Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau củ, nhiều người đã chọn cho mình phương thức tự trồng hoặc mua rau mầm. Tuy nhiên, đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người ăn rau.

 

Giàu dưỡng chất

 

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm còn giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.

 

 Rau mầm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng có thể gây ngộ độc.  Ảnh: TL

 

Có thể gây ngộ độc

 

Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn.

 

Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.

 

Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Các loại rau mầm họ đậu giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng một số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này.

 

Những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng cũng có thể gây ngộ độc vì trong môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều.

 

Cách chọn và chế biến an toàn

 

Khi chọn mua rau mầm nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Không mua những hộp rau có màu sắc lạ hay lá đã ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới (điều này chứng tỏ rau có độc tố bảo quản). Rau mua về nên sử dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5 độ C, tối đa 3 - 4 ngày.

 

Trước khi sử dụng nên rửa thật kỹ nhiều lần dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ các nguy cơ, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 - 15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống, nhất là đối với người già, trẻ em và người miễn dịch yếu càng không nên ăn sống loại rau này.

 

 

 

 

                                                         Theo DanTri

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại buổi lễ.
Không có hình ảnh
Trẻ bị bệnh tay, chân, miệng phải nằm ngoài hành lang Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh.    Ảnh: Đặng Loan

Các trận “thư hùng” giữa Chelsea với Barcelona từ cổ tới kim

Chelsea và Barcelona sẽ gặp nhau tại bán kết Champions League năm nay và với duyên nợ “sâu đậm” của hai đội thì cuộc đấu này đã nóng lên ngay từ thời điểm hai đội giành vé vào vòng bán kết. Hãy nhìn là các lần đối đầu giữa hai đội từ trước tới giờ.

Triển khai bệnh viện vệ tinh để giảm tải bệnh viện ở TPHCM: Khó vì bệnh viện thích... quá tải

Trước áp lực BV tuyến trên tại TPHCM đang bị quá tải trầm trọng, Sở Y tế TPHCM đã có phương án sử dụng BV tuyến quận, huyện đang sử dụng 50% công suất để làm BV vệ tinh của những BV: chấn thương chỉnh hình, nhi đồng, ung bướu...Tuy nhiên, trên thực tế, khó có thể phát triển BV vệ tinh để giảm tải khi nhiều BV tuyến trên vẫn thích... quá tải.

Điều trị thành công một ca tay - chân - miệng độ nặng nhất

Ngày 4.4, bệnh nhi Nguyễn Phạm Quỳnh Anh - 2 tuổi, trú thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho xuất viện.

Báo động tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Ở tỉnh ta, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cao, xảy ra ở hầu khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2007, tỷ số khi sinh của toàn tỉnh là 107 nam /100 nữ; năm 2008 là 111,7 nam/100 nữ; năm 2009 là 116,3 nam/100 nữ; năm 2010 là 118 nam /100 nữ; năm 2011 là 119,9 nam/100 nữ. Tỷ số giới tính khi sinh tăng theo từng năm đang là tình trạng đáng báo động của tỉnh.

Tác hại của hoóc-môn tăng trưởng trong thực phẩm

Các loại hoóc-môn sinh trưởng dùng cho trâu bò, lợn… nhằm kích thích tăng trọng, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng nhiều hay để làm tăng sản lượng sữa... Năng suất và lợi nhuận tăng nhưng cùng với đó là bao tác hại đối với sức khỏe con người.

Nhờ thầy bùa trừ tà, thai phụ suýt tử vong

Chị N.H.N. (24 tuổi, ngụ tại Đồng Nai, đang mang thai ở tháng thứ 6) được gia đình đưa đến thầy bùa nhờ trừ tà. Sau nhiều cú vỗ mạnh vào lưng và ngực chị N. đã phải chuyển đến bệnh viện Từ Dũ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục