Một số rau quả, sữa và các mẫu thực phẩm nhiễm xạ tại Nhật đã gây ra những lo ngại về sự an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Dưới đây là giải đáp của IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) về vấn đề này.

 
Các nước khác sẽ bị ảnh hưởng gì từ các báo cáo gần đây về phóng xạ trong thực phẩm ở Nhật Bản?

 

Các phát hiện cho thấy rằng một số loại thực phẩm sản xuất tại Nhật Bản có khả năng bị ô nhiễm bởi chất phóng xạ ở mức độ không phù hợp cho con người. Thực phẩm sản xuất và người tiêu dùng ở Nhật Bản là những người ngay lập tức bị ảnh hưởng nhất và đang được tư vấn bởi chính phủ của họ về các tác động của những phát hiện này.

 

Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy phóng xạ từ Fukushima Daiichi nhà máy điện hạt nhân đã bị ô nhiễm thực phẩm sản xuất tại bất kỳ quốc gia nào khác.

 

Những tác động tiềm tàng đối với sức khỏe khi sử dụng sản phẩm nhiễm phóng xạ?

 

Ăn các loại thực phẩm nhiễm phóng xạ sẽ làm tăng lượng chất phóng xạ trong cơ thể và tác đống chính xác như thế nào phụ thuộc vào lượng phóng xạ tích tụ trong cơ thể.

 

Cho đến nay, theo các số liệu báo cáo, i-ốt phóng xạ là chất gây ô nhiễm chính và tập trung trong một số mẫu thực phẩm tại Nhật. I-ốt phóng xạ có chu kỳ bán rã là 8 ngày và phân hủy tự nhiên trong vòng vài tuần. Nếu ăn phải, nó có thể tích lũy trong cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp, tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp, đặc biệt ở trẻ em. Việc uống i-ốt ka-li là một cách ngăn chặn sự tích tụ của i-ốt phóng xạ tại tuyến giáp.

 

Ngoài ra là xe-zi phóng xạ cũng tìm thấy trong 1 số thực phẩm và nó thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe khi ăn phải những thực phẩm này.

 

Có phải tất cả sản xuất thực phẩm ở Nhật Bản đều bị ảnh hưởng bởi sự cố hạt nhân?

 

Không, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng. Những thực phẩm đã được đóng gói hay chuyển đi trước khi sự cố xảy ra sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số thực phẩm sản xuất tại các khu vực mà bị ảnh hưởng bởi sự cố này sẽ dễ bị ô nhiễm phóng xạ.

 

Điều này tác động gì đến thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm tại Nhật Bản?

 

Các tác động về thực phẩm và thực phẩm sản xuất tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào loại chất phóng xạ và lượng phóng xạ phát ra hoặc vùng thực phẩm được sản xuất hoặc thu hoạch.

 

Mặc dù phóng xạ i-ốt trong thực phẩm rất đáng lo ngại nhưng chu kỳ tồn tại của chúng tương đối ngắn và sẽ tự nhiên phân rã hết sau khi chu kỳ hoạt động của nó kết thúc.

 

Phóng xạ xe-zi cũng đã được phát hiện trong thực phẩm. Trái ngược với i-ốt phóng xạ, xe-zi phóng xạ có thể tồn tại trong môi trường nhiều năm, nhiễm vào thực phẩm, lượng thực và là mối đe dọa cho sức khỏe con người.

 

Thực phẩm nhiễm phóng xạ như thế nào?

 

Chất phóng xạ rơi xuống từ không khí hoặc nước mưa, tuyết sẽ thẩm thấu qua bề mặt các loại rau quả, hay phủ lên thức ăn chăn nuôi.

 

Ngoài ra, theo thời gian, phóng xạ sẽ theo dưỡng chất nuôi cây, con vật để xâm nhập vào cơ thể.

 

Các chất phóng xạ cũng có thể len ​​lỏi vào các con sông, hồ và biển nơi mà cá và hải sản có thể “hít” phải các chất này.

 

Các chất phóng xạ không thể làm ô nhiễm thực phẩm đã được đóng gói bằng giấy, nhựa….

 

Tại sao thực phẩm bị ảnh hưởng phóng xạ ngay cả khi ở ngoài khu vực nguy hiểm?

 

Thực phẩm nhiễm xạ có thể xảy ra thông qua sự hấp thu dưỡng chất từ đất của cây trồng, thức ăn chăn nuôi ngay cả khi mức độ ô nhiễm phóng xạ không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

 

Có quy định cho phóng xạ trong thực phẩm cho thương mại quốc tế?

 

Đã có 1 sự thống nhất quốc tế về mức độ phóng xạ trong các thực phẩm thương mại khi xảy ra các thảm họa hạt nhân. Tiêu chuẩn này viết tắt là GLs do FAO và WHO công bố.

 

Những thực phẩm có mức độ phóng xạ thấp dưới tiêu chuẩn GLs là an toàn đối với người sử dụng. Khi mức GLs cao hơn tiêu chuẩn, chính phủ các quốc gia có quyền hủy bỏ hoặc không cho phép thực phẩm này vào lãnh thổ nước mình.

 

 

 

                                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục