Ngôi nhà đại đoàn kết mà hộ ông  Đinh Văn Chừng  (đứng bên trái) vừa mới dọn về ở.

Ngôi nhà đại đoàn kết mà hộ ông Đinh Văn Chừng (đứng bên trái) vừa mới dọn về ở.

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm và chứng kiến niềm vui của ông Đinh Văn Chừng ở xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) trong ngày đầu tiên dọn về ngôi nhà mới. Ông Chừng xúc động cho biết: Nhà đông con, bản thân lại là thương binh hạng 4/4 nên đời ông nhiều vất vả, nhà cũ trước đây tuy ở vị trí thấp hơn nhưng chỉ ở tạm bợ. Khi hay tin MTTQ tỉnh, huyện xét hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông trong dịp này, lòng ông mừng vui khôn tả.

 

Với mức hỗ trợ 25 triệu đồng của các tổ chức thông qua cơ quan MTTQ tỉnh, huyện, gia đình ông đã góp thêm công, của để ngôi nhà sàn dựng lên chắc chắn, rộng đẹp đặt tại vị trí phù hợp do ông chọn lựa.  

Trong dịp này, ông Hà Văn Đừng ở xóm Xôm cũng được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết với mức 25 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ bằng tiền, vật chất của các tổ chức xã hội, hộ ông Chừng, ông Đừng còn nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, đoàn thể, hội và nhân dân trong cộng đồng xóm, bản. Hiện, 2 nhà đại đoàn kết đã hoàn thành, hộ hưởng lợi đã dọn về, ổn định cuộc sống tại nhà mới. Cũng theo ông Chừng, cộng đồng xóm Dồ đã giúp gia đình ông 700 công, từ việc lấy cột, kèo đến san nền, dựng cột, lợp mái.  

Đây chỉ là một trong những hoạt động tiêu biểu được MTTQ xã triển khai, tập hợp được đông đảo người dân hưởng ứng trong thời gian qua. Theo ông Đinh Văn Niệm, Chủ tịch MTTQ xã Nam Sơn, huy động cộng đồng chung sức giúp đỡ hộ nghèo rất cần có vai trò của MTTQ. Hàng năm, MTTQ xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quà của Nhà nước, đơn vị tài trợ được trao đúng, đủ, tận tay đối tượng. Hộ nghèo, nạn nhân CĐDC, người tàn tật được thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thường xuyên, không để trường hợp nào xảy ra sai sót. Cùng với HĐND, UBND xã,  các ngành, đoàn thể triển khai kế hoạch vận động xây dựng quỹ Đền ơn - đáp nghĩa vào dịp 27/7 hàng năm, MTTQ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng với nguồn quỹ hàng chục triệu đồng/năm.  

Cùng với các tổ chức thành viên, MTTQ xã đã đẩy mạnh chương trình phối hợp thống nhất hoạt động. Cụ thể Hội CCB xã giúp đỡ, hỗ trợ kiến thức, vốn cho hội viên tham gia phát triển kinh tế, giới thiệu việc làm cho con em CCB và tích cực tham gia các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn... Hội Nông dân xã với phong trào đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình nông dân văn hóa, tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-KT, khai thác các chương trình hỗ trợ nông dân về vốn, kiến thức. Hội Người cao tuổi với hoạt động khám - chữa bệnh, thực hiện chế độ, chính sách cho NCT…  

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn ở mức cao, kinh tế phát triển còn chậm. Do đó, việc tập hợp đông đảo người dân ngày càng đóng góp, giúp đỡ nhiều hơn bằng hành động thiết thực, cụ thể hơn là những điều MTTQ xã luôn quan tâm, hướng tới. Bằng nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động, các phong trào, hoạt động do MTTQ và các ngành, đoàn thể phát động được nhân dân các xóm, bản ủng hộ, đồng tình. 100% các loại quỹ như quỹ Vì người nghèo, Đền ơn - đáp nghĩa được các hộ gia đình tham gia đóng góp đầy đủ. Các phong trào giúp hộ nghèo sửa chữa nhà ở, giúp nhau lúc mùa vụ, hỗ trợ lương thực cho hộ đặc biệt khó khăn lan tỏa ở khắp xóm, thôn.

 

                                                                             Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục