Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam và sẽ sớm công bố kết quả...

 

Trước thông báo nhận được từ cơ quan y tế Đài Loan về việc thu hồi hàng triệu chai nước uống giải khát có pha chất DEHP (một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa), ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc nêu trên trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam và sẽ sớm công bố kết quả.

Được biết, hóa chất DEHP được dùng thay cho dầu cọ để chế tạo một loại phụ gia có chức năng tạo đục trong các sản phẩm đồ uống. Hóa chất DEHP khi cho vào thực phẩm sẽ làm thực phẩm trông đặc hơn, dính kết và bắt mắt hơn. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa hóa chất này lâu dài sẽ gây hại cho gan và thận, gây dậy thì sớm ở nữ giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới và có thể gây ung thư.

Cũng theo ông Nguyễn Công Khẩn, loại hóa chất này hiện diện trong nhiều sản phẩm đồ uống thể thao, mứt, sữa chua, nước ép trái cây, trái cây sấy khô, thạch khoai môn, sữa bột, thực phẩm chức năng... Tuy nhiên, sau khi kiểm tra danh sách các chất phụ gia được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam không có nguồn cung cấp từ công ty bị phát hiện chuyên sản xuất loại phụ gia độc hại này.

                                                                    Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục