Cán bộ y tế xã Đồng Bảng thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Cán bộ y tế xã Đồng Bảng thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi.

(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Đồng Bảng (Mai Châu) có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Xã duy trì giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng bình quân từ 2 - 3%/năm. Năm 2010, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của xã chiếm tỷ lệ 13,6%, đến năm 2011 giảm còn 9,8%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi từ 27,8% giảm còn 20,8%.

 

Ngày ngày, công việc thường xuyên của chị Đoàn Thị Nhung, cán bộ chuyên trách chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng, trạm y tế xã Đồng Bảng là thăm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt lưu ý thăm các trường hợp trẻ suy dinh dưỡng. Cùng với y tế thôn bản, các xóm, chị đến từng hộ gia đình có con nhỏ để thăm khám tại nhà, đồng thời tuyên truyền, tư vấn đến các hộ trong xóm, thôn. Chị Nhung chia sẻ: Nhận thức của nhân dân các xóm khá tốt nên chương trình luôn được đón nhận, hưởng ứng. Ngay cả ở các xóm có điều kiện giao thông đi lại, kinh tế khó khăn như Bưng, Vắt, Phiêng Xa, chương trình cũng được triển khai tích cực. Chẳng hạn như ở xóm Phiêng Xa, mỗi khi tổ chức các hoạt động của chương trình như: thực hành dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng… thu hút rất đông các bà mẹ và gia đình tham gia.

 

So với 4 xóm còn lại, xóm Tiểu Khu có điều kiện kinh tế và dân trí cao hơn, cũng là xóm duy nhất của cả xã không còn trẻ suy dinh dưỡng. Chị Nguyễn Thị Khái, y tế thôn bản ở đây cho biết: tổng số trẻ dưới 5 tuổi toàn xóm có 35 cháu, vào diện đông trẻ nhất, nhì của xã. Nhờ được tuyên truyền, vận động thường xuyên, kịp thời, nhận thức của các ông bố, bà mẹ trên địa bàn tiểu khu ngày càng tiến bộ, dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn bằng việc cải thiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, giúp đảm bảo về mặt sức khỏe, thể chất của trẻ dưới 5 tuổi.

 

Bình quân mỗi năm, trạm y tế xã phối hợp với các xóm tổ chức từ 2 – 3 đợt thực hành dinh dưỡng. Với các xóm ở gần, công việc thực hành thường được triển khai tại trạm. Với các xóm ở xa, cán bộ trạm phối hợp với y tế thôn, bản mở lớp tại điểm xóm, mỗi lớp khoảng 25 bà mẹ có con nhỏ. Năm 2011, trạm đã tổ chức 2 lớp gồm 1 lớp bà mẹ có con dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng và 1 lớp cho các bà mẹ có con dưới 2 tuổi. Nội dung buổi thực hành vừa truyền thông trực tiếp, vừa hướng dẫn các bà mẹ cách nấu bột, cháo dinh dưỡng cho trẻ.

 

Thống kê mới đây, cả xã hiện có 148 trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có 32 trẻ dưới 1 tuổi, 62 trẻ dưới 2 tuổi. Bên cạnh hình thức tuyên truyền qua đội ngũ cán bộ y tế, y tế thôn, bản và duy trì hình thức tư vấn, thăm, khám tại nhà, xã còn đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng thông qua hệ thống loa đài để người dân nắm bắt; cắt, dán panô, khẩu hiệu tuyên truyền về chương trình tại nơi công cộng trong các lần triển khai chiến dịch. Nội dung truyền thông chủ yếu hướng dẫn cho trẻ ăn bổ sung, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ… để cải thiện tình trạng trẻ suy dinh dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng. Cùng với đó, tăng cường truyền thông chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng tại trường mầm non bằng hoạt động giáo dục thể chất, phong trào TDTT.

 

 

                                                                Bùi Thu (TTV)

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục