Cán bộ y tế xã khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại trạm y tế.

Cán bộ y tế xã khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại trạm y tế.

(HBĐT) - Cùng với xây dựng cơ sở vật chất, nhà trạm kiên cố, đầu tư các trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, Trạm y tế (TYT) xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) còn thường xuyên cử cán bộ đi học tập các lớp tập huấn. Chất lượng khám - chữa bệnh tại trạm không ngừng được nâng cao. 10 năm liền đạt lá cờ đầu của huyện.

 

Các chương trình y tế quốc gia được thực hiện với 100% trẻ sơ sinh được tiêm vacxin viêm gan B theo đúng thời gian quy định; 100% số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đủ số mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng; công tác CSSKSS cũng đựơc thực hiện tốt: phụ nữ mang thai trong xã được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ tại trạm; tiêm phòng uốn ván, uống viên sắt và phòng - chống bệnh thiếu máu, được khám và chăm sóc 1 tuần sau sinh, không để xảy ra tai biến sản khoa. Trạm còn phát huy tối đa hoạt động y học cổ truyền, vườn thuốc nam được xây dựng gọn, đẹp và có trên 40 loại cây thuốc trong danh mục cho phép.

 

Bác sĩ Lê Thanh Tân, Trạm trưởng TYT xã Đồng Tâm cho biết: Các cán bộ y tế luôn nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Bệnh nhân đến khám, điều trị được đón tiếp tận tình, chu đáo. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh, gọn. Các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn được chuyển lên tuyến trên kịp thời. Trung bình mỗi ngày, trạm khám và điều trị cho 15 lượt bệnh nhân.

 

Hiện nay, Trạm có 3 dãy nhà cấp 4 với 8 phòng làm việc; trang thiết bị, y dụng cụ thông thường cơ bản đã đáp ứng cho khám - chữa bệnh, có 7 giường bệnh điều trị nội trú; có 9 cán bộ, trong đó có 2 cán bộ trình độ đại học, 5 trình độ trung cấp và 2 trình độ sơ cấp; có 18 nhân viên y tế thôn, bản ở 18 thôn, xóm hoạt động thường xuyên dưới sự chỉ đạo sát sao của Trạm y tế xã, hàng tháng đều giao ban đánh giá kết quả hoạt động. Năm 2011, công tác khám - chữa bệnh của trạm đạt được kết quả cao. Tổng số lượt khám gần 3.500 lượt người, đạt 105% kế hoạch, trong đó, điều trị nội trú cho 41 người; điều trị ngoại trú 667 người và bệnh nhân chuyển tuyến là 99 người; khám - chữa bệnh tại gia đình được 120 lượt bệnh nhân. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được trạm vận dụng bằng nhiều hình thức sinh động, tạo sự quan tâm, chú ý của người dân, giúp họ tự ý thức được việc phòng bệnh cho chính mình...

 

Năm 2005, trạm y tế xã Đồng Tâm đã đạt chuẩn quốc gia. 6 năm qua, với sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp, ban, ngành, đoàn thể cùng sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, TYT xã Đồng Tâm luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân và giữ vững TYT đạt chuẩn quốc gia.

 

 

                                                             Hồng Dung

                                                  (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục