Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình chăm sóc trẻ mới sinh.

Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình chăm sóc trẻ mới sinh.

(HBĐT) - Ngành y tế có 50 đơn vị trực thuộc với khoảng 2.000 CB, NV. Khắc phục những khó khăn về CSVC, thiếu đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao, cán bộ trong toàn ngành đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình y tế đề ra.

 

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Khánh cho biết: Để hoàn thành các chương trình, mục tiêu đề ra, Ban giám đốc đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo đến các đơn vị. Phối hợp với các cấp, ngành khác trong tổ chức thực hiện. Thường xuyên trao đổi thông tin với Bộ Y tế để nhận được sự chỉ đạo chuyên môn. Tham mưu cho UBND tỉnh những kế hoạch, giải pháp nhằm bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân như: kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm; đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh; giá viện phí mới; kế hoạch thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã... Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị theo kế hoạch hoặc đột xuất gắn với theo dõi, chấm điểm thi đua.   

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, ngành đã thực hiện hiệu quả các chương trình y tế. Với phương châm dự phòng là chính, ngành đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phát hiện kịp thời, cách ly, điều trị, khử trùng, tẩy uế nơi có bệnh nhân và gia đình, cộng đồng vùng có dịch. Tổ chức phát động chiến dịch phòng, chống bệnh tay-chân-miệng. 6 tháng đầu năm, trên địa bàn không có dịch lớn xảy ra; bệnh tay-chân-miệng hiện nay đã cơ bản ổn định, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt rét giảm 3,21% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh cũng không ghi nhận trường hợp nào dương tính với các bệnh dịch nguy hiểm khác như: tả, cúm A/H1N1, H5N1. Công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng tháng. Số trẻ được tiêm chủng đầy đủ trong 6 tháng đạt trên 47%, phấn đấu cả năm đạt trên 95%. Duy trì việc tiêm vắc xin phòng, chống viêm gan B sơ sinh tại các bệnh viện. Trong công tác KCB, các bệnh viện thực hiện tốt quy chế thường trực 24/24h, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, đặc biệt trong dịp lễ, tết. Duy trì chế độ giao ban chuyển tuyến mỗi tháng/lần. Tích cực ứng dụng tiến bộ KH-KT vào chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, giảm số ngày điều trị nội trú, giảm chuyển tuyến và chi phí cho người bệnh. Y đức của người thầy thuốc được nâng cao thông qua việc thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các cơ sở y tế đã khám cho 388.544 người, điều trị nội trú 51.120 lượt, ngoại trú 5.520 lượt, công suất sử dụng giường bệnh 111%. Ngành đã tăng cường công tác QLNN về dược phẩm; xây dựng kho thuốc đạt chuẩn GSP; triển khai kịp thời việc thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn. Chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các quy định của quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc chủ yếu, thiết yếu phục vụ phòng - chữa bệnh; đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, DS-KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,5%; bà mẹ và trẻ được chăm sóc tại nhà một tuần sau đẻ đạt 99,7%; tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 3,46%. Công tác quản lý vệ sinh ATTP được tăng cường. Ngành duy trì thường xuyên các hoạt động phòng, chống bệnh lao; tỷ lệ điều trị khỏi bệnh đạt 94%. Trên địa bàn không phát hiện bệnh nhân phong mới. Hoạt động khám, tư vấn các bệnh về mắt cũng được duy trì tại Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội. Công tác phòng, chống HIV đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông; chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt đã chuẩn bị các hoạt động cho việc điều trị thay thế nghiện ma tuý bằng methadone.  

Những kết quả đạt được từ các chương trình y tế đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Đó cũng là động lực để ngành phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2012 cũng như những năm tiếp theo.

 

                                                                       Cẩm Lệ

 

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục