Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình chăm sóc trẻ mới sinh.

Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình chăm sóc trẻ mới sinh.

(HBĐT) - Ngành y tế có 50 đơn vị trực thuộc với khoảng 2.000 CB, NV. Khắc phục những khó khăn về CSVC, thiếu đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao, cán bộ trong toàn ngành đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình y tế đề ra.

 

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Khánh cho biết: Để hoàn thành các chương trình, mục tiêu đề ra, Ban giám đốc đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo đến các đơn vị. Phối hợp với các cấp, ngành khác trong tổ chức thực hiện. Thường xuyên trao đổi thông tin với Bộ Y tế để nhận được sự chỉ đạo chuyên môn. Tham mưu cho UBND tỉnh những kế hoạch, giải pháp nhằm bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân như: kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm; đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh; giá viện phí mới; kế hoạch thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã... Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị theo kế hoạch hoặc đột xuất gắn với theo dõi, chấm điểm thi đua.   

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, ngành đã thực hiện hiệu quả các chương trình y tế. Với phương châm dự phòng là chính, ngành đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phát hiện kịp thời, cách ly, điều trị, khử trùng, tẩy uế nơi có bệnh nhân và gia đình, cộng đồng vùng có dịch. Tổ chức phát động chiến dịch phòng, chống bệnh tay-chân-miệng. 6 tháng đầu năm, trên địa bàn không có dịch lớn xảy ra; bệnh tay-chân-miệng hiện nay đã cơ bản ổn định, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt rét giảm 3,21% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh cũng không ghi nhận trường hợp nào dương tính với các bệnh dịch nguy hiểm khác như: tả, cúm A/H1N1, H5N1. Công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng tháng. Số trẻ được tiêm chủng đầy đủ trong 6 tháng đạt trên 47%, phấn đấu cả năm đạt trên 95%. Duy trì việc tiêm vắc xin phòng, chống viêm gan B sơ sinh tại các bệnh viện. Trong công tác KCB, các bệnh viện thực hiện tốt quy chế thường trực 24/24h, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, đặc biệt trong dịp lễ, tết. Duy trì chế độ giao ban chuyển tuyến mỗi tháng/lần. Tích cực ứng dụng tiến bộ KH-KT vào chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, giảm số ngày điều trị nội trú, giảm chuyển tuyến và chi phí cho người bệnh. Y đức của người thầy thuốc được nâng cao thông qua việc thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các cơ sở y tế đã khám cho 388.544 người, điều trị nội trú 51.120 lượt, ngoại trú 5.520 lượt, công suất sử dụng giường bệnh 111%. Ngành đã tăng cường công tác QLNN về dược phẩm; xây dựng kho thuốc đạt chuẩn GSP; triển khai kịp thời việc thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn. Chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các quy định của quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc chủ yếu, thiết yếu phục vụ phòng - chữa bệnh; đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, DS-KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,5%; bà mẹ và trẻ được chăm sóc tại nhà một tuần sau đẻ đạt 99,7%; tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 3,46%. Công tác quản lý vệ sinh ATTP được tăng cường. Ngành duy trì thường xuyên các hoạt động phòng, chống bệnh lao; tỷ lệ điều trị khỏi bệnh đạt 94%. Trên địa bàn không phát hiện bệnh nhân phong mới. Hoạt động khám, tư vấn các bệnh về mắt cũng được duy trì tại Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội. Công tác phòng, chống HIV đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông; chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt đã chuẩn bị các hoạt động cho việc điều trị thay thế nghiện ma tuý bằng methadone.  

Những kết quả đạt được từ các chương trình y tế đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Đó cũng là động lực để ngành phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2012 cũng như những năm tiếp theo.

 

                                                                       Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục