Phát động tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm trưa nay, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã kêu gọi người dân tích cực tố giác với cơ quan chức năng nếu phát hiện nơi bán thực phẩm kém vệ sinh.

 

Tại TP HCM, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được tiến hành thường xuyên trong nhiều năm qua. Song hiện vẫn còn 30% cơ sở chưa có chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; 20% lượng thủy hải sản tại các chợ đầu mối chưa được kiểm tra chất lượng.

Thực phẩm ở chợ sẽ được kiểm tra gắt gao hơn. Ảnh: Thiên Chương.
Thực phẩm ở chợ sẽ được kiểm tra gắt gao hơn. Ảnh: Thiên Chương

Tình trạng ngộ độc thực phẩm từ năm 2008 đến nay mỗi năm một giảm, nhưng trong năm 2010 vẫn còn xảy ra 13 vụ khiến hơn 700 người nhập viện. Nguyên nhân được xác định do thức ăn kém chất lượng gây nên.

Phân tích những tồn đọng, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP cho rằng, bên cạnh bộ máy quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu, còn có ý thức của một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa cao.

Trong tháng hành động năm nay, ngoài việc sẽ kiên quyết xử lý những nhà sản xuất thiếu kiến thức, hoặc chạy theo lợi nhuận đưa ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, ông Thuận còn kêu gọi người tiêu dùng chỉ nên chọn thực phẩm tại những nơi bán có uy tín, có nguồn gốc, tích cực từ chối mua và bài trừ những sản phẩm kém chất lượng.

"Người dân phải mạnh dạn tố giác và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở làm gian dối để có biện pháp xử lý kịp thời", ông Thuận nói.

Hàng rong vẫn còn là bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm nan giải. Ảnh: Thiên Chương.
Hàng rong vẫn còn là bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm nan giải. Ảnh: Thiên Chương

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý An toàn Vệ sinh thực phẩm TP HCM cũng cho rằng, việc người dân chấp nhận sử dụng các sản phẩm không có nguồn gốc sẽ tiếp tay cho loại hàng này tồn tại. Do đó điều này cần được thay đổi.

Cũng theo ông Hòa, từ ngày 15/4, tháng hành động sẽ bắt đầu bằng những đợt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, đơn vị chế biến thức ăn tập thể, chợ đầu mối trên địa bàn.

"Việc làm này nhằm giúp xử lý để loại bỏ những doanh nghiệp không chấp hành Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng", ông Hòa nói.

Cũng theo kỹ sư Hòa, Chi cục sẽ đề nghị ban quản lý các chợ chú ý hơn nữa trong việc ghi chép số lượng, nguồn gốc các loại thực phẩm được nhập vào chợ và bày bán. "Việc làm này nhằm tránh nạn sản phẩm không có nguồn gốc và cũng giúp ích trong việc truy trách nhiệm nếu chẳng may xảy ra ngộ độc", ông Hòa nói.

 

                                                                             Theo VnExpress

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh

Chiều 13.4, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã làm việc với tất cả các đơn vị y tế quận, huyện của TP về việc tập trung phòng chống bệnh tay chân miệng và bệnh cúm.

Siết chặt kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Ngày 12-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trước thông tin về sản phẩm sữa Maeil Dairy (Hàn Quốc) dành cho trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn tụ cầu, cục đã có công văn đến các bộ, ngành liên quan, sở y tế các tỉnh, thành phố để kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện loại sữa không bảo đảm chất lượng.

Tràn lan mỹ phẩm dạng viên uống

Thống kê sơ bộ, thị trường Việt Nam hiện có bán gần 100 loại mỹ phẩm dạng viên uống. Trào lưu uống mỹ phẩm đang được các nhà sản xuất và thương mại đẩy lên, gọi đó là “tư duy mới”, biện pháp “làm đẹp toàn diện”, “chăm sóc sắc đẹp từ bên trong”… Hầu hết sản phẩm đều được quảng bá là thành phần thiên nhiên, không phải thuốc, không có tác dụng phụ, nhưng thực tế không hẳn vậy

Yên Thuỷ chủ động phòng - chống dịch cúm AH1N1

(HBĐT) - Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã bùng phát dịch cúm AH1N1 và có những diễn biến phức tạp, khó lường. Là địa bàn đã từng xảy ra dịch, nên hơn lúc nào hết, công tác phòng - chống dịch bệnh quay trở lại đã được các cấp uỷ, chính quyền huyện Yên Thuỷ quan tâm chỉ đạo. Các ngành, đoàn thể, nhất là ngành y tế huyện đã chủ động mọi nguồn lực để phòng - chống dịch.

Chớ xem thường cúm A/H1N1

Từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 400 trường hợp được xét nghiệm dương tính cúm A/H1N1, trong đó 11 trường hợp tử vong

Siết chặt kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Ngày 12-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trước thông tin về sản phẩm sữa Maeil Dairy (Hàn Quốc) dành cho trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn tụ cầu, cục đã có công văn đến các bộ, ngành liên quan, sở y tế các tỉnh, thành phố để kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện loại sữa không bảo đảm chất lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục