Bộ NN-PTNT vừa có báo cáo đề nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng tiêm phòng vaccine cúm gia cầm đợt 1 năm 2011. Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, nguyên nhân là đã có sự biến đổi của virus cúm gia cầm nên hiệu quả vaccine tiêm phòng không cao.

 

Theo kết quả giám định sau tiêm phòng của Cục Thú y, từ năm 2010 nước ta bắt đầu xuất hiện nhánh virus H5N1 mới. Nhánh virus này đang lưu hành tại Trung Quốc và vaccine H5N1 Re-5 vẫn đang tiêm phòng không còn hiệu quả với một số chủng virus thuộc nhóm này. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thí nghiệm kiểm chứng và tìm kiếm loại vaccine mới, có hiệu quả hơn đối với nhánh virus mới lưu hành.

Cục Thú y cho biết thêm, Việt Nam chưa đủ khả năng tự sản xuất được vaccine cúm gia cầm mà vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong thời gian qua, mặc dù mỗi năm đều triển khai 2 lần tiêm vaccine cúm gia cầm, mỗi năm đều nhập hàng triệu liều vaccine, nhưng dịch cúm gia cầm vẫn bùng phát và lây lan ở nhiều địa phương.

Mới nhất là tại địa bàn Lạng Sơn, chỉ sau một tuần Cục Thú y thông báo đã khống chế xong các loại dịch thì hiện nay dịch cúm gia cầm lại tái phát tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), khiến gần 3.000 gia cầm của 78 hộ chăn nuôi thuộc hai xã Đồng Ý và Vũ Lễ phải tiêu hủy. Theo Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn, hiện dịch cúm gia cầm đã bùng phát sang xã Vũ Lễ (huyện Bắc Sơn) sau khi xã Đồng Ý (huyện Bắc Sơn) có gia cầm mắc bệnh hồi đầu tháng 5.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục