Các em thiếu nhi trường mầm non xã Phúc Tiến  (Kỳ Sơn) chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Các em thiếu nhi trường mầm non xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức từ ngày 1 - 30/6 hàng năm. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Năm nay, năm mở đầu cho kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2011 - 2015 và cũng là năm đầu tiên triển khai Chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2011 - 2020, vì thế, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em càng có một ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ trong Tháng hành động, ngay từ đầu năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã dành nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 186.000 trẻ em từ 0-16 tuổi, trong đó có khoảng 1.083 trẻ em khuyết tật, tàn tật, 31.655 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 31.600 trẻ em sống trong các hộ nghèo. Để tạo cho trẻ môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện, trong những năm qua, cùng với ngành LĐ-TB&XH, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng tuyên truyền vận động, kêu gọi sự vào cuộc của cả xã hội tham gia tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Không chỉ trong tháng hành động vì trẻ em, các hoạt động truyền thông, vận động thực hiện quyền trẻ em thường xuyên được tổ chức trong năm. Đối tượng tham gia đa dạng từ các cán bộ chủ chốt ở cơ sở, ban mặt trận các thôn xóm, tổ khối phố, các cán bộ đoàn thể và các hộ gia đình. Từ các lớp tập huấn, các buổi truyền thông, nhận thức của các cơ quan, ban, ngành và người dân về vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước được nâng lên. Nhờ đó, hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em có sức lan toả rộng khắp, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được quan tâm chăm sóc và tình trạng xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em cũng đã giảm rõ rệt. Đến nay, trong toàn tỉnh tỷ lệ trẻ em khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình đạt 51%, tính từ cuối năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã đưa 242 em đi khám sàng lọc và phẫu thuật điều trị thành công khuyết tật vận động, 256 em đi phẫu thuật nụ cười, 143 em được phẫu thuật mắt, 13 em được phẫu thuật tim bẩm sinh, trao 259 suất học bổng thường xuyên và 423 suất học bổng đột xuất cho các em nhỏ vượt khó học giỏi. Bằng sự trợ giúp của các tổ chức, đoàn thể, nhiều trẻ em mồ côi đã được tặng nhà tình thương, trẻ em được cấp học bổng, tặng xe lăn...

 

 Từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em, hàng trăm em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà, nhiều học sinh nghèo thuộc các xã vùng lòng hồ đã được tặng phao cứu sinh để đến trường. Đặc biệt, trong Tháng hành động vì trẻ em hàng năm được tỉnh quan tâm tổ chức nghiêm túc, rộng khắp có sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đem lại lợi ích thiết thực, góp phần thực hiện tốt các quyền cơ bản của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em có cơ hội phát triển bình thường, học tập phát triển để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

 

Từ kết quả đã đạt được, ông Bùi Đức Kiệm, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Không chỉ trong Tháng hành động vì trẻ em mà trong suốt quá trình hoạt động của công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đối với sự phát triển của đất nước, trong các chính sách phát triển KT-XH cần thường xuyên quan tâm đến trẻ em, giúp trẻ em có điều kiện được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển.

 

                                                                                  Phương Linh

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục