Nghe nói, nếu ăn nhiều loại thịt lợn được nuôi bằng thức ăn tăng trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin hỏi điều này có đúng không và cách lựa chọn thịt lợn an toàn như thế nào? Chị Hoàng Minh (Gia Lâm)

 

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại thịt lợn có chứa chất kích thích tăng trưởng. Theo một số nghiên cứu khoa học, nếu ăn nhiều loại thịt lợn này có thể dẫn tới các triệu chứng như mạch đập nhanh, tăng huyết áp, trúng độc, buồn nôn, đau cơ, ù tai, cơ mặt và các chi run… với thời gian ủ bệnh khoảng từ 15 phút đến 1 giờ. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên sau khi ăn thịt, người bệnh cần uống nhiều nước để thải độc, rồi đến ngay cơ sở y tế.

Để phát hiện được sản phẩm có chứa các chất tồn dư độc hại hay không thì phải có xét nghiệm, phân tích hóa học. Người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết để tránh mua, dùng sản phẩm này thông qua cảm quan như thịt quá nạc, màu đỏ tươi (người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng clenbuterol); thịt không đàn hồi (nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê, khi ấn ngón tay vào thịt sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo); màu thịt hơi xanh hoặc đen, mặt thịt không bóng, có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt; khi nấu thịt ra nhiều nước rồi teo lại, hoặc có mùi thuốc kháng sinh bốc lên…

 

                                                    Theo HaNoiMoi

 

Các tin khác

Đoàn tình nguyện khám, tư vấn sức khoẻ cho nhân dân.
Vỏ quýt.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Những vấn đề quan tâm trong thi hành pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm ở tỉnh ta

(HBĐT) - Năm 2011, Sở Tư pháp đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra, khảo sát cho thấy, bên cạnh những kết quả tích cực, việc chấp hành các quy định về ATVSTP còn nhiều vấn đề quan tâm.

Chất chống dính có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo... tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ cao, khi nó bị bong tróc và trộn lẫn vào thực phẩm thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Gần nửa số người chết vì HIV/AIDS tập trung tại phía Nam

Năm 2011 cả nước có hơn 52 nghìn người tử vong vì nhiễm HIV/AIDS, riêng khu vực phía Nam, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của gần 24 nghìn người. Trong đó số ca lây nhiễm ở nam có quan hệ đồng giới đang ở mức cao.

Nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch

Ngày 4/1/2012, Viện Tim mạch Quốc gia phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam chính thức giới thiệu Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý tim mạch và những biến chứng nhằm hạn chế nguy cơ mắc, cách kiểm soát bệnh và chăm sóc người thân khi mắc các bệnh tim mạch.

Thuốc điều trị viêm gân cơ

Viêm gân cơ là một bệnh khá phổ biến. Bệnh không chỉ gặp ở những người lao động nặng, vận động viên thể dục thể thao mà còn gặp ở những người ngồi văn phòng và dùng máy tính nhiều.

Bệnh viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang có thể gặp ở trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh nhưng rất hiếm, khoảng 0,1% trong tổng số các bệnh nhân bị viêm xoang. Viêm xoang ở trẻ sơ sinh chủ yếu là viêm hệ thống xoang sàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục