Giữa mùa nắng nóng thèm món ăn có nhiều chất mát để làm dịu cơ thể. Mang trong mình tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, lại bổ dưỡng dân dã, trứng vịt lộn rau răm được xem là đồ ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe.

 

Trứng vịt lộn hay còn gọi là hột vịt lộn là quả trứng vịt đẻ xong được ấp thành phôi, từ xa xưa đã được xem là món ngon, bài thuốc bổ dưỡng. Không khó để tìm thấy khắp phố phường Hà Nội một gánh hàng rong, một góc phố hay dưới tán cây một quán nhỏ bán trứng vịt lộn rau răm. Vị cay, vị bùi ăn khi còn nóng hổi thì ngon không gì bằng.

Trứng vịt lộn không chỉ là món ăn dân dã của khắp các vùng miền ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng ở một số nước Châu Á khác như  Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia…tuy nhiên cách thưởng thức có khác nhau đôi chút. Ở Philippin trứng vịt lộn còn được gọi là pa – lút ( Balut)  theo tiếng địa phương, và trứng thường được ăn khi ấp 17 ngày và  lại thiếu đi cọng rau răm và muối tiêu đầy bản sắc như người Việt ta.

Trứng vịt lộn rau răm được xem là món ngon, bài thuốc bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Trứng vịt lộn rau răm được xem là món ngon, bài thuốc bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Trứng vịt lộn “đắt giá” như vậy bởi nó chứa nhiều chất bổ dưỡng, ATP và enzym làm mạnh khí huyết, tác động vào quá trình làm lành vết thương và chống lão hoá. Lâu nay, cả Đông và Tây y đều sử dụng phôi của trứng như một vị thuốc bổ. Ngoài ra, khi ăn kèm theo rau răm có tác dụng ấm bụng, kích thích tiêu hóa…vài ba sợi gừng mỏng và lát tỏi, ớt cay…mang lại vị cay ấm rất dễ chịu.

Để lựa chọn được những quả trứng vịt lộn ngon, người ta thường soi trứng dưới ánh đèn điện hay đèn dầu, hoặc có thể vo tròn tờ giấy soi quả trứng lên ánh sáng giống như ống nhòm để xem trứng già hay non, thường trứng già thì con sẽ có nhiều lông, ít cùi, trứng vừa độ phải là trứng được ấp từ 19 đến 21 ngày tuổi. Những quả trứng đủ ngày sẽ được đun sôi trong năm đến bảy phút và phải ăn ngay trong lúc nóng. Một chiếc chén nhỏ để đựng, dùng muỗng nhôm hay sống dao gõ mạnh cho rạn vỏ, vừa vân vê, vừa xuýt xoa quả trứng nóng, vừa vội vàng nhưng phải thật nhẹ nhàng để bóc từng mảnh vỏ trứng. Một màng lụa mỏng lộ ra, đằng sau lớp màng trắng đục ấy là chất nước cốt màu nâu nhạt tinh túy nhất của quả trứng, cùi đỏ, cùi trắng xinh xắn bao bọc gọn phôi trứng.

Hột vịt lộn, cút lộn xào me được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” bởi vị chua ngọt, béo ngậy.
Hột vịt lộn, cút lộn xào me được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” bởi vị chua ngọt, béo ngậy.

Khi thưởng thức chỉ cần cho chút bột canh, vài lát tỏi, vài sợi gừng thái chỉ, mấy cọng rau răm, ớt tươi, dùng thìa xắn từng miếng. Hoặc có thể ăn với nước mắm gừng, vừa thổi vừa xì xụp húp, cái vị nước mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay xâm nhập khắp cơ thể, chỉ nghĩ đến thôi nhiều người cũng thèm cái vị ngon ngọt ấy.

Khác với Hà Nội, ở các miền Nam hột trứng vịt lộn thường được để vào cái chung nhỏ, đầu to của quả trứng hướng lên trên, sau đó chỉ việc bóc vỏ ở đầu hướng lên trên này, rồi xúc ăn với gia vị, muối tiêu ớt, rau răm. Ở miền Trung, trứng vịt lộn ăn với nước mắm tỏi, gừng, đu đủ, ớt cay. Nhấp một tí mắm ấy, cái tổ hợp chua chua, mặn mặn, thanh thanh, nồng nồng cũng khiến một tay vội vàng xắn thêm một miếng trứng, còn tay kia thì bốc ngay một ít rau răm cho vào miệng để kịp hòa nhịp.

Độc đáo hơn, ngoài trứng vịt lộn người ta còn ăn trứng cút lộn, trứng gà lộn, trứng ngỗng lộn… cũng rất thú vị, nhưng thường nếu là cút lộn thì một người phải ăn chục quả mới đỡ thòm thèm. Cút lộn, vịt lộn còn được biến hình trong các món khác như hấp ngải cứu, xào me có vị chua chua mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng ăn rất lạ miệng.

                                                                   Theo LaoDong

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục