(HBĐT) - Thời gian vừa qua, tại huyện Lạc Sơn phát hiện chùm ca bệnh, ban đầu nghi mắc hội chứng “viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1”, trong đó đã 3 trường hợp tử vong trong thời gian rất ngắn (từ khi phát bệnh đến khi tử vong chỉ trong vòng 1 tuần) gây lo lắng cho người dân tại địa phương.

 

Sau khi  Sở Y tế nhận được thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về các trường hợp bệnh tại xóm Đổn, xã Văn Nghĩa đã chỉ đạo Trung tâm YTDP tỉnh  thành lập đoàn công tác phối hợp với Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn, Trạm y tế và UBND xã Văn Nghĩa tiến hành giám sát dịch bệnh.  

Kết quả ban đầu cho thấy, xóm Đổn có 946 người dân với 208 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 46%.Chùm ca bệnh mới phát hiện có 17 trường hợp, trong đó có 3 ca tử vong.  

Trường hợp tử vong đầu tiên là Bùi Thanh Lâm (sinh năm 2009). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2012 có biểu hiện: sốt, ho, khó thở, tím tái, chóng mặt. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện yếu cơ không đi được. Gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn và được chẩn đoán: viêm phổi, suy hô hấp cấp độ 3. Ngày 24/6/2012, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, ngày 25/6/2012, bệnh nhân tử vong.   

Trường hợp thứ hai và thứ ba tại huyện Lạc Sơn là 2 anh em ruột. Bệnh nhân Bùi Ngọc Huy (SN 2007). Bệnh khởi phát ngày 27/6/2012 có biểu hiện: đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến Trạm y tế xã trong tình trạng mắt trợn ngược, chân tay lạnh, mất phản xạ, còn nhịp tim và mạch. Bệnh nhân đã được điều trị bằng cách tiêm vitamin B1, B6, B12 và cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn. Tại bệnh viện, bệnh nhân Huy được chẩn đoán là hôn mê chưa rõ nguyên nhân, cùng ngày được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi nhập viện trong tình trạng: sốt, tăng tiết dịch, hôn mê sâu và được chẩn đoán ban đầu theo dõi viêm màng não. Đến ngày 29/6/2012, bệnh nhân tử vong.  

Trường hợp của bệnh nhân Bùi Ngọc Hiệp (em trai bệnh nhân Bùi Ngọc Huy) sinh năm 2008. Ngay sau khi anh trai đưa đi bệnh viện 30 phút, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến Trạm y tế trong tình trạng tương tự như bệnh nhân Huy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện với chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng anh trai. Tuy nhiên, trên đường đi, bệnh nhân đã tử vong.  

Điều đặc biệt khi xuất hiện chùm ca bệnh tại địa bàn xóm Đổn, xã Văn Nghĩa, trong 17 trường hợp mắc bệnh, được tập trung vào 6 hộ gia đình gần kề nhau và có quan hệ họ hàng. Đây cũng là vùng dịch tễ có hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1. Sau khi có báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh ngành Y tế đã mời Viện Vệ sinh dịch tễ T.ư và Bệnh viện nhiệt đới T.ư lên làm việc với Sở y tế, Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn và y tế cơ sở.  

Đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận: Với tổng số 17 ca mắc bệnh tại  xã Văn Nghĩa huyện Lạc Sơn 14 trường hợp mắc “Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến viatmin B1”, qua quá trình điều trị đến nay, các ca bệnh đã ổn định, còn 3 trường hợp tử vong không liên quan đến căn bệnh này. Cụ thể: bệnh nhân Bùi Thanh Lâm, căn nguyên tử vong được xác định là “Viêm phổi, suy hô hấp cấp và có tiền sử hen phế quản”, trường hợp 2 anh em Bùi Ngọc Huy và Bùi Ngọc Hiệp, căn nguyên tử vong được xác định là “Hội chứng não cấp, nghi ngờ nguyên nhân do ngộ độc cấp tính”.  

Trước thực trạng chùm bệnh xuất hiện tại Lạc Sơn gây hoang mang cho người dân, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn và các cơ sở y tế thường xuyên theo dõi, giám sát và điều trị các ca bệnh mắc “Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến viatmin B1” theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế vì đây là căn bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên trong quá trình điều trị đạt kết quả chưa cao. Đồng thời, ngành cũng đưa ra khuyến cáo: Khi người dân có những biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.                  

 

                                                 Thu Hương 

                                       (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục