Hội viên Hội nông dân huyện Đà Bắc tham gia hội thảo.

Hội viên Hội nông dân huyện Đà Bắc tham gia hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 7/11, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân huyện Đà Bắc tổ chức hội thảo “Nam nông dân gương mẫu thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”. Tham gia hội thảo có 60 hội viên nông dân đến từ 6 đơn vị: xã Toàn Sơn, Hào Lý, Tu Lý, Cao Sơn, Hiền Lương và thị trấn Đà Bắc.

 

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) là số bé trai được sinh ra sống vượt trên ngưỡng bình thường so với 100 bé gái được sinh ra còn sống trong một khoảng thời gian xác định, thường là một năm tại một quốc gia, một vùng, một tỉnh. Hiện nay, tỷ lệ giới tính khi sinh của tỉnh ta là 118/100, đứng trong tốp 5 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất toàn quốc. Trong đó, tỷ lệ MCBGTKS ở huyện Đà Bắc là 124,1/100, cao thứ hai trong toàn tỉnh, sau huyện Yên Thủy. Đây là con số đáng báo động mà nguyên nhân từ phía nam giới được xác định là yếu tố quan trọng.

 

Tại hội thảo, các nam nông dân đã được phổ biến, trao đổi về thực trạng MCBGTKS trên cả nước và tại tỉnh ta; nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp can thiệp. Đồng thời trực tiếp thảo luận về vai trò của nam giới trong việc quyết định giới tính của con. Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục vấn đề xã hội đang nóng bỏng này.

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục