“Ngày nghỉ nhưng cái bệnh, cái tật không nghỉ nên chúng tôi và bệnh nhân đều không nghỉ”, đó là tâm sự chung của đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện trong dịp nghỉ tết Dương lịch cuối năm.

 

Cán bộ y tế tất bật

 


Phòng khám nhi vẫn rất đông bệnh nhân
 

Dạo quanh các bệnh viện tại khu vực Hà Nội sát ngày nghỉ lễ, câu chuyện của các bác sĩ ở viện Nhi TƯ không phải là mấy ngày nghỉ mà là sắp xếp sao để luân phiên nhau nghỉ Tết Dương lịch - Tết Âm lịch mà vẫn chăm sóc bệnh nhân tốt nhất và chuẩn bị tinh thần đón bệnh nhân mới không may phải vào viện những ngày lễ tết này.

 

Vừa bận rộn hoàn tất hồ sơ để bệnh nhân cũ ra viện, đón bệnh nhân mới vào trong ngày cuối cùng của năm nhưng tập thể y bác sĩ viện Nhi vẫn kịp tổ chức một chương trình văn nghệ cho các bệnh nhi phải ở lại viện. Mỗi khoa phòng đều có đại diện các bác sĩ đến dự cùng với sự động viên, chia sẻ từ ban lãnh đạo bệnh viện, bệnh nhi và người nhà của các em dường như cũng ấm lòng hơn.

 

“Ngày nghỉ nhưng cái bệnh cái tật không nghỉ nên các bác sĩ vẫn phải làm việc bình thường thậm chí còn với cường độ cao hơn nếu như có thêm những bệnh nhân mới”, PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám Đốc bệnh viện Nhi TƯ, chia sẻ.

 

 
Bé Hải Anh 8 tháng tuổi (khoa Tim mạch, bệnh viện E) đang được cho ăn sữa qua đường ống

 

Có mặt tại bệnh viện Huyết học truyền máu TƯ, Bệnh viện E, Viện Phổi TƯ... trong ngày nghỉ đầu tiên, các bác sĩ đều không muốn nói về mình bởi đang có quá nhiều việc chờ họ. Chuyện nghỉ lễ xin dành cho khi nào hết ca trực.

 

Bệnh nhân thấp thỏm nhiều mối lo

 


Bệnh nhi này đã 6 năm ăn Tết trong viện Truyền máu huyết học TƯ
 

Năm nay Tết dương lịch chỉ cách ngày Tết cổ truyền hơn 3 tuần, có lẽ vì thế mà nhiều bệnh nhân trong tâm trạng lo lắng sắp tới sẽ không được về nhà. Thuộc nhóm bệnh phải chữa trị lâu dài, các bệnh nhân ung thư tại bệnh viện huyết học truyền máu TƯ đều thấp thỏm mong hết đợt truyền hóa chất để được trở về.

 

Chị Trương Thị Lượng (Phủ Lí - Hà Nam) có con gái mới phát hiện bị ung thư máu tâm sự: “Gia đình tôi không ăn Tết dương lịch nhưng mọi năm dịp này cũng cho các cháu đi chơi hay đến nhà ông bà nội ngoại ăn uống vui vẻ. Năm nay dịp này phải ở lại viện, chỉ mong ngóng đến ngày Tết âm lịch hai mẹ con được về để cho cháu được đón Tết cùng cả nhà”.

 

“6 năm nay cháu đều đón Tết ở viện nên cũng thành quen rồi. Cùng buồn vì nhớ ông bà và các cô các bác ở nhà nhưng lo hơn là diễn biến bệnh của cháu”, chị Vũ Diệu Thúy (mẹ bé Nguyễn Mạnh Hùng (Phòng 607, viện huyết học truyền máu TƯ) buồn buồn nói.

 

Các bệnh nhi nhỏ tuổi vẫn hồn nhiên chơi đùa ở khoa Nhi, bệnh viện Lao phổi TƯ
 

Tại các bệnh viện khác, nhiều bệnh nhân cũng đều thấp thỏm những mối lo: lo không được về nhà trong ngày Tết nguyên đán, lo bệnh tình sẽ diễn biến phức tạp và lo cho cả những người thân ở nhà Tết này không được hưởng niềm vui trọn vẹn khi vẫn còn đó cái bệnh của người ở lại viện.

 

 

                                                                         Theo Dantri

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục