(HBĐT) - Thời gian vừa qua, tại huyện Lạc Sơn phát hiện chùm ca bệnh, ban đầu nghi mắc hội chứng “viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1”, trong đó đã 3 trường hợp tử vong trong thời gian rất ngắn (từ khi phát bệnh đến khi tử vong chỉ trong vòng 1 tuần) gây lo lắng cho người dân tại địa phương.

 

Sau khi  Sở Y tế nhận được thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về các trường hợp bệnh tại xóm Đổn, xã Văn Nghĩa đã chỉ đạo Trung tâm YTDP tỉnh  thành lập đoàn công tác phối hợp với Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn, Trạm y tế và UBND xã Văn Nghĩa tiến hành giám sát dịch bệnh.  

Kết quả ban đầu cho thấy, xóm Đổn có 946 người dân với 208 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 46%.Chùm ca bệnh mới phát hiện có 17 trường hợp, trong đó có 3 ca tử vong.  

Trường hợp tử vong đầu tiên là Bùi Thanh Lâm (sinh năm 2009). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2012 có biểu hiện: sốt, ho, khó thở, tím tái, chóng mặt. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện yếu cơ không đi được. Gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn và được chẩn đoán: viêm phổi, suy hô hấp cấp độ 3. Ngày 24/6/2012, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, ngày 25/6/2012, bệnh nhân tử vong.   

Trường hợp thứ hai và thứ ba tại huyện Lạc Sơn là 2 anh em ruột. Bệnh nhân Bùi Ngọc Huy (SN 2007). Bệnh khởi phát ngày 27/6/2012 có biểu hiện: đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến Trạm y tế xã trong tình trạng mắt trợn ngược, chân tay lạnh, mất phản xạ, còn nhịp tim và mạch. Bệnh nhân đã được điều trị bằng cách tiêm vitamin B1, B6, B12 và cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn. Tại bệnh viện, bệnh nhân Huy được chẩn đoán là hôn mê chưa rõ nguyên nhân, cùng ngày được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi nhập viện trong tình trạng: sốt, tăng tiết dịch, hôn mê sâu và được chẩn đoán ban đầu theo dõi viêm màng não. Đến ngày 29/6/2012, bệnh nhân tử vong.  

Trường hợp của bệnh nhân Bùi Ngọc Hiệp (em trai bệnh nhân Bùi Ngọc Huy) sinh năm 2008. Ngay sau khi anh trai đưa đi bệnh viện 30 phút, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng dữ dội. Gia đình đưa đến Trạm y tế trong tình trạng tương tự như bệnh nhân Huy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện với chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng anh trai. Tuy nhiên, trên đường đi, bệnh nhân đã tử vong.  

Điều đặc biệt khi xuất hiện chùm ca bệnh tại địa bàn xóm Đổn, xã Văn Nghĩa, trong 17 trường hợp mắc bệnh, được tập trung vào 6 hộ gia đình gần kề nhau và có quan hệ họ hàng. Đây cũng là vùng dịch tễ có hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1. Sau khi có báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh ngành Y tế đã mời Viện Vệ sinh dịch tễ T.ư và Bệnh viện nhiệt đới T.ư lên làm việc với Sở y tế, Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn và y tế cơ sở.  

Đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận: Với tổng số 17 ca mắc bệnh tại  xã Văn Nghĩa huyện Lạc Sơn 14 trường hợp mắc “Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến viatmin B1”, qua quá trình điều trị đến nay, các ca bệnh đã ổn định, còn 3 trường hợp tử vong không liên quan đến căn bệnh này. Cụ thể: bệnh nhân Bùi Thanh Lâm, căn nguyên tử vong được xác định là “Viêm phổi, suy hô hấp cấp và có tiền sử hen phế quản”, trường hợp 2 anh em Bùi Ngọc Huy và Bùi Ngọc Hiệp, căn nguyên tử vong được xác định là “Hội chứng não cấp, nghi ngờ nguyên nhân do ngộ độc cấp tính”.  

Trước thực trạng chùm bệnh xuất hiện tại Lạc Sơn gây hoang mang cho người dân, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm YTDP huyện Lạc Sơn và các cơ sở y tế thường xuyên theo dõi, giám sát và điều trị các ca bệnh mắc “Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến viatmin B1” theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế vì đây là căn bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên trong quá trình điều trị đạt kết quả chưa cao. Đồng thời, ngành cũng đưa ra khuyến cáo: Khi người dân có những biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.                  

 

                                                 Thu Hương 

                                       (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục