Một buổi giao lưu tìm hiểu về kiến thức SKSS VTN tại trường PT DTNT tỉnh.

Một buổi giao lưu tìm hiểu về kiến thức SKSS VTN tại trường PT DTNT tỉnh.

(HBĐT) - Giáo dục SKSS VTN là một trong những nội dung quan trọng và cần thiết đối với học sinh các trường phổ thông. Lứa tuổi học sinh THCS và THPT (từ 11 - 18) là giai đoạn tuổi dậy thì, trong cơ thể các em có nhiều thay đổi lớn về tâm sinh lý, sự thay đổi đó diễn ra từng ngày. Đây là thời kỳ các em phát triển đầy tiềm năng nhưng cũng rất mong manh.

 

Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đời sống KT-XH là sự bùng nổ của thông tin, đặc biệt là Internet đã làm thay đổi nhiều đến lối sống, quan niệm trong tình yêu, tình bạn khác giới của lứa tuổi VTN. Do đó, giáo dục SKSS có ý nghĩa quan trọng trong các trường học để giúp các em có quan niệm, hành vi ứng xử và lối sống lành mạnh trong tình bạn, tình yêu.

 

Từ năm 2001 đến nay, ngành GD&ĐT đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của dự án CSSKSS tỉnh về tài liệu, kinh phí, kỹ thuật. Đây là cơ hội và là điều kiện thuận lợi để triển khai sâu rộng nội dung giáo dục SKSS trong trường phổ thông. Ngành đã thành lập Ban chỉ đạo để điều hành, chỉ đạo các đơn vị trường học tìm các hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của các trường và tâm - sinh lý lứa tuổi trung học.

 

Muốn triển khai thành công, có hiệu quả cần phải có đội ngũ cán bộ chuyên trách, những tuyên truyền viên nắm vững kỹ năng, phương pháp truyền thông trong môi trường học đường và hiểu rõ đặc điểm tâm lý lứa tuổi học sinh. Do đó, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Dự án và Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức nhiều đợt tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách của các trường học về giáo dục SKSS vị thành niên. Ngoài ra, với công tác giáo dục, tuyên truyền ở các trường học, ngành giáo dục luôn vận dụng nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, linh hoạt, sáng tạo phù hợp với lứa tuổi học sinh: tổ chức giao lưu giúp học sinh được trao đổi, giải đáp những thắc mắc về SKSS từ các chuyên gia, nhà chuyên môn có kiến thức SKSS VTN; truyền thông qua hình thức sân khấu hóa, thông qua các tiểu phẩm hài hước, vui nhộn do chính các em học sinh diễn xuất. Mỗi tiểu phẩm, tiết mục đều hàm chứa nội dung kiến thức về SKSS VTN, thông điệp ngắn gọn nhưng có tính giáo dục, tuyên truyền cao; thi tìm hiểu về kiến thức SKSS VTN theo các cụm trường và thi cấp tỉnh đối với các trường THPT và Trung tâm GDTX trong toàn tỉnh; Sở GD&ĐT còn chỉ đạo các trường học xây dựng nội dung SKSS VTN vào dạy học các bộ môn như: sinh học, giáo dục công dân, văn học…; mỗi trường thành lập Phòng truyền thông giáo dục SKSS VTN, xây dựng tủ sách SKSS VTN của nhà trường ….

 

Bên cạnh đó, để việc giáo dục SKSS VTN đạt hiệu quả, gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng, một số trường THPT như: Hoàng Văn Thụ, DTNT tỉnh, Lạc Long Quân, Ngô Quyền…đã phối hợp cùng phụ huynh để tạo ra tiếng nói chung trong giáo dục SKSS VTN. Những buổi giao lưu, gặp gỡ giữa giáo viên chủ nhiệm, giáo viên truyền thông SKSS chính là cơ hội để trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cha mẹ HS và giáo viên, nhà trường về các vấn đề liên quan đến CS SKSS từ đó giúp cha mẹ hiểu hơn và tôn trọng các quyền về SKSS của con em mình, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc con đúng cách, phù hợp với lứa tuổi VTN.

 

Ở tuổi vị thành niên, các em thường có cảm giác xấu hổ, ngại ngần, đặc biệt là với những kiến thức khá nhảy cảm như giới tính, SKSS, tình dục. Các thầy, cô giáo tham gia giảng dạy được tập huấn cả về kiến thức lẫn phương pháp, kỹ năng truyền đạt, đồng thời cũng chính các thầy, cô là người khảo sát thăm dò ý kiến, đánh giá tầm nhận thức, hiểu biết của các em để có những điều chỉnh hợp lý trong cách tiếp cận, giảng dạy.

 

Từ chỗ ngại tham gia và ngại đặt câu hỏi trong các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa… đến nay, hầu hết các HS đã mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Nhiều em còn tỏ ra rất hứng thú và thoải mái khi tham gia các chương trình giao lưu với chuyên gia SKSS hay tự tin thuyết trình, hùng biện sự hiểu biết của mình trong các hội thi tìm hiểu kiến thức SKSS, giới tính…Theo kết quả khảo sát của thầy, cô giáo tại các trường, hầu như 100% HS được học SKSS, giới tính…đều nắm chắc, hiểu chính xác những vấn đề cơ bản. Phần lớn các em có thể hiểu và giải thích đúng các khái niệm liên quan đến vấn đề như: tình bạn, tình yêu, tình dục, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục….

 

Quá trình 10 năm triển khai đưa nội dung giáo dục SKSS VTN vào trong trường học trên toàn tỉnh ở cấp THCS, THPT và các trường trung cấp chuyên nghiệp đã giúp học sinh được tiếp cận và có kiến thức cơ bản về SKSS, góp phần giảm thiểu những chuyện đáng tiếc xảy ra đối với lứa tuổi học đường, giúp các em định hướng đúng đắn trong quan hệ tình bạn, tình yêu. Đây cũng là hành trang kiến thức rất cần thiết cho các em trong cả quãng đời sau này khi đã trưởng thành. Đây cũng là thành công lớn góp phần vào giáo dục toàn diện đối với học sinh, đặc biệt là một nội dung quan trọng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên./.

 

                                

Hồng Dung

(Trung Tâm TTGDSK)

 

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục