Bà con xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã đến từ sớm để được các y, bác sỹ đoàn tình nguyện khám, cấp thuốc.

Bà con xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã đến từ sớm để được các y, bác sỹ đoàn tình nguyện khám, cấp thuốc.

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối tháng 7, ĐV-TN Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh lại lên đường tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Năm nay, điểm đến là xã Bắc Sơn (Tân Lạc).

 

Ngay từ sáng sớm, tại trạm y tế xã Bắc Sơn đã có rất đông bà con ngồi chờ khám. Bà Bùi Thị ổi - một trong những người đến sớm nhất tâm sự: Bà ở tận xóm Hày Dưới. Nghe nói có đoàn y tế về khám, bà đi bộ từ chiều hôm qua, ở chơi nhà con gái gần đây để hôm nay đến khám được sớm. Đoạn đường từ xóm Hày Dưới đến trạm y tế xã chỉ hơn 1km, tuy nhiên, đó là con đường đất lầy lội vì những trận mưa ngày hôm trước và với một bà cụ năm nay đã 72 tuổi. Mong mỏi được khám, kiểm tra sức khỏe của bà con xã Bắc Sơn là rất lớn.

 

Tuy đoàn tình nguyện chỉ khám có một ngày nhưng các hoạt động khám và phát thuốc diễn ra khá quy củ: từ khâu tiếp đón, phân bệnh nhân đến từng phòng chuyên biệt: khám mắt, nội tiết, điện tim, siêu âm, phòng cấp phát thuốc...

 

Điểm đặc biệt ở đợt khám - chữa bệnh lần này còn là việc hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ trạm y tế xã. Đoàn tình nguyện đã phát hiện trường hợp chị Hà Thị Lan, xóm Mý, xã Bắc Sơn bị ổ áp xe khá lớn. Cán bộ trạm y tế xã chưa từng thực hiện tiểu phẫu này. Ths. Trương Như Hiển, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh và ung bướu cùng với cử nhân điều dưỡng Đoàn Mạnh Nam, Trưởng khoa khám bệnh cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trực tiếp vừa tiến hành tiểu phẫu, vừa hướng dẫn cán bộ trạm ôn luyện lại các kiến thức về vô trùng, vệ sinh vết thương đúng cách.

 

Được biết, hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí nằm trong khuôn khổ dự án quân - dân y kết hợp. Với sự tham dự của hơn 30 ĐV-TN của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bộ CHQS tỉnh cấp phát 28 loại thuốc với tổng giá trị 30 triệu đồng. Trong dịp này, đoàn tình nguyện đã khám, cấp phát thuốc cho hơn 300 đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, NCT xã Bắc Sơn.

 

 

                                                       T.H (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục