(HBĐT) - Trong những năm qua, Trạm y tế xã Cao Dương (Lương Sơn) đã không ngừng nâng cao thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cụ thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, năm 2010, trạm đã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 – 2010.

 

Hiện nay, Trạm chỉ có 8 cán bộ mà địa bàn xã có 11 xóm. Mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều chương trình, do vậy, cán bộ trạm y tế thường xuyên phối hợp với 11  y tế thôn bản, đoàn thanh niên thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh tại thôn xóm bằng nhiều hình thức như: vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải được thường xuyên và còn đưa khâu vệ sinh vào nội quy của thôn xóm.

 

Trạm đưa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến với người dân bằng mọi hình thức tuyên truyền. Trạm còn kết hợp với Ban văn hoá xã phát thanh vào mỗi buổi sáng trên hệ thống loa phát thanh của nhà văn hoá xóm; phối hợp với các ban ngành đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân.. để thông qua các buổi họp nói chuyện lồng ghép, thảo luận nhóm…trao đổi kiến thức đến nhân dân.

 

Làm tốt công tác phòng bệnh, Trạm đưa việc khám - chữa bệnh cho bà con trong xã trong năm 2010 đạt:  4855  lượt/người bệnh, trong đó, khám - cấp thuốc cho các đối tượng có thẻ BHYT 1.826 l­ît/ng­êi. Cao Dương hiện có 1017 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Khi chị em có thai, trạm phân công cán bộ chuyên trách quản lý thai nghén, phụ nữ trong thời gian mang thai đều đến trạm y tế khám thai ít nhất 3 lần, tổ chức khám thai định kỳ, đúng lịch; 100% phụ nữ có thai được tư vấn uống viên sắt, tiêm phòng uốn ván 100% sản phụ sinh đẻ ở cơ sở y tế, duy trì công tác chăm sóc trước sinh, trẻ em, KHHGĐ, vận động  nhiều cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Làm tốt công tác CSSKSS, trong nhiều năm qua xã Cao Dương không có trường hợp nào tử vong sau sinh sản, tỷ lệ tăng dân số luôn ở mức 1,16%/năm.

 

Hàng tháng, Trạm duy trì nền nếp công tác tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng đầy đủ đảm bảo 100% các cháu trong độ tuổi được tiêm đủ 5 mũi vacxin, uống đủ 3 liều thuốc phòng dịch bệnh. Các xóm xa trung tâm xã vận động nhân dân đưa trẻ đi tiêm chủng. Tăng cường các hoạt động xã hội hoá lồng ghép truyền thông, kết hợp tư vấn cho các bà mẹ hiểu biết 7 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cách phòng tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.100% trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A 2 lần/năm ; tổ chức cho trẻ từ 24- 60 tháng uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm: 255 cháu đạt 100%; tiêm sởi nhắc lại cho học sinh lớp 1: 63 cháu và trẻ từ 1- 5 tuổi : 449 cháu, đạt 97 %; giám sát các ca bệnh truyền nhiễm trong 7 bệnh ở trẻ em, toàn xã không có dịch bệnh xảy ra. 100% trẻ dưới 2 tuổi được cân hàng tháng theo dõi biểu đồ tăng trưởng; 100% trẻ dưới 5 tuổi được cân tháng 6/năm, tỷ lệ suy dinh dưỡng duy trì 15%/năm.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y ; bác sĩ, đội ngũ y tế thôn bản, Trạm y tế xã Cao Dương luôn làm tốt công tác khám, chữa bệnh đã được nhân dân tin yêu. Cán bộ trạm y tế Cao Dương xứng đáng là người thầy thuốc của dân./.

                                                                                             

 

                                                                         Bùi Thị Chiều

                                                         (Trạm y tế xã Cao Dương-Lương Sơn)

 

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục