Tinh nghệ (gồm curcumin và các curcuminoid) đang được nghiên cứu trong điều trị ung thư. Đã có trên một nghìn công trình nghiên cứu về currcumin. Xuất phát điểm của vấn đề là nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cary (có chứa currcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu chiết xuất, tổng hợp Curcumin và nghiên cứu tác động của nó trên tế bào ung thư. Những nghiên cứu này bước đầu đã chỉ ra rằng:

*  Curcumin ngăn các các tế bào ung thư đi vào pha S (pha tổng hợp của chu kỳ tế bào)
*  Curcumin thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chết tế bào theo chương trình
*  Curcumin là chất ức chế tạo mạch máu mới mạnh
 
Các nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cơ chế  tác dụng  do Curcumin ức chế hoạt hoá NF-kB (nhân tố phiên mã có mặt trong  bào tương của mọi loại tế bào) nên ngăn cản  sự tác động của các gen liên quan tới các  quá trình trên .
*  Curcumin làm hạ cholesterol huyết và chống bệnh Alzheimer (mất trí nhớ ở người già). 
 
Nghiên cứu cũng cho thấy cũng tại Ấn độ, những vùng dân ăn nhiều cary có tỷ lệ người mắc bệnh  Alzheimer rất thấp.

Trong ung thư, người ta chú ý nhiều đến tác dụng chống tạo mạch máu mới của curcumin. Khi một mô ung thư mới hình thành có kích thước dưới 3 mm, mô u chưa cần có mạch máu riêng nuôi dưỡng. Khi mô ung phát triển to hơn, tế bào ung thư tiết ra chất kích thích tăng sinh của tế bào nội mô tạo ra các mạch máu mới. Nếu không có mạch máu riêng mới được tạo thành nuôi dưỡng mô u, tế bào ung thư sẽ bị hoại tử (chết). Curcumin  là một trong số những chất chống tạo mạch có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, một cản trở lớn trong việc sử dụng curcumin theo đường uống là tỷ lệ hấp thu qua ruột rất thấp. Một số nghiên cứu đã cho thấy khi curcumin được sử dùng cùng với Bioperine (tinh chất hạt tiêu) tỷ lệ hấp thu curcumin qua ruột tăng cao, một nghiên cứu của phòng thí nghiệm Sami Lab hãng Sabinsa cho thấy Bioperine làm tăng khả năng hấp thu curcumin lên tới 20 lần. Vì vậy một số hãng dược phẩm của Mỹ đã ứng dụng để sản xuất  Supercurcumin (gồm curcumin kết hợp với Bioperine hàm lượng thấp).

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, để có tác dụng, curcumin phải được sử dụng với liều cao tới 4g đến 8g/ngày.    

Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng về công dụng của curcumin trên một số loại  ung thư cho kết quả tốt như: ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư da, ung thư trực tràng…Hai công trình nghiên cứu tiêu biểu kêu gọi bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm lâm sàng về curcumin là ung thư tụy và ung thư đại tràng giai đoạn muộn tại Hoa Kỳ. Ung thư đại trực tràng được ưu tiên trong thử nghiệm lâm sàng tác dụng của curcumin có thể do khả năng hấp thụ curcumin thấp, nhưng lại có tác dụng tại ruột.

Nếu chẳng may bạn bị ung thư, hãy đến các bệnh viện chuyên chữa ung thư để được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị. Và có thể dùng curcumin dự phòng ung thư hoặc điều trị bổ sung thêm sau điều trị ung thư. Tuy nhiên  có bất cập, để dự phòng ung thư tái phát thì phải dùng curcumin thường xuyên, liên tục. Còn một trở ngại nữa là giá thành curcumin được sản xuất trong nước quá đắt, người bệnh chịu sao nổi khi phải dùng thuốc liên miên, liều cao. Việc sử dụng nghệ tươi cũng khó khả thi bởi với tỷ lệ 3% - 5% Curcumin trong nghệ, bạn phải dùng từ 200-400g củ nghệ mỗi ngày mới có tác dụng. Các bất cập trên ngăn cản nhiều người bệnh dùng Curcumin lâu dài để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư . Bạn cũng cần lưu ý là không nên dùng curcumin khi đang điều trị hoá chất vì chất này làm tăng tác dụng điều trị ung thư nên cũng có thể làm tăng độc tính của hoá chất . Do đó chỉ có thể dùng curcumin khi đã kết thúc điều trị hoá chất được 1 tuần.

 Sản phẩm này không phải là thuốc chữa bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mới đây, Sabinsa (Hoa kỳ ) tập đoàn cung cấp Curcumin hàng đầu trên thế giới cùng với các đối tác đã chuyển giao thành công công nghệ sản xuất viên nén Curcumin kết hợp với Bioperine tại Việt Nam. Sản phẩm mang tên Sakanti do công ty dược Thiên thành phân phối trên toàn quốc. Sakanti chứa 500mg Curcuminoids ( loại tinh khiết tới 95%) kết hợp với 5mg Bioperine ( tinh chất hạt tiêu đã chuẩn hoá ) theo đúng tỷ lệ đã được Sabinsa và nhiều trung tâm nghiên cứu tại Hoa kỳ chứng minh là làm tăng khả năng hấp thu của curcuminoids lên 20 lần. Do vậy sử dụng 1- 2 viên Sakanti  tương đương với việc dùng liều từ 4g -8g curcumin đơn chất / 1 ngày.

Được biết tập đoàn  Sabinsa là nhà cung cấp nguyên liệu cho các trung tâm nghiên cứu ung thư danh tiếng trên thế giới như viện nghiên cứu Aderson  bang Texas – Mỹ, Sami Lab… để tiến hành nghiên cứu lâm sàng của curcuminoids trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

 

                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục