Đã có trên 1000 công trình khoa học ở các nước trên thế giới nghiên cứu về tác dụng của Curcumin tinh chiết từ cây nghệ vàng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.

Hiệu quả của Curcumin từ nghệ trong điều trị ung thư

Người Ấn Độ có thói quen sử dụng các món cari có nghệ là gia vị chính và người ta nhận thấy rằng tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến thuộc loại thấp nhất thế giới, trong khi đó người Ấn Độ di dân đến các nước phương Tây thì tỉ lệ bệnh ung thư lại tăng cao do thay đổi cách ăn uống cổ truyền.

Các nghiên cứu cho thấy Curcumin, một hoạt chất chính trong củ nghệ, có khả năng loại bỏ các gốc tự do và các tác nhân gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày cũng như do các loại sốc tinh thần, thực thể ,... tạo nên.  Từ đó Curcumin làm vô hiệu hóa mạnh tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính bên cạnh. Y học hiện đại mô tả Curcumin như là chất ức chế sự hình thành và phát triển của khối u hiệu quả nhất bởi tính năng tìm diệt chọn lọc và ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Curcumin đã và đang được nghiên cứu thử nghiệm trên cơ thể người chống lại nhiều loại ung thư như ung thư phổi, vú, da, tụy, đại tràng, tuyến tiền liệt và ở đầu và ở cổ. Các loại ung thư khác đã và đang được nghiên cứu trên động vật. Curcumin được chứng minh không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào ngay cả khi dùng liều cao tới 12g/1 ngày. 

Sử dụng Curcumin từ nghệ, chi phí thấp nhưng không dễ thực hiện

Nghệ vàng rất dễ tìm thấy VN. Trong dân gian, có nhiều bài thuốc từ nghệ hoặc người ta nghiền nhỏ nghệ để làm thực phẩm chữa bệnh. Nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcumin/1 ngày với độ tinh khiết đến 100%. Điều này ko dễ dàng vì trong nghệ bao gồm nhiều tạp chất khác nhau mà Curcumin chỉ chiếm một phần rất nhỏ là 0,3% và việc chiết tách Curcumin đạt được độ tinh khiết trên 90% rất tốn kém chi phí. Mặt khác, Curcumin với đặc tính không bền vững trong ruột nên khi đi qua đường tiêu hóa, Curcumin rất ít được hấp thu và nhanh chóng bị thoái hóa.

Do đó, việc dùng Curcumin tưởng chừng như một bài thuốc dân gian đơn giản dễ dàng có ở trong vườn mỗi nhà giúp điều trị ung thư chi phí thấp, nhưng xem ra rất khó thực hiện vì không phải ai cũng có thể dễ dùng được 1.3 - 2.6 kg nghệ mỗi ngày và liên tục trong thời gian dài để đúng và đủ hàm lượng Curcumin 4-8g/1 ngày.

Khoa học kỹ thuật giúp gia tăng tác dụng điều trị của Curcumin

Nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí Pubmed của Thư viện y khoa quốc gia và Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ tháng 5 năm 1998 đã cho thấy, hoạt chất piperine chiết xuất từ hạt tiêu đen có tác dụng tăng hấp thu và giảm đào thải của Curcumin trong máu lên rõ rệt. Việc kết hợp với piperine từ hạt tiêu theo tỷ lệ 1% đã tăng được sinh khả dụng của curcumin trên cơ thể người lên tới 20 lần so với không dùng piperine. (Pubmed.org - Influence of piperine on the pharmacokinetics of curcumin in animals and human volunteers – 1998 May)

Bằng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học Mỹ đã kết hợp thành công Curcumin và Bioperine, là piperine chiết xuất từ hạt tiêu đen đã chuẩn hoá 95%, trong sản phẩm Sakanti để tăng khả năng hấp thu Curcuminoids lên 20 lần giúp hạ chi phí điều trị, mở ra chân trời mới cho những người có nguy cơ cao và người bệnh ung thư. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ số 6.054.585

 

Biểu đồ cho thấy sự kết hợp Curcumin và Bioperine theo đúng tỷ lệ trong sản phẩm sakanti làm tăng khả năng hấp thu của Curcumin lên 20 lần.

Mới đây, Sabinsa (Mỹ), tập đoàn cung cấp Curcumin hàng đầu trên thế giới cùng các đối tác đã  chuyển giao thành công công nghệ sản xuất viên nén Curcumin C3 Complex kết hợp với Bioperine tại Việt Nam. Sản phẩm mang tên Sakanti, chứa 500mg Curcumin C3 Complex (tinh khiết) kết hợp với 5mg Bioperine (piperine đã chuẩn hoá) theo đúng tỷ lệ được Sabinsa và nhiều trung tâm nghiên cứu tại Hoa kỳ chứng minh làm tăng khả năng hấp thu của Curcumin lên 20 lần. Curcumin C3 Complex là hỗn hợp Curcumin cho hiệu quả hấp thu tốt nhất trong các chế phẩm curcumin. Sử dụng 1- 2 viên Sakanti  tương đương với việc dùng liều từ 4g -8g Curcumin đơn chất /1 ngày.

 Bioperin tăng hấp thu của Curcumin lên 20 lần trong Sakanti

                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục