Dịch vụ ăn uống trước cổng trường học không được quản lý là mối nguy hiểm tiềm tàng dẫn đến ngộ độc thực phẩm. (ảnh chụp tại cổng trường THCS Võ Thị Sáu, phường Chăm Mát, TPHB).
(HBĐT) - Năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.049 ca mắc, khiến 2 người tử vong. Trong khi đó, công tác bảo đảm chất lượng VSAT thực phẩm hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Trao đổi về công tác bảo đảm chất lượng VSAT thực phẩm, đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP trăn trở: Công tác bảo đảm chất lượng VSAT thực phẩm hiện đang vấp phải nhiều trở ngại. Từ việc vướng mắc khi thi hành Luật, thiếu kinh phí, đội ngũ cán bộ thiếu và yếu cho đến một số chủ hộ kinh doanh thiếu ý thức cũng như sự chủ quan của người tiêu dùng.
Luật ATTP đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011, song đến nay vẫn chưa có các nghị định hướng dẫn Luật, các thông tư quy định hướng dẫn của các bộ, ngành T.ư dẫn đến bất cập cho việc kiện toàn lại Ban chỉ đạo, phân công nhiệm cho các thành viên BCĐ các cấp, đặc là các hoạt động chuyên môn. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 127 tỉnh và BCCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh không có sự phối hợp lồng ghép dẫn đến tình trạng chồng chéo trong hoạt động. Hiện nay, nhân lực bố trí cho công tác VSATTP và lực lượng phối hợp thanh tra, kiểm tra vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Kinh phí hoạt động hàng năm do chương trình mục tiêu quốc gia VSAT thực phẩm cấp hỗ trợ, không có hỗ trợ thêm của địa phương, do vậy khó đáp ứng yêu cầu thực tế.
Bên cạnh đó, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhỏ lẻ. Toàn tỉnh hiện có 8.219 cơ sở thực phẩm, gồm 900 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 5.207 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.112 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, tuyến tỉnh quản lý 112 cơ sở, tuyến huyện quản lý 2.851 cơ sở và tuyến xã quản lý đến 5.256 cơ sở. Nhưng hiện đang tồn tại một thực tế là cán bộ quản lý tuyến xã, phường, thị trấn chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo đảm chất lượng VSATTP tại cơ sở, do đó thiếu chủ động trong tổng hợp báo cáo, việc báo cáo chưa được thực hiện nghiêm túc, thường chậm so với quy định hoặc không có báo cáo riêng về bảo đảm chất lượng VSATTP. Các cơ sở SX-KD nhỏ lẻ nên khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP, qua thanh tra, kiểm tra liên ngành tại tuyến tỉnh, có đến 83% số cơ sở vi phạm; tuyến huyện, xã, phường, thị trấn có 24% số cơ sở vi phạm.
Việc cấp giấy và thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP còn nhiều bất cập. Hiện nay, toàn tỉnh mới có trên 17% số cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.
Đồng chí Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết thêm: Hiện nay vẫn còn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường; nhất là ở các chợ vùng sâu, xa, cao. Tồn tại tình trạng ô nhiễm sinh vật, tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, các chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm; tồn dư chất tăng trưởng, tăng trọng, kháng sinh trên thịt, cá mà các ngành chưa có đủ năng lực và điều kiện kiểm soát. Việc vận chuyển, buôn bán phủ tạng động vật không an toàn, không được kiểm dịch diễn ra thường xuyên, khó quản lý. Ngoài ra cần phải kể đến tình trạng sử dụng chất phụ gia không được phép trong thực phẩm như hàn the, phẩm màu công nghiệp, foormon khiến người tiêu dùng lo lắng và bức xúc.
Hiện nay, các bếp ăn tập thể trong bệnh viện, trường học, nhà trẻ chưa được quan tâm đúng mức, không được kiểm tra thường xuyên; người trực tiếp chế biến thức ăn không được tập huấn kiến thức về VSATTP. Bếp ăn tập thể không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP khá phổ biến. Đây thực sự là mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra ngộ độc tập thể. Công tác quản lý về VSATTP tại các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám tang, đám cưới, dịch vụ sản xuất chế biến suất ăn... chưa được chú trọng. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn sống chín để lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi phơi bán tự do... diễn ra phổ biến. Một thực tế đáng lo ngại khác là người tiêu dùng hiện nay vẫn còn chủ quan và hồn nhiên sử dụng các loại sản phẩm không an toàn này. Đặc biệt là dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát trước các cổng trường chưa được quản lý; trong đó có nhiều thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc vẫn được nhiều học sinh ưa chuộng, thậm chí cả phụ huynh cũng mua cho con em mình sử dụng.
Chất lượng ATVSTP có tác động trực tiếp đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng người sử dụng; về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến yếu tố giống nòi. Do đó, công tác bảo đảm ATVSTP rất cần sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các sở, ngành liên quan để tạo chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi của các tổ chức, cá nhân SX-KD thực phẩm, đặc biệt là nâng cao ý thức cho người tiêu dùng.
Dương Liễu
(HBĐT) - Sở NN &PTNT vừa ban hành công văn số 387/SNN-TY, ngày 25/5/2012, “Về việc triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch lợn tai xanh”.
(HBĐT) - Sở Y tế vừa có văn bản thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh thu hồi lô thuốc Hoàn bổ thận âm do Công ty CP Dược phẩm Hải Phòng sản xuất. Số lô: 041011, ngày sản xuất: 05/10/2011, hạn dùng: 04/10/2013, SĐK: V932-H12-10. Đồng thời, Công ty cũng phải có trách nhiệm gửi thông báo tới các nhà phân phối và báo cáo về việc thu hồi trước ngày 3/6/2012. Nguyên nhân là do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn độ nhiễm khuẩn.
(HBĐT) - Để đẩy mạnh việc phát triển quỹ nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị, việc xây dựng và phát triển quỹ nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN, ngày 20/4/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho HS-SV các cơ sở đào tạo và nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN tập trung, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 66/2009/QĐ-TTg và Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg. Theo đó, Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp theo phương thức xã hội hóa.
(HBĐT) - Theo số liệu của Trung tâm YTDP tỉnh, bệnh tay-chân-miệng trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khá phức tạp. Tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh ghi nhận 1.269 ca mắc tại 148/210 xã, phường, thị trấn thuộc tất cả 11 huyện, thành phố. Trong đó, nhiều nhất là tại huyện Đà Bắc 199 ca, huyện Mai Châu 172 ca, TPHB 146 ca, huyện Kim Bôi 145 ca…
Một nghiên cứu trên 14 000 người tại Đan Mạch cho thấy nồng độ mỡ (các triglyceride) trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ đến 3 – 4 lần.
Người cao tuổi có những biến đổi rất đặc trưng do quá trình lão hóa. Tuy nhiên, theo BS. Nguyễn Thanh Huân, giảng viên bộ môn Lão khoa, Đại học Y Dược TP.HCM - Khoa Nội tim mạch, BV. Chợ Rẫy, nếu bắt đầu bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cùng sự vận động hàng ngày đều đặn thì dù tuổi cao nhưng cơ thể vẫn cường tráng, tinh thần vẫn sảng khoái, làm việc bền bỉ.