Cán bộ Y tế xã Yên Mông tư vấn cho chị em phụ nữ  các biện pháp chăm sóc thai nhi.

Cán bộ Y tế xã Yên Mông tư vấn cho chị em phụ nữ các biện pháp chăm sóc thai nhi.

(HBĐT) - Xã Yên Mông nằm cách trung tâm thành phố Hòa Bình hơn 10 km, dân số chủ yếu là dân tộc Mường, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của xã vẫn ở mức khá cao: trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi 27,8% và trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 14,4%.

 

Trước thực trạng đó, năm 2012, ngành y tế thành phố và trạm y tế (TYT) xã Yên Mông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức để giúp người dân nhận thức đúng đắn hơn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày và thực hành dinh dưỡng hợp lý.

 

Đội ngũ CTV dinh dưỡng thôn, xóm không chỉ phát tờ rơi, tranh ảnh minh họa, thông tin trên loa truyền thanh mà còn đến tuyên truyền tận các hộ gia đình, lồng ghép nội dung phòng - chống suy dinh dưỡng trong những buổi họp dân, kịp thời giải đáp, hướng dẫn, đồng thời chuyển tải những kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng đến cho người dân, giúp người dân nhận biết và loại bỏ những tập quán dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. 9 tháng năm 2012, TYT xã đã tổ chức được 7 buổi truyền thông cho 204 lượt người; tư vấn dinh dưỡng tại trạm cho 64 lượt phụ nữ mang thai và bà mẹ đang nuôi con nhỏ...

 

Nữ hộ sinh Đặng Thái Hồng, cán bộ chuyên trách chương trình phòng - chống SDD của TYT xã cho biết: trong các buổi truyền thông về phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em, cán bộ y tế không chỉ hướng dẫn và tư vấn về kiến thức phòng - chống suy dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn hướng dẫn cụ thể cho phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ cách chế biến thức ăn đầy đủ các nhóm, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ từ lúc còn là thai nhi, trẻ đang bú mẹ đến tuổi đang ăn dặm. Đồng thời, hướng dẫn cho chị em cách lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh, sử dụng nhóm thực phẩm giàu năng lượng sẵn có ở xã để chế biến.

 

Công tác truyền thông và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng còn được TYT xã lồng ghép kết hợp vào các ngày tổ chức cho trẻ uống vitamin A (đều đặn mỗi năm 2 lần), phát viên sắt định kỳ để phòng - chống thiếu máu đối với phụ nữ có thai và tẩy giun định kỳ cho học sinh lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học...

 

Bác sĩ Ngô Thị Kim Nhung, Trạm trưởng TYT xã Yên Mông cho biết: Hiện nay, toàn xã có 310 trẻ dưới 5 tuổi. Qua đó phát hiện 5,9% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và 26% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi.

 

Từ thực tế phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em của xã Yên Mông cho thấy, vấn đề phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em là vấn đề chung của toàn xã hội. Trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã hội tại cơ sở. Việc chung tay, góp sức cùng ngành y tế thực hiện các mục tiêu phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em là góp phần hoàn thành một trong những chỉ tiêu về phát triển KT-XH tại địa phương.

 

 

                                                           Hồng Dung

                                                   (Trung tâm TT-GDSK)

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục