Bà con xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã đến từ sớm để được các y, bác sỹ đoàn tình nguyện khám, cấp thuốc.

Bà con xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã đến từ sớm để được các y, bác sỹ đoàn tình nguyện khám, cấp thuốc.

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối tháng 7, ĐV-TN Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh lại lên đường tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Năm nay, điểm đến là xã Bắc Sơn (Tân Lạc).

 

Ngay từ sáng sớm, tại trạm y tế xã Bắc Sơn đã có rất đông bà con ngồi chờ khám. Bà Bùi Thị ổi - một trong những người đến sớm nhất tâm sự: Bà ở tận xóm Hày Dưới. Nghe nói có đoàn y tế về khám, bà đi bộ từ chiều hôm qua, ở chơi nhà con gái gần đây để hôm nay đến khám được sớm. Đoạn đường từ xóm Hày Dưới đến trạm y tế xã chỉ hơn 1km, tuy nhiên, đó là con đường đất lầy lội vì những trận mưa ngày hôm trước và với một bà cụ năm nay đã 72 tuổi. Mong mỏi được khám, kiểm tra sức khỏe của bà con xã Bắc Sơn là rất lớn.

 

Tuy đoàn tình nguyện chỉ khám có một ngày nhưng các hoạt động khám và phát thuốc diễn ra khá quy củ: từ khâu tiếp đón, phân bệnh nhân đến từng phòng chuyên biệt: khám mắt, nội tiết, điện tim, siêu âm, phòng cấp phát thuốc...

 

Điểm đặc biệt ở đợt khám - chữa bệnh lần này còn là việc hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ trạm y tế xã. Đoàn tình nguyện đã phát hiện trường hợp chị Hà Thị Lan, xóm Mý, xã Bắc Sơn bị ổ áp xe khá lớn. Cán bộ trạm y tế xã chưa từng thực hiện tiểu phẫu này. Ths. Trương Như Hiển, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh và ung bướu cùng với cử nhân điều dưỡng Đoàn Mạnh Nam, Trưởng khoa khám bệnh cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trực tiếp vừa tiến hành tiểu phẫu, vừa hướng dẫn cán bộ trạm ôn luyện lại các kiến thức về vô trùng, vệ sinh vết thương đúng cách.

 

Được biết, hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí nằm trong khuôn khổ dự án quân - dân y kết hợp. Với sự tham dự của hơn 30 ĐV-TN của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bộ CHQS tỉnh cấp phát 28 loại thuốc với tổng giá trị 30 triệu đồng. Trong dịp này, đoàn tình nguyện đã khám, cấp phát thuốc cho hơn 300 đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, NCT xã Bắc Sơn.

 

 

                                                       T.H (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục