Cán bộ chuyên trách dân số xã Mai Hịch (Mai Châu) báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2012 với đoàn kiểm tra Chi cục DS/KHHGĐ.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Mai Hịch (Mai Châu) báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2012 với đoàn kiểm tra Chi cục DS/KHHGĐ.

(HBĐT) - Chị Hà Thị Phượng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mai Hịch (Mai Châu) nhận xét: Hiện nay, cán bộ chuyên trách dân số đã là viên chức do Trạm quản lý nên hoạt động thường xuyên, kịp thời. Cán bộ chuyên trách DS của xã có trình độ chuyên môn điều dưỡng nên ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ được giao còn hỗ trợ đắc lực các phần việc chung do trạm phân công.

 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác DS-KHHGĐ của xã hiện nay là cơ sở vật chất của Trạm y tế xã còn chật chội chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, cán bộ chuyên trách dân số của xã còn trẻ, ít kinh nghiệm. Trong thời gian tới, xã mong được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành liên quan và tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, CTV dân số.   

       

Chị Vì Thị Tuyết, cán bộ chuyên trách DS xã Mai Hịch cho biết: Được về làm việc trực tiếp ở đây, tôi được Trạm y tế xã quan tâm bàn giao cho một phòng riêng để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Làm việc tại Trạm y tế, tôi thấy thuận lợi hơn nhiều vì hàng ngày tôi được tiếp xúc với người dân đến khám - chữa bệnh để kết hợp với công tác tuyên truyền về chính sách DS/KHHGĐ, các biện pháp phòng tránh thai đến các đối tượng. Hiện nay, xã có 906 hộ với 3.746 khẩu. Xã có 18 CTV dân số phụ trách 18 địa bàn ở 7 xóm. Hàng tháng, chúng tôi thường xuyên ghi chép, cập nhật thông tin để làm báo cáo gửi lên huyện kịp thời. Đặc biệt, công tác truyền thông giáo dục được xã đặc biệt chú trọng, duy trì thường xuyên, nội dung tuyên truyền dễ hiểu. Các CTV thường xuyên bám cơ sở truyền thông lồng ghép và huy động sự tham gia của các hội, đoàn thể để nội dung các chủ trương, chính sách DS/KHHGĐ đến hội viên và nhân dân trên địa bàn. Các hình thức truyền thông được thực hiện đa dạng như: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, xây dựng các cụm pa nô truyền thông về dân số. Tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp của các hội, đoàn thể thanh niên, phụ nữ, nông dân từ xã đến xóm. Hàng tháng, cán bộ chuyên trách dân số viết tin, bài để phát trên loa đài của các xóm. Bên cạnh đó, dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ luôn đa dạng, phong phú, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của đối tượng. Nhờ đó, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa địa bàn ngày càng quan tâm đến dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, được tư vấn và chăm sóc đầy đủ. Hiện nay, toàn xã có 789 phụ nữ  độ tuổi từ 15- 49 có chồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, xã có 20 ca đặt vòng, 70 người sử dụng thuốc uống tránh thai, 1 người cấy thuốc tránh thai và 30 người sử dụng BCS. Năm 2012, do kinh phí phân bổ về muộn theo kế hoạch, trong tháng 8 này, xã Mai Hịch sẽ triển khai chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ có chất lượng cao cho những cặp vợ chồng còn trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã.

 

Nhờ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, đội ngũ làm công tác DS/KHHGĐ tích cực bám địa bàn và sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, từ năm 2005 đến nay, xã  không có người sinh con thứ 3. Xã được các cấp khen thưởng  nhiều bằng khen, giấy khen về thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ.

.                  

                                                                                  Hương Lan

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục