Nước từ các nhà máy khi chuyển tới các hộ dân để sử dụng đã thất thoát tới 40% trên hệ thống đường ống truyền dẫn.

Nước từ các nhà máy khi chuyển tới các hộ dân để sử dụng đã thất thoát tới 40% trên hệ thống đường ống truyền dẫn.

Trung bình cứ 10 lít nước sạch đưa ra đường ống thì chỉ còn 6 lít đến với các hộ dân. Tỷ lệ thất thoát nước sạch hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là 40% và điều đó đang là bài toán nan giải của ngành chức năng. Vấn đề này càng trở nên bức xúc khi chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm thiếu nước sạch do tình trạng xâm nhập mặn và cắt điện luân phiên.

 

Cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ thất thoát nước sạch cao nhất của Việt Nam (khoảng 40% so với tỷ lệ trung bình của cả nước là 30%). Bất chấp nỗ lực hạn chế thất thoát của ngành cấp nước, tỷ lệ này vẫn không thay đổi trong nhiều năm qua. Một cán bộ ngành cấp nước giải thích, mạng lưới đường ống cũ mục, rỉ sét, chỉ cần tăng áp lực nước là đã không chịu nổi, bị vỡ liên tục. Từ khi TP đưa vào vận hành Nhà máy Nước BOO Thủ Đức, công suất 300.000m3 nước/ngày và Nhà máy Nước Tân Hiệp cũng có công suất phát nước 300.000m3 nước/ngày, tình trạng vỡ đường ống xảy ra nhiều hơn.

Thêm vào đó, nạn đào đường liên tục gây xáo trộn kết cấu nền đất, làm tổn thương đường ống, các đoạn nối bị nứt, xì nhưng không phát hiện kịp thời. Những điểm vỡ ngầm rất khó phát hiện và khi được phát hiện thì đã làm thất thoát một lượng nước khá lớn. Đặc biệt lo ngại là tình trạng ăn cắp nước sạch bằng cách khoan thẳng vào đường ống, lắp đặt ống riêng để sử dụng làm tăng tỷ lệ thất thoát nước và gây nguy hại cho đường ống chính. Nhiều vụ ăn cắp nước kéo dài trong nhiều năm, gây thiệt hại lớn cho ngành cấp nước nhưng khi cơ quan chức năng phát hiện thì thiếu cơ sở pháp lý để xử lý mạnh tay. Hiện nay gần như chưa có chế tài nào đối với các hành vi ăn cắp nước sạch cũng như chưa có lực lượng nào có thẩm quyền xử lý hành vi này.

Điều đáng lo ngại là mạng lưới cấp nước của TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 30% (tương đương 700km) các tuyến ống dẫn nước đã trên 30 năm sử dụng, cần phải thay thế. Tuy nhiên, để thay thế, cần nguồn vốn là khoảng 9.000 tỷ đồng; trong khi nguồn ngân sách cho đầu tư phát triển mạng lưới hằng năm luôn trong tình trạng nhỏ giọt.

Nếu như năm 1999, tỷ lệ nước sinh hoạt thất thoát chiếm 34% thì nay tỷ lệ này đã tăng đến trên 40%. Điều này có nghĩa, trong hơn 1.500.000m³ nước sạch mà Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) sản xuất ra mỗi ngày thì có khoảng 600.000m³ nước bị thất thoát (tương đương khoảng 4 tỷ đồng), hơn 2 lần công suất phát nước của Nhà máy Tân Hiệp hay công suất phát nước của Nhà máy Thủ Đức. Năm 2011, TP Hồ Chí Minh phấn đấu tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước máy thêm 1%, từ 85% lên 86%, nghĩa là có thêm 15.000 người dân được sử dụng nước sạch. Nếu như TP quyết tâm hơn nữa trong việc giảm tỷ lệ thất thoát thì tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch còn tăng thêm nhiều hơn. Theo dự báo của các chuyên gia, tình hình thất thoát nước tại TP trong thời gian tới tiếp tục gia tăng. Bởi lẽ, đến 90% tỷ lệ nước thất thoát là do rò rỉ đường ống. Khi áp lực nước tăng 10% thì lượng nước cũng bị thất thoát 10%.

Một trong những giải pháp giảm thất thoát nước tương đối hiệu quả mà Sawaco đang thực hiện là giải pháp khoanh từng vùng nhỏ để quản lý. Tại một số khu vực thuộc quận 6 do Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn quản lý, giải pháp này đã mang lại hiệu quả khi tỷ lệ thất thoát nước đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên giải pháp này đòi hỏi chi phí lớn và nguồn lực dồi dào để duy trì vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, Sawaco phối hợp với Sở GTVT tìm ra nhiều giải pháp tốt nhất cho công tác đào đường phục vụ việc thi công lắp đặt hệ thống ống cấp nước mới cũng như xử lý tình trạng vỡ đường ống nhằm hạn chế mức độ thất thoát nước.

Cuối năm 2010, TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện hệ thống cấp nước cho huyện Nhà Bè và Cần Giờ, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn người dân có nước máy sinh hoạt, chấm dứt cảnh phải mua nước từ xe bồn. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, biện pháp căn cơ nhất là TP phải sớm hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống cấp nước TP để tránh tình trạng phát triển ồ ạt và thiếu kiểm soát như hiện nay.

 

                                          Theo HaNoiMoi

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục