Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Đồng ( Kim Bôi) tư vấn cho người dân phòng - chống bệnh Thalassemia.

Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Đồng ( Kim Bôi) tư vấn cho người dân phòng - chống bệnh Thalassemia.

(HBĐT) - Cuối năm 2009, Bệnh viện nhi T.Ư phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiến hành khảo sát, nghiên cứu tại cộng đồng 3: xã Đú Sáng, Vĩnh Đồng và Nam Thượng (Kim Bôi ) để tìm hiểu về cơ chế gây bệnh Thalassemia ( bệnh huyết tán di truyền).

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người mang gen bệnh trung bình ở 3 xã trên là 23,3%, trong đó xã Vĩnh Đồng, số người mang gen bệnh chiếm tới 27,7%. Theo nghiên cứu của y học, đây là một bệnh di truyền của hồng cầu có biểu hiện thiếu máu, tan máu, vàng da, lách to và nhiều các biến chứng nặng lâu dài. Triệu chứng bệnh được biểu hiện ở 3 mức độ khác nhau. Nếu ở mức nhẹ ( người mang một gen bệnh) thì không có biểu hiện bên ngoài và cơ thể phát triển bình thường, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm máu. thể vừa và nặng người bệnh có biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và nặng, vàng da, lách to, chậm phát triển về thể chất. Nếu không được điều trị đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng khác như: sạm da, suy tim, sơ gan và có bộ mặt bất thường ( vì biến dạng cơ mặt). Thalassamia là bệnh di truyền đơn gen do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường, quy định tuân theo luật định men đen. Gen này có thể di truyền từ đời trước sang đời sau, nhưng có thể không biểu hiện ra bệnh nếu không kết hợp với người mang gen bệnh. Khi 2 người mang gen bệnh kết hôn với nhau thì khả năng sinh ra đứa trẻ bị bệnh Thalassamia thể nặng là 25% và người mang gen bệnh là 50%. Nếu một bệnh nhân đã mắc bệnh Thalassamia ở thể nặng thì việc điều trị sẽ hết sức khó khăn và tốn kém. Người bệnh sẽ phải truyền máu suốt đời để duy trì cuộc sống (khoảng cách truyền máu là 2-5 tuần/1 lần). Đi cùng với việc truyền máu là thải sắt với giá thành hiện tại là 7- 8 USD/500ml tiêm. Có một phương án chữa được bệnh là ghép tủy xương, nhưng cách này giá thành cao và không dễ dàng tìm được tủy tương thích.

 

Anh Bùi Văn Nghệ, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Đồng cho biết: hiện tại xã có 7 cháu đang mắc bệnh Thalassamia ở thể nặng. Hầu hết những gia đình có con mắc bệnh này đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nên các cháu không được đưa đi truyền máu thường xuyên, có cháu chưa một lần được truyền máu. Với cách điều trị và chế độ chăm sóc như vậy thường thì bệnh nhân chỉ có thể sống đến 19 - 20 tuổi trong tình trạng ốm yếu không thể chăm sóc bản thân. Là bệnh nguy hiểm, ít có khả năng chữa khỏi nên phòng bệnh là biện pháp tốt nhất và cần làm nhất.

 

Năm 2009, Sở Y tế triển khai mô hình hoạt động kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân đến 3 xã Vĩnh Đồng, Nam Thượng và Đú Sáng. Cuối năm 2010 bắt đầu triển khai xây dựng các mô hình CLB chăm sóc sức khỏe và phòng- chống bệnh Thalassamia. Mỗi xã xây dựng 6 CLB thu hút đông đảo các bạn trẻ ở lứa tuổi thanh niên và những người quan tâm tham gia. Trong mỗi buổi sinh hoạt CLB, các TTV và cán bộ y tế xã tuyên truyền sâu đậm về cơ chế gây bệnh và nhấn mạnh về cách phòng bệnh Thalassamia. Các TTV được tập huấn kỹ về kiến thức, kỹ năng truyền thông và quản lý đối tượng.

 

Theo TS, BS Dương Bá Trực, Trưởng khoa Huyết học lâm sàng Bệnh viện nhi T.Ư: Thực tế, một người mang gen bệnh, kết hôn với một người bình thường thì khi sinh con không có nguy cơ bị bệnh nặng. Vì vậy, theo khuyến cáo của ngành Y tế cần đẩy mạnh công  tác tuyên truyền để các bạn trẻ có những quyết định đúng đắn khi lựa chọn người bạn đời ( khi biết mình có mang gen bệnh Thalasamia) và cách phòng, tránh không sinh ra những người con mang gen bệnh góp phần nâng cao chất lượng dân số và bảo vệ giống nòi.

 

                                                                                    Thúy Hằng

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục