BCĐ liên ngành họp bàn kế hoạch hành động tháng VSATTP.
(HBĐT) - Ngày 4/4, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức họp đánh giá công tác đảm bảo chất lượng VSATTP năm 2010, định hướng kế hoạch hoạt động năm 2011 và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”.
Năm 2010, vấn đề tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh đã phần nào nâng cao nhận thức, thực hành VSATTP của các nhóm đối tượng. Mạng lưới ATVSTP được kiện toàn, đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Trong năm, toàn tỉnh đã kiểm tra trên 7.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; có 1.542 cơ sở vi phạm VSATTP, trong đó, 339 cơ sở phải xử phạt với số tiền gần 200 triệu đồng. Toàn tỉnh xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm, 893 người bị ngộ độc thực phẩm và 5 người tử vong.
Tuy đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác VSATTP vẫn còn khó khăn, tồn tại là: một số cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quan tâm chỉ đạo. Có những nơi, việc phối hợp giữa các ngành chức năng còn thiếu chặt chẽ. Nhân lực làm công tác VSATTP thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Nhằm nâng cao chất lượng VSATTP, năm 2011, BCĐ liên ngành của tỉnh đề ra kế hoạch hoạt động: truyền thông giáo dục sức khoẻ để đạt ít nhất 50% người dân biết và có hành vi thực hiện VSATTP cho bản thân, cộng đồng; BCĐ liên ngành cấp tỉnh, huyện tổ chức kiểm tra, thanh tra đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; 70% người quản lý, lãnh đạo các cấp nhận thức đúng và thực hiện trách nhiệm về đảm bảo chất lượng VSATTP; 80% cơ sở SX - KD thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt tiêu chuẩn; 80% nhà quản lý và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tập huấn, cập nhật về kiến thức ATVSTP…
Tại cuộc họp, BCĐ liên ngành cũng đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” từ ngày 15/4 – 15/5 với chủ đề: sản xuất – kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP. Dự kiến, trong tháng hành động sẽ tổ chức lễ phát động cấp tỉnh, huyện; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các huyện, thành phố.
Hoàng Nga
Những gói thạch nhiều màu sắc là món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ thạch được chế biến từ các loại trái cây tươi, hàm chứa phong phú các loại vitamin và cho trẻ ăn rất nhiều, nhưng sự thật không hẳn như vậy.
(HBĐT) - Trong những năm qua, Trạm y tế xã Cao Dương (Lương Sơn) đã không ngừng nâng cao thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cụ thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, năm 2010, trạm đã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 – 2010.
Trung bình cứ 10 lít nước sạch đưa ra đường ống thì chỉ còn 6 lít đến với các hộ dân. Tỷ lệ thất thoát nước sạch hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là 40% và điều đó đang là bài toán nan giải của ngành chức năng. Vấn đề này càng trở nên bức xúc khi chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm thiếu nước sạch do tình trạng xâm nhập mặn và cắt điện luân phiên.
Nhiều người bị glaucoma, thoái hóa hoàng điểm, cận, thoái hóa võng mạc.... đã thấy lại ánh sáng nhờ phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn.
Dùng hành khô thường xuyên giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các nhà khoa học Ấn Độ thực hiện nghiên cứu với 30 người đàn ông đã lập gia đình nhưng chưa có con. Trong đó, một số người kiên trì mỗi ngày ăn một lượng hoa quả nhất định, những người còn lại không ăn hoa quả.