Tiêu chảy là bệnh nguy hiểm, thường gặp vào mùa hè (ảnh tại khu tiếp nhận bệnh nhi tiêu chảy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Tiêu chảy là bệnh nguy hiểm, thường gặp vào mùa hè (ảnh tại khu tiếp nhận bệnh nhi tiêu chảy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

(HBĐT) - 5 tháng đầu năm 2011, tỉnh ta đã ghi nhận 1.418 ca tiêu chảy, 3.510 ca cúm, 239 ca bệnh thủy đậu, 416 ca quai bị, 181 ca rubella, 6 ca bệnh hội chứng lỵ và 8 ca bệnh lỵ amip. Các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như tả, sốt xuất huyết, liên cầu lợn ở người, chân – tay – miệng có nguy cơ bùng phát và thành dịch.

 

Để chủ động phòng- chống các bệnh dịch truyền nhiễm bùng phát trong mùa hè, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế xác định thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, phát hiện sớm và xử lý các ca bệnh khống chế không để dịch bệnh truyền nhiễm lớn xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng- chống dịch các cấp từ tỉnh, huyện đến xã đã được kiện toàn đảm bảo hoạt động phòng- chống dịch có sự phối hợp và thống nhất trong hoạt động. Các tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, các đội cơ động phòng- chống dịch, đáp ứng khẩn cấp cũng được thành lập và kiện toàn. Kế hoạch chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo từng tuyến, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng vật tư, hóa chất, thuốc men cho tình huống xảy ra dịch bệnh được các đơn vị chủ động xây dựng và thực hiện. Bên cạnh đó, đường dây nóng, tổ chức trực xử lý dịch 24/24 h tại tất cả các tuyến khi dịch xảy ra đã được thiết lập.

 

Ngay từ đầu mùa hè, Trung tâm YTDP tuyến tỉnh, huyện đã phối hợp với bệnh viện đa khoa cùng cấp giám sát các ca bệnh tại bệnh viện, phòng khám khu vực. Phòng y tế chỉ đạo tốt việc giám sát các ca bệnh mới tại thôn, bản, phòng khám tư nhân và tại cộng đồng. 100% bệnh nhân nghi mắc bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm trên địa bàn đã được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển làm xét nghiệm chẩn đoán. Ban chỉ đạo các tuyến có kế hoạch chuẩn bị phương án thu dung, cách ly, điều trị theo từng tuyến khi có dịch xảy ra như: khu thu dung cách ly tại TYT xã, tại bệnh viện huyện, tỉnh. Việc tổ chức thu dung chỉ được thực hiện khi đảm bảo được việc kiểm soát điều trị, sinh hoạt trong khu cách ly không để lây bệnh cho cộng đồng. Hệ thống bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân ngoài việc tham gia điều trị còn có trách nhiệm phát hiện, điều trị  và thông báo dịch.

 

Đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp làm công tác phòng- chống dịch tuyến huyện, xã đã được bổ sung kiến thức chuyên môn thông qua tập huấn, giao ban và các văn bản hướng dẫn chuyên môn trước, trong mùa dịch. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng bệnh được tăng cường, đẩy mạnh. Bên cạnh  tổ chức truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, đã in sao 225 bộ băng đĩa truyền thông, 500 cuốn sổ tay hướng dẫn hoạt động phòng- chống dịch bệnh truyền nhiễm ở cộng đồng cho cán bộ y tế huyện, xã.

 

Theo bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, để công tác phòng- chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, hạn chế mức độ lây lan dịch bệnh, vấn đề chủ động phòng bệnh của người dân rất quan trọng. Góp phần nâng cao nhận thức phòng bệnh mùa hè của cộng đồng, Trung tâm đã xây dựng nội dung và dự kiến in ấn 24.000 tờ rơi tuyên truyền phòng- chống các bệnh truyền nhiễm gây dịch phát tận hộ gia đình. Hoạt động phát thông điệp, viết bài tuyên truyền, các chương trình chuyên đề… cũng được các ngành phối hợp thực hiện nhằm đa dạng hóa loại hình truyền thông chuyển tải đến nhân dân về nguyên nhân gây bệnh, sự nguy hiểm và các biện pháp chính phòng- chống các bệnh truyền nhiễm mùa hè.

 

 

                                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục