Tiết trời cuối thu đầu đông thường chuyển lạnh, dễ gây bệnh. Vậy đầu đông nên ăn món gì để bồi bổ cơ thể? Mách bạn 5 công hiệu dưỡng sinh của món lạc cho những ngày đầu đông.
Làm ấm dạ dày
Lạc có công dụng bổ khí, làm sạch họng, chống ngứa, kiện tì, bảo vệ dạ dày, nhuận phổi và tiêu đờm.
Những ngày cuối thu đầu đông thường dễ làm chứng dạ dày tái phát, bạn nên chủ động bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng bảo vệ dạ dày giống lạc, như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt…
Trị bệnh ngứa ngoài da
Mùa đông cũng là mùa có tỉ lệ mắc bệnh ngứa ngoài da cao. Theo Đông y, bệnh ngứa ngoài da vào mùa đông đa phần do khí hậu khô hanh. Người hay mắc chứng này có thể dưỡng máu để trị liệu bằng các món như móng lợn hầm lạc và đậu.
Làm giảm lượng cholesterol
Lạc vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tì, bảo vệ dạ dày, nhuận phổi, hoá đờm, ích khí. Do đó có thể dùng lạc để trị các chứng gầy do suy tì, ho khan có đờm, thiếu sữa sau khi sinh…
Axit béo trong lạc có thể khiến cholesterol trong gan phân giải thành BA, đẩy nhanh quá trình bài tiết. Từ đó làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, mang lại tác dụng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.
Làm chậm quá trình lão hoá
Hàm lượng amino axit cao trong lạc còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hoá. Chất VE có trong lạc giúp kéo dài thời gian bị lão hoá của các cơ quan, đồng thời tăng cường chức năng giải độc của gan.
Chức năng tạo máu mạnh
Lạc có chức năng cầm máu và tăng lượng tiểu huyết cầu. Không chỉ vậy, ăn lạc cả vỏ mang lại hiệu quả mạnh gấp 50 lần so với ăn lạc không vỏ.
Theo Dantri
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.