Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo một nghiên cứu mới đăng ngày 1/3 trên trang web tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ, thời gian bị tiểu đường càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn.

 

Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu Bắc Manhattan, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Columbia đã tiến hành theo dõi 3.298 người, có độ tuổi trung bình là 69, chưa bao giờ bị đột quỵ.

Gần 22% số người tham gia mắc tiểu đường tuýt 2 vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau một khoảng thời gian theo dõi trung bình 9 năm, có thêm 10% số người tham gia mắc bệnh tiểu đường.

Sau khi xem xét các yếu tố khác như tuổi tác, tiền sử hút thuốc lá, hoạt động thể chất, tiền sử mắc bệnh tim, huyết áp và cholesterol, các nhà nghiên cứu kết luận, nếu so với những người không mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 70% ở những người bị tiểu đường dưới 5 năm, 80% với những người bị tiểu đường từ 5-10 năm và cao hơn gấp 3 lần ở những người mắc tiểu đường từ 10 năm trở lên.

Ông Mitchell Elkind, tác giả cao cấp và Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đại học Columbia nói: “Phát hiện này nhấn mạnh tính mãn tính của tiểu đường và nó phá hủy mạch máu qua thời gian.”

Theo các nhà nghiên cứu, những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ có thể bao gồm mối liên hệ giữa thời gian bị tiểu đường với những mảnh vữa dày hơn ở động mạnh cổ và tình trạng tăng huyết áp phổ biến hơn, các biến chứng mạch máu gia tăng và những bất thường trong quá trình đông máu ở bệnh nhân bị tiểu đường./.

Hiện nay có khoảng 26 triệu người Mỹ bị tiểu đường./.

                                                       (Vietnam+)
 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Đoàn tình nguyện khám, tư vấn sức khoẻ cho nhân dân.
Vỏ quýt.
Không có hình ảnh

Cơ hội giành danh hiệu thứ hai trong năm đã đến với "tàu tốc hành".

Để tạo ra nhiều thịt heo nạc nhằm thu lời bất chính, không ít thương lái thu mua, gia súc gia cầm đã bất chấp những hậu quả khôn lường cho sức khỏe con người khi cho vật nuôi ăn các loại chất cấm (chủ yếu là các loại hoóc-môn tăng trưởng độc hại) trở thành những con vật siêu nạc trong thời gian ngắn.

Những vấn đề quan tâm trong thi hành pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm ở tỉnh ta

(HBĐT) - Năm 2011, Sở Tư pháp đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra, khảo sát cho thấy, bên cạnh những kết quả tích cực, việc chấp hành các quy định về ATVSTP còn nhiều vấn đề quan tâm.

Chất chống dính có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo... tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ cao, khi nó bị bong tróc và trộn lẫn vào thực phẩm thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Gần nửa số người chết vì HIV/AIDS tập trung tại phía Nam

Năm 2011 cả nước có hơn 52 nghìn người tử vong vì nhiễm HIV/AIDS, riêng khu vực phía Nam, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của gần 24 nghìn người. Trong đó số ca lây nhiễm ở nam có quan hệ đồng giới đang ở mức cao.

Nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch

Ngày 4/1/2012, Viện Tim mạch Quốc gia phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam chính thức giới thiệu Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý tim mạch và những biến chứng nhằm hạn chế nguy cơ mắc, cách kiểm soát bệnh và chăm sóc người thân khi mắc các bệnh tim mạch.

Thuốc điều trị viêm gân cơ

Viêm gân cơ là một bệnh khá phổ biến. Bệnh không chỉ gặp ở những người lao động nặng, vận động viên thể dục thể thao mà còn gặp ở những người ngồi văn phòng và dùng máy tính nhiều.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục