Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

(HBĐT) - Toàn huyện Cao Phong hiện có khoảng 10.900 trẻ em từ 0 - 16 tuổi, trong đó có 2.735 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, 111 trẻ em khuyết tật, tàn tật và 15 trẻ cồ côi không nơi nương tựa.

 

Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Cao Phong đã đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển.  Chị Bùi Thị Nhâm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phải ngay từ chính trong gia đình các em, muốn vậy, mỗi phụ huynh phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Chính vì vậy, trong những năm qua, nhiệm vụ trọng tâm mà huyện hướng tới là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng đến nhân dân công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Để thực hiện được điều đó, phòng LĐ-TB&XH huyện đã soạn thảo các bài tuyên truyền và giao cho các xã thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với dự án Chirdfun tại Việt Nam tổ chức các hội thi tìm hiều về Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em và phương pháp dạy con tích cực thông qua hình thức tiểu phẩm, sáng tác, biểu diễn thơ, văn về đề tài trẻ em cho những bậc phụ huynh tại các xã. Tính đến nay, huyện đã tổ chức được 4 hội thi tại 4 xã thuộc dự án. Phát động tại tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện tham gia hội thi “Rung chuông vàng” về tìm hiểu Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho các em học sinh. Bên cạnh đó, huyện cũng đã cho in và phát cho tất cả hộ gia đình bảng 16 tiêu chí đánh giá gia đình an toàn đối với trẻ.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn quỹ “Vì trẻ em”, huyện đã tổ chức tặng quà cho trẻ em khuyết tật hai xã Dũng Phong và Yên Lập, lập danh sách, đưa đi điều trị phẫu thuật hở hàm ếch 3 em, tim bẩm sinh 1 em, khiếm thính 10 em và khuyết tật vận động 28 em. Đặc biệt, nhận thức của người dân ở Cao Phong được nâng cao. Em Bùi Anh T ở xóm Bãi Bệ I, xã Dũng Phong không may bị mắc căn bệnh HIV/AIDS. Khi phát hiện ra điều này, bản thân T luôn bị kỳ thị từ các bạn cùng lớp, ngay cả người lớn trong xóm cũng tránh xa. Nhưng được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ phòng LĐ-TB&XH, những người xung quanh T đã hiểu và cảm thông. Giờ em được mọi người trong xóm góp gạo, góp tiền đề phụ giúp 2 bác nuôi em khôn lớn. Số trẻ em khuyết tật, tàn tật được học tập tại cộng đồng tăng lên so với những năm trước đây. Huyện đã chủ động áp dụng các tiêu chí để xây dựng xã, hị trấn lành mạnh, phù hợp với trẻ em.  Với những nỗ lực đó, Cao Phong được đánh giá là một trong những huyện xây dựng được môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.  

                                                                               

                                                                                       Đ.H

 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục