, mắt đang bị viêm nhiễm, xuất huyết tái phát, có quá trình tiến triển thẩm thấu ở đáy mắt.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Việt - Nga là đơn vị duy nhất tính đến thời điểm này được chuyển giao công nghệ phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn máu đến võng mạc.

                                                      Theo Dat Viet

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục