Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) năm nay là "Thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá". Năm 1987, các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đề ra Ngày Thế giới không thuốc lá nhằm thu hút sự chú ý của tất cả mọi người đến nạn dịch thuốc lá và các bệnh tật, cái chết có thể phòng ngừa do thuốc lá gây ra.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh và tử vong lớn nhất thế giới với hai bệnh đặc trưng là ung thư (phổi, vòm họng) và tim mạch. WHO thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo con số này sẽ tăng lên 10 triệu vào năm 2020 (trong đó 70% ở các nước đang phát triển). Tỷ lệ tử vong do hút thuốc sẽ cao hơn cả tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ gây ra. Tại Việt Nam, Hội Y tế công cộng công bố, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do thuốc lá. Khói thuốc không chỉ gây bệnh cho người hút mà còn cho cả người hít phải khói thuốc và để lại di chứng cho nhiều thế hệ mai sau. Theo cảnh báo của WHO, nếu Việt Nam không làm tốt công tác phòng, chống, sẽ có khoảng 10% dân số bị chết sớm do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Thuốc lá còn gây những tổn thất lớn về kinh tế cho từng gia đình và xã hội với thiệt hại tính chung trên toàn thế giới lên tới 200 tỷ USD mỗi năm, riêng tại Việt Nam là 8.213 tỷ VNĐ.

Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO viết tắt là WHO FCTC là công cụ kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất của thế giới và là công ước đầu tiên được thương thảo với sự bảo trợ của WHO. Bên cạnh việc tham gia thực hiện Công ước khung này, 10 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP của Chính phủ về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá (quy định những nơi không hút thuốc trong các cuộc họp, trụ sở cơ quan, cơ sở y tế, trường học, nhà trẻ, rạp chiếu bóng, trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người...), tuy nhiên đến nay chúng ta mới giảm được 9% số nam giới hút thuốc. Về mục tiêu thực hiện môi trường không hút thuốc, theo điều tra GATS năm 2010, có khoảng 55,9% người lao động (tương đương với gần 8 triệu người) hiện đang bị phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc. Đáng lưu ý, vẫn còn tới 73,1% người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên (tương đương với 47 triệu người) cho biết phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nhà.
 
                                                                                  Theo HNM

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục