Nghe nói, nếu ăn nhiều loại thịt lợn được nuôi bằng thức ăn tăng trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin hỏi điều này có đúng không và cách lựa chọn thịt lợn an toàn như thế nào? Chị Hoàng Minh (Gia Lâm)

 

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại thịt lợn có chứa chất kích thích tăng trưởng. Theo một số nghiên cứu khoa học, nếu ăn nhiều loại thịt lợn này có thể dẫn tới các triệu chứng như mạch đập nhanh, tăng huyết áp, trúng độc, buồn nôn, đau cơ, ù tai, cơ mặt và các chi run… với thời gian ủ bệnh khoảng từ 15 phút đến 1 giờ. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên sau khi ăn thịt, người bệnh cần uống nhiều nước để thải độc, rồi đến ngay cơ sở y tế.

Để phát hiện được sản phẩm có chứa các chất tồn dư độc hại hay không thì phải có xét nghiệm, phân tích hóa học. Người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết để tránh mua, dùng sản phẩm này thông qua cảm quan như thịt quá nạc, màu đỏ tươi (người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng clenbuterol); thịt không đàn hồi (nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê, khi ấn ngón tay vào thịt sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo); màu thịt hơi xanh hoặc đen, mặt thịt không bóng, có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt; khi nấu thịt ra nhiều nước rồi teo lại, hoặc có mùi thuốc kháng sinh bốc lên…

 

                                                    Theo HaNoiMoi

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục