Việc chụp cắt lớp vi tính (CT) cho trẻ em khi khám cấp cứu gia tăng đã dấy lên mối lo ngại về sự tiếp xúc với liều phóng xạ dành cho người lớn và nguy cơ ung thư ở trẻ em.

  
 

Ở người lớn, việc ứng dụng chụp CT trong hoạt động khám chữa bệnh cũng làm gia tăng mối lo ngại về việc bị phơi nhiễm bức xạ, gây ung thư sau này.

 

Ở trẻ em, chụp CT đòi hỏi sự giám sát đặc biệt, từ việc điều chỉnh liều phù hợp với kích thước cơ thể do trẻ nhạy cảm với chất phóng xạ hơn người lớn, cuộc sống của trẻ dài hơn và có nhiều thời gian để các bệnh ung thư do bức xạ phát tác hơn.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu trong các cuộc điều tra hàng năm của chính phủ về việc sử dụng CT ở nhóm bệnh nhân dưới 18 tuổi. Các kết quả cho thấy sự cải tiến về công nghệ CT đã cho những hình ảnh rõ ràng và nhanh hơn đã khiến việc sử dụng công cụ này trong chẩn đoán nhiều lên. Các yếu tố khác bao gồm cả nỗi lo ngại kiện tụng của bác sĩ do chẩn đoán nhầm, không chẩn đoán ra bệnh. Chụp CT được áp dụng chủ yếu ở trẻ em bị chấn thương vùng đầu, bị đau đầu hay đau bụng.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, chụp X-quang, siêu âm cũng cho kết quả chẩn đoán chính xác trong nhiều trường hợp, giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất phóng xạ.

 

Nghiên cứu này nhằm “nhấn mạnh sự cần thiết phải đặc biệt chú ý đối với nhóm dân số đặc biệt này sao cho việc chiếu chụp đó là cần thiết và phù hợp với trẻ”, Trưởng nhóm nghiên cứu, TS David Larson, TT Y tế của bệnh viện Nhi Cincinnate (Mỹ), cho biết.

 

 

 

                                                                           Theo DanTri

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục