Mới ngày đầu hè mà trời thật oi bức, chạy đâu cũng không thoát nổi cái nóng gắt, tôi bỗng nhớ quay quắt món canh rau dớt. Ở quê tôi bắt đầu từ những ngày tháng 4, ven các dòng suối, bên bờ khe hay giữa các phiến đá rau dớn đã phủ đầy. Biết tôi thích rau dớn nên mỗi lần đi rẫy, đi nương về thế nào chị cũng hái một gùi rau dớn xanh mơn mởn.

 

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào mà thiên nhiên ban tặng. Từ rau dớn người ta chế biến nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý hay làm quà mang về. Không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian  ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Rau hái về còn tươi xanh, nhặt lượm lá sâu, bỏ rác bám rồi rửa sạch, cho vào chiếc rổ con để ráo nước. Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Những ai đã từng một lần thưởng thức món rau dớn xào tỏi, chắc chắn sẽ khó quên. Mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Rau dớn luộc.
Rau dớn luộc.

Dễ chế biến nhất là rau dớn luộc. Muốn có đĩa rau ngon phải chọn những ngọn còn non để luộc – những ngọn rau mà chỉ khẽ bấm móng tay vào đã gãy ngọn. Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng với bát cơm trắng, đĩa rau dớn luộc, vài con cá rô đồng. Cái vị thanh thanh, ngọt ngọt, trôi vào cổ họng làm mát gan, mát ruột khiến con người ta dường như quên hẳn cái nóng ngoài trời.

Nhưng với tôi ngon nhất vẫn là bát canh rau dớn giải nhiệt ngày hè. Những chú tôm tươi rói mới bắt về hãy còn nhảy tưng tưng được chị tôi làm sạch. Khi thịt tôm đã được phi với mỡ hành và gia vị chị thường thêm một tí đường cho hương vị nước canh thêm đậm đà. Nước sôi sùng sục là có thể cho rau dớn vào và nêm lại cho vừa ăn. Rau dớn để quá lâu trên bếp sẽ mềm đi, mất độ dai cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe vì vậy canh sôi khoảng vài ba phút là có thể tắt  bếp.

Biết tôi ghiền món rau dớn nên mỗi lần về thăm quê thế nào chị cũng nấu canh, xào tỏi hoặc luộc rau dớn để chiều lòng em gái. Ngày nay, cũng như một số loại rau rừng như nấm, măng… rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Thế mới biết, món ngon đâu phải ở chỗ đắt tiền, cái chính là nó hợp với cái tình quê chân chất, hợp với khẩu vị người dân Việt.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác


Ngăn chặn dịch sởi lây lan vì đã có 42 ca mắc và nghi mắc

Cả nước đã ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố.

Triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm 

Sáng 18/3, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành; lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách công tác y tế các huyện, thành phố.

Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiển xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 16/3, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát động ra quân chương trình "Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam xung kích, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” (BHXH, BHYT). Chương trình được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tất cả các bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Huyện Tân Lạc quan tâm thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng ở huyện Tân Lạc đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai và thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần thanh toán bệnh bại liệt; loại trừ được uốn ván sơ sinh; giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà; giảm tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi, khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi; mở rộng diện bao phủ các vắc xin viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn ở địa phương.

Cách phân biệt trẻ ho gà với ho thông thường

Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện nhiều trẻ bị ho gà, có trẻ mắc bệnh khi mới 5 tuần tuổi. Trẻ ho gà có biểu hiện như thế nào? Cách phát hiện sớm ho gà, phân biệt ho gà và ho thông thường ra sao?

Báo động tình trạng trẻ hóa bệnh nhân suy thận mạn

Nếu như trước đây, tại Việt Nam, bệnh suy thận chỉ xuất hiện ở nhóm người 60 tuổi, thì hiện nay, tỷ lệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30 tuổi mắc bệnh thận đang ngày càng gia tăng, chiếm từ 20 - 30%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục