Với số tiền hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của người thân, gia đình ông Bùi Văn Đạn, xóm Ve, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã xây dựng được ngôi nhà mới rộng 42m2.

Với số tiền hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của người thân, gia đình ông Bùi Văn Đạn, xóm Ve, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã xây dựng được ngôi nhà mới rộng 42m2.

(HBĐT) - Năm 2011, công tác xoá đói - giảm nghèo trên địa bàn huyện Kim Bôi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Ngân hàng chính sách - xã hội (NH CS-XH) huyện giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, tạo điều kiện cho các hộ đầu tư vào phát triển sản xuất, vươn lên ổn định đời sống.

 

Cùng với cán bộ NHCS-XH huyện và cán bộ xã Đông Bắc, chúng tôi đến gia đình ông Bùi Văn Đạn ở xóm Ve. Đây là hộ nghèo của xã. Nhà có 6 khẩu mà chỉ trông chờ vào 260 m2 ruộng và thu nhập của người con trai đi làm phụ xây, có cần cù và tằn tiện lắm cũng chỉ đủ ăn chứ nói gì đến dư giả để làm được nhà. Năm 2011, gia đình ông được vay vốn NHCS-XH chương trình làm nhà ở với số tiền hỗ trợ của Nhà nước 16,4 triệu đồng và sự giúp đỡ của anh em họ hàng. Từ trước Tết Nguyên đán, gia đình ông Đạn đã hoàn thiện ngôi nhà khang trang, diện tích 42 m2, trị giá 52 triệu đồng.

 

Thông qua hệ thống NH CS-XH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Kim Bôi đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để mua giống cây, con phát triển sản xuất và chăn nuôi. Từ chỗ thiếu vốn cho đầu tư phát triển kinh tế thì nay, nhiều hộ nghèo đã có thể vươn lên, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Cách đây 3 năm, gia đình bà Bùi Thị Dấu, xóm Ve, xã Đông Bắc thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống của gia đình bà chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp lại thiếu vốn đầu tư cho sản xuất nên cái nghèo khó cứ đeo bám. Tuy nhiên, thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, gia đình bà được tham gia vay vốn của  NH CS-XH. Với số vốn được vay, gia đình bà Dấu đầu tư mua trâu và trồng mía. Lấy ngắn nuôi dài, gia đình bà đã có điều kiện mở rộng chăn nuôi, tăng thu nhập. Nhờ đó, chỉ sau 2 năm, gia đình bà Dấu đã thoát khỏi hộ nghèo, cuộc sống được ổn định. Năm 2010, gia đình bà được vay tiếp chương trình 167 làm được một căn nhà cấp 4 vững chãi, đầu năm 2012 được vay tiếp làm thêm tầng 2 trị giá 52 triệu đồng.

 

ông Lê Việt Hà, Giám đốc NH CS-XH huyện Kim Bôi cho biết: Hết quý I, ngân hàng có tổng dư nợ hơn 182 tỉ đồng cho hơn 15.000 hộ vay. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo đạt gần 71 tỉ đồng, dư nợ cho vay HS-SV đạt trên 46 tỉ đồng, dư nợ cho vay hộ gia đình SX-KD tại vùng khó khăn đạt gần 29 tỉ đồng; dư nợ cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đạt   trên 24 tỉ đồng... Việc thực hiện giao dịch của ngân hàng tại 28 xã, thị trấn và thông qua 350 tổ TK&VV đã giúp cho nguồn vốn vay được triển khai đúng đối tượng và đúng mục đích. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Cùng với cho vay, đơn vị làm tốt công tác thu nợ, do đó, tỷ lệ nợ quá hạn thấp dưới 0,3%.

 

Theo kết quả rà soát năm 2010, số hộ nghèo của huyện Kim Bôi còn trên 13.000 hộ, chiếm 53,79%. Năm 2011, từ đồng vốn chính sách giúp 3.418 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 38,78%. Kết quả này cho thấy, bên cạnh việc triển khai nhiều giải pháp đồng  bộ của chính quyền địa phương trong phát triển KT-XH còn có    sự đóng góp tích cực của NH CS-XH huyện trong việc đồng hành cùng người nghèo trên con đường vươn tới thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

 

                                                               Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục