Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm Bệnh viện ĐK huyện Tân Lạc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm Bệnh viện ĐK huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Ngày 22/08, PGS-Tiến Sĩ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hòa Bình về công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến trong toàn tỉnh nhằm giảm bớt tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

 

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và Đoàn công tác Bô Y tế, Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình cho biết: Sở y tế Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch, ban hành quy trình chuyển tuyến cho các tuyến phù hợp với điều kiện của tỉnh dựa trên các quy định của Bộ Y tế; ban hành quy chế chuyển tuyến cấp cứu sản khoa và sơ sinh; phối hợp với các nguồn lực (Dự án KICH và UNFPA) củng cố hệ thống chuyển tuyến giữa các tuyến huyện và tuyến xã; xây dựng mô hình chuyển tuyến dựa vào cộng đồng tại một số xã có điệu kiện địa lý, giao thông khó khăn, xa cơ sở y tế… Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh còn tập trung đào tạo về công tác chỉ đạo tuyến; đào tạo kiến thức và kỹ năng cấp cứu, vận chuyển người bệnh an toàn…

 

Từ năm 2005 đến nay, hệ thống chuyển tuyến được củng cố và nâng cao năng lực với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”. Mọi hoạt động đều hướng tới an toàn cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi người bệnh được khám, chữa bệnh tuyến với chất lượng tốt. Tỷ lệ người bệnh chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh lên các bệnh viện Trung ương ngày càng giảm; số trường hợp vượt tuyến từ huyện lên tỉnh được quản lý. Bên cạnh đó, công tác chuyển tuyến tại tỉnh vẫn gặp một số khó khăn: tại các tuyến đều thiếu bác sĩ, đặc biệt là tuyến huyện (hơn 10 năm nay không có bác sĩ được đào tạo chính quy về huyện làm việc); khả năng cung cấp dịch vụ y tế của tuyến huyện còn hạn chế; thông tin phản hồi từ các BV Trung ương rất ít và không thường xuyên nên BVĐK tỉnh gặp phải khó khăn trong việc rút kinh nghiệm, chẩn đoán và điều trị…. Ngành y tế kiến nghị, đề xuất: Bộ Y tế có giải pháp nâng cao năng lực cho tuyến huyện, đặc biệt là đào tạo và phân công bác sỹ về công tác; giao nhiệm vụ cho các BV Trung ương phải thông tin, phản hồi về bệnh nhân chuyển tuyến và rút kinh nghiệm cho tuyến tỉnh; có các giải pháp mạnh về phân luồng người bệnh. Tăng cường hơn nữa việc giám sát chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới…

 

 

Hồng Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

 

Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục