Hội viên phụ nữ xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm nuôi, dạy co tốt.

Hội viên phụ nữ xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm nuôi, dạy co tốt.

(HBĐT) - Với mục tiêu: giúp 5 triệu bà mẹ nắm vững những kiến thức về nuôi, dạy con dưới 16 tuổi; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, pháp luật, mắc TNXH, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, thực hiện xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

 

 

Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt giai đoạn 2010 - 2015” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/5/2010, tuy mới hơn 1 năm triển khai, nhưng đã tạo được ý nghĩa thiết thực, gần gũi với từng gia đình, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của nhiều gia đình có con dưới 16 tuổi.  

Tuy chưa được trực tiếp tham gia các lớp tập huấn hay buổi truyền thông kiến thức với nội dung của Đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt nhưng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt chi hội, 100% hội viên của chi hội, CLB, chi hội phụ nữ không có người thân mắc các TNXH ở xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đã phần nào hiểu được vai trò, tầm quan trọng của Đề án này. Chị Bùi Thị Bình, chi hội trưởng xóm Nghĩa chia sẻ: Các chị em có con dưới 16 tuổi trong CLB thường xuyên trao đổi thông tin qua sách, báo, ti vi. Trong các buổi sinh hoạt CLB, các chị cũng đã lồng ghép tuyên truyền giới thiệu về một số mô hình triển khai Đề án ở các địa phương như: ra mắt CLB nuôi dạy con tốt, hội thảo nuôi con bằng sữa mẹ, truyền thông kiến thức nuôi dạy con cho các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi...  

Nắm rõ tâm tư, nguyện vọng đó của hội viên, ngay khi có hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch T.ư Hội LHPN Việt Nam về việc thực hiện Đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức được một số hoạt động cụ thể như: tổ chức tập huấn báo cáo viên cho trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn cấp tỉnh, cán bộ chủ chốt cấp huyện, thành phố. Chương trình tập huấn đã bám sát chủ đề năm 2012 về “Nuôi con bằng sữa mẹ - gắn kết yêu thương và dạy con là giáo dục đạo đức - lối sống - kỹ năng cho trẻ vị thành niên”. Tham gia khóa tập huấn, các học viên đã được tiếp cận 8 chuyên đề gồm: nuôi con bằng sữa mẹ; chăm sóc và chế độ cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh; trẻ em và sự phát triển của trẻ em; các nguyên tắc trong giáo dục trẻ em; phòng tránh TNXH cho trẻ em; phòng - chống tội phạm ở trẻ vị thành niên; sức khỏe tình dục; giáo dục sống khỏe và kỹ năng sống. Sau lớp tập huấn này, Hội LHPN các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động. Đến nay, cơ bản các huyện đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tổ chức tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện và cơ sở, trên cơ sở lồng ghép với các chương trình tập huấn nghiệp vụ và triển khai Nghị quyết Đại hội PN các cấp. Đồng thời, tổ chức hàng chục lớp tập huấn cho hàng nghìn bà mẹ có con dưới 16 tuổi tại cơ sở. Ngoài ra, trong các buổi tuyên truyền về DS-KHHGĐ, CSSKSS, phòng, chống HIV/AIDS và nội dung CVĐ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các cấp hội cũng đã kết hợp truyền thông kiến thức giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt đến với cán bộ, hội viên... 

                                                    Hồng Duyên    

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục