Hiện nay mới bắt đầu mùa hè nhưng tôi đã cảm thấy rất uể oải, mệt mỏi và không muốn ăn. Xin quý báo tư vấn giúp nên sử dụng thực phẩm nào trong mùa hè để làm mát cơ thể, đảm bảo sức khỏe và tránh được những bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng?

Thời tiết mùa hè nắng nóng nhiều, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 39-400C khiến thân nhiệt tăng cao, dễ chán ăn, mệt mỏi nên dinh dưỡng cần mát, bổ, đảm bảo vệ sinh giúp giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Khi sử dụng thực phẩm, tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu vì dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Ăn nhiều loại rau, củ tính mát như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua…, tránh thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, hạt tiêu, hành tây, gừng, rượu trắng… Khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì dễ làm tăng thân nhiệt. Sử dụng nhiều trái cây, sinh tố trái cây như nho, táo, chuối, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cam, chanh…, hạn chế các loại quả tính nóng như long nhãn, vải… và tránh các chất kích thích như rượu, chè, cà phê… Bên cạnh đó, uống đủ nước là một tiêu chí rất quan trọng, mỗi người nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày, có thể là nước tinh khiết, nước lọc, nước canh hay nước giải khát như nước rau má, chè đậu đen, đậu xanh, nước đậu… tránh các loại nước có gas.  Đối với trẻ nhỏ càng cần phải chú ý, ngoài việc chăm sóc đủ dinh dưỡng tùy theo độ tuổi, thể trạng còn cần tránh cho trẻ ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng bị tổn thương, dẫn đến những bệnh về đường hô hấp.
 
                                                                          Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Truy tìm sản phẩm sử dụng chất tạo đục có DEHP

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế cho biết, đến chiều 30.5, kết quả rà soát chưa thấy có sản phẩm trong danh mục được cảnh báo nhập vào VN từ Công ty Dục Thân, Đài Loan (nhà sản xuất chất tạo đục có sử dụng hóa chất DEHP).

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

(HBĐT) - 5 tháng đầu năm 2011, tỉnh ta đã ghi nhận 1.418 ca tiêu chảy, 3.510 ca cúm, 239 ca bệnh thủy đậu, 416 ca quai bị, 181 ca rubella, 6 ca bệnh hội chứng lỵ và 8 ca bệnh lỵ amip. Các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như tả, sốt xuất huyết, liên cầu lợn ở người, chân – tay – miệng có nguy cơ bùng phát và thành dịch.

Chuyển tế bào da thành tế bào não

Một nhóm các nhà khoa học California cho biết họ vừa chuyển đổi thành công tế bào da người thành tế bào não. Các nhà khoa học dựa trên nguyên tắc ADN của tế bào thai tạo ra các tế bào não, theo đó những virus biến đổi gien đặt vào các tế bào da của bào thai. Những virus này sẽ đọc ADN sau đó mã hóa protein trong tế bào để trở thành tế bào não.

Trị mùi cơ thể hiệu quả trong ngày hè

Để thoát khỏi mùi cơ thể trong những ngày nắng nóng, bạn nên áp dụng những cách đơn giản và khá tự nhiên dưới đây:

Lấy mẫu kiểm nghiệm chất độc DEHP trong đồ uống

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam và sẽ sớm công bố kết quả...

Tư vấn tiền hôn nhân - phuơng thuốc hữu hiệu để đẩy lùi căn bệnh huyết tán di truyền

(HBĐT) - Cuối năm 2009, Bệnh viện nhi T.Ư phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiến hành khảo sát, nghiên cứu tại cộng đồng 3: xã Đú Sáng, Vĩnh Đồng và Nam Thượng (Kim Bôi ) để tìm hiểu về cơ chế gây bệnh Thalassemia ( bệnh huyết tán di truyền).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục