Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

(HBĐT) - Toàn huyện Cao Phong hiện có khoảng 10.900 trẻ em từ 0 - 16 tuổi, trong đó có 2.735 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, 111 trẻ em khuyết tật, tàn tật và 15 trẻ cồ côi không nơi nương tựa.

 

Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Cao Phong đã đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển.  Chị Bùi Thị Nhâm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phải ngay từ chính trong gia đình các em, muốn vậy, mỗi phụ huynh phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Chính vì vậy, trong những năm qua, nhiệm vụ trọng tâm mà huyện hướng tới là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng đến nhân dân công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Để thực hiện được điều đó, phòng LĐ-TB&XH huyện đã soạn thảo các bài tuyên truyền và giao cho các xã thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với dự án Chirdfun tại Việt Nam tổ chức các hội thi tìm hiều về Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em và phương pháp dạy con tích cực thông qua hình thức tiểu phẩm, sáng tác, biểu diễn thơ, văn về đề tài trẻ em cho những bậc phụ huynh tại các xã. Tính đến nay, huyện đã tổ chức được 4 hội thi tại 4 xã thuộc dự án. Phát động tại tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện tham gia hội thi “Rung chuông vàng” về tìm hiểu Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho các em học sinh. Bên cạnh đó, huyện cũng đã cho in và phát cho tất cả hộ gia đình bảng 16 tiêu chí đánh giá gia đình an toàn đối với trẻ.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn quỹ “Vì trẻ em”, huyện đã tổ chức tặng quà cho trẻ em khuyết tật hai xã Dũng Phong và Yên Lập, lập danh sách, đưa đi điều trị phẫu thuật hở hàm ếch 3 em, tim bẩm sinh 1 em, khiếm thính 10 em và khuyết tật vận động 28 em. Đặc biệt, nhận thức của người dân ở Cao Phong được nâng cao. Em Bùi Anh T ở xóm Bãi Bệ I, xã Dũng Phong không may bị mắc căn bệnh HIV/AIDS. Khi phát hiện ra điều này, bản thân T luôn bị kỳ thị từ các bạn cùng lớp, ngay cả người lớn trong xóm cũng tránh xa. Nhưng được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ phòng LĐ-TB&XH, những người xung quanh T đã hiểu và cảm thông. Giờ em được mọi người trong xóm góp gạo, góp tiền đề phụ giúp 2 bác nuôi em khôn lớn. Số trẻ em khuyết tật, tàn tật được học tập tại cộng đồng tăng lên so với những năm trước đây. Huyện đã chủ động áp dụng các tiêu chí để xây dựng xã, hị trấn lành mạnh, phù hợp với trẻ em.  Với những nỗ lực đó, Cao Phong được đánh giá là một trong những huyện xây dựng được môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.  

                                                                               

                                                                                       Đ.H

 

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục