Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm Bệnh viện ĐK huyện Tân Lạc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm Bệnh viện ĐK huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Ngày 22/08, PGS-Tiến Sĩ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hòa Bình về công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến trong toàn tỉnh nhằm giảm bớt tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

 

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và Đoàn công tác Bô Y tế, Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình cho biết: Sở y tế Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch, ban hành quy trình chuyển tuyến cho các tuyến phù hợp với điều kiện của tỉnh dựa trên các quy định của Bộ Y tế; ban hành quy chế chuyển tuyến cấp cứu sản khoa và sơ sinh; phối hợp với các nguồn lực (Dự án KICH và UNFPA) củng cố hệ thống chuyển tuyến giữa các tuyến huyện và tuyến xã; xây dựng mô hình chuyển tuyến dựa vào cộng đồng tại một số xã có điệu kiện địa lý, giao thông khó khăn, xa cơ sở y tế… Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh còn tập trung đào tạo về công tác chỉ đạo tuyến; đào tạo kiến thức và kỹ năng cấp cứu, vận chuyển người bệnh an toàn…

 

Từ năm 2005 đến nay, hệ thống chuyển tuyến được củng cố và nâng cao năng lực với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”. Mọi hoạt động đều hướng tới an toàn cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi người bệnh được khám, chữa bệnh tuyến với chất lượng tốt. Tỷ lệ người bệnh chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh lên các bệnh viện Trung ương ngày càng giảm; số trường hợp vượt tuyến từ huyện lên tỉnh được quản lý. Bên cạnh đó, công tác chuyển tuyến tại tỉnh vẫn gặp một số khó khăn: tại các tuyến đều thiếu bác sĩ, đặc biệt là tuyến huyện (hơn 10 năm nay không có bác sĩ được đào tạo chính quy về huyện làm việc); khả năng cung cấp dịch vụ y tế của tuyến huyện còn hạn chế; thông tin phản hồi từ các BV Trung ương rất ít và không thường xuyên nên BVĐK tỉnh gặp phải khó khăn trong việc rút kinh nghiệm, chẩn đoán và điều trị…. Ngành y tế kiến nghị, đề xuất: Bộ Y tế có giải pháp nâng cao năng lực cho tuyến huyện, đặc biệt là đào tạo và phân công bác sỹ về công tác; giao nhiệm vụ cho các BV Trung ương phải thông tin, phản hồi về bệnh nhân chuyển tuyến và rút kinh nghiệm cho tuyến tỉnh; có các giải pháp mạnh về phân luồng người bệnh. Tăng cường hơn nữa việc giám sát chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới…

 

 

Hồng Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục