Mới ngày đầu hè mà trời thật oi bức, chạy đâu cũng không thoát nổi cái nóng gắt, tôi bỗng nhớ quay quắt món canh rau dớt. Ở quê tôi bắt đầu từ những ngày tháng 4, ven các dòng suối, bên bờ khe hay giữa các phiến đá rau dớn đã phủ đầy. Biết tôi thích rau dớn nên mỗi lần đi rẫy, đi nương về thế nào chị cũng hái một gùi rau dớn xanh mơn mởn.

 

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào mà thiên nhiên ban tặng. Từ rau dớn người ta chế biến nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý hay làm quà mang về. Không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian  ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Rau hái về còn tươi xanh, nhặt lượm lá sâu, bỏ rác bám rồi rửa sạch, cho vào chiếc rổ con để ráo nước. Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Những ai đã từng một lần thưởng thức món rau dớn xào tỏi, chắc chắn sẽ khó quên. Mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Rau dớn luộc.
Rau dớn luộc.

Dễ chế biến nhất là rau dớn luộc. Muốn có đĩa rau ngon phải chọn những ngọn còn non để luộc – những ngọn rau mà chỉ khẽ bấm móng tay vào đã gãy ngọn. Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng với bát cơm trắng, đĩa rau dớn luộc, vài con cá rô đồng. Cái vị thanh thanh, ngọt ngọt, trôi vào cổ họng làm mát gan, mát ruột khiến con người ta dường như quên hẳn cái nóng ngoài trời.

Nhưng với tôi ngon nhất vẫn là bát canh rau dớn giải nhiệt ngày hè. Những chú tôm tươi rói mới bắt về hãy còn nhảy tưng tưng được chị tôi làm sạch. Khi thịt tôm đã được phi với mỡ hành và gia vị chị thường thêm một tí đường cho hương vị nước canh thêm đậm đà. Nước sôi sùng sục là có thể cho rau dớn vào và nêm lại cho vừa ăn. Rau dớn để quá lâu trên bếp sẽ mềm đi, mất độ dai cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe vì vậy canh sôi khoảng vài ba phút là có thể tắt  bếp.

Biết tôi ghiền món rau dớn nên mỗi lần về thăm quê thế nào chị cũng nấu canh, xào tỏi hoặc luộc rau dớn để chiều lòng em gái. Ngày nay, cũng như một số loại rau rừng như nấm, măng… rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Thế mới biết, món ngon đâu phải ở chỗ đắt tiền, cái chính là nó hợp với cái tình quê chân chất, hợp với khẩu vị người dân Việt.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Diễu hành hưởng ứng Ngày thê giới phòng chống Sốt Rét tại Xã Cao Dương – Lương Sơn
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến nay nhận thức của người dân xã Nam Sơn đã được nâng cao, 100% thai phụ đã đi khám thai định kỳ.

Bài tập “xoay tròn” cho người lao động trí não nhiều

Với những người thường xuyên phải sử dụng trí não, hoặc ít lao động thể lực, thường xuyên “xoay tròn” các bộ phận dưới đây lúc nghỉ ngơi có thể mang lại những hiệu quả sức khoẻ bất ngờ.

Bất cập việc thu tiền định mức sử dụng nước sạch

Theo quy định tại Nghị định số 117/2007/NÐ-CP ngày 11-7-2007 của Chính phủ về việc sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, mức thu tối thiểu đối với một hộ dân là 4m3 nước/hộ/tháng.

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về kiểm tra an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh ta.

(HBĐT) - Ngày 27/4, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có buổi làm việc tại tỉnh ta. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm việc với đoàn.

Kiểm tra VSATTP tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhân Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại Chi nhánh công ty TNHH dịch vụ đầu tư Vinh Hạnh, xã Vĩnh Tiến và Công ty cổ phần Đại Lâm, xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Lạc Sơn: Trên 22.000 lượt người được khám - chữa bệnh

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, trạm y tế các xã, thị trấn huyện Lạc Sơn đã từng bước được quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ.

Bảy tác dụng của trái táo đối với cơ thể trẻ em

Chất xơ, chất chống oxy hóa trong táo có thể giúp cơ thể giảm các cholesterol có hại và tăng số lượng của cholesterol có lợi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục