Tin tưởng vào mã hàng thiết bị lọc nước năng lượng diệt khuẩn PLIFE của Công ty TNHH PLIFE Việt Nam được giới thiệu và chào bán tại Hội chợ triển lãm quốc tế xây dựng VIETBULD, chị Nguyễn Thị Bảo Ưng, trú tại 232/6 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã đặt mua một máy. Sau 1 tháng sử dụng, khi đem mẫu nước đã qua thiết bị xử lý PLIFE đi kiểm nghiệm chất lượng, chị "tá hỏa" khi phiếu kết quả thử nghiệm trong mẫu nước còn tồn tại "trực khuẩn mủ xanh". Trực khuẩn này có khả năng tạo ra các vi khuẩn đa kháng thuốc. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trực tiếp điều tra thông tin này.

 

Để lọt khuẩn độc!

Ghi nhận trực tiếp của PV báo SK&ĐS với chị Nguyễn Thị Bảo Ưng được biết: Tại hội chợ triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuld vừa qua, gia đình chị quyết định mua sản phẩm máy lọc nước Plife, Model P808 xuất xứ Malaysia do Công ty TNHH PLIFE Việt Nam nhập và phân phối sản phẩm. Giá của thiết bị lọc nước năng lượng diệt khuẩn này là 15 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT). Theo cam kết từ phía công ty, thiết bị lọc nước năng lượng này sẽ đảm bảo tiệt trùng nguồn nước, đạt chỉ tiêu nước uống trực tiếp. Tuy nhiên theo chị Ưng, sau khi lắp đặt máy và sử dụng được 1 tháng, chị đã lấy mẫu nước đã qua thiết bị lọc nước Plife đến kiểm nghiệm (theo đúng khuyến cáo từ phía công ty) tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.
 
Cảnh báo thiết bị lọc nước diệt khuẩn để... lọt khuẩn độc! 1
 (1) Thiết bị lọc nước được quảng cáo là diệt khuẩn của Công ty Plife; (2) Cán bộ phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW làm việc trên máy định danh vi khuẩn. (3) Trực khuẩn mủ xanh.
Theo phiếu kết quả thử nghiệm tại Khoa xét nghiệm (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), số 12/11/518 ghi: chỉ tiêu Pseudomonas aeruginosa theo phương pháp thử ISO 16266:2006 đơn vị CFU/250 ml (mẫu nước mang kiểm nghiệm) kết quả tồn tại 64 trực khuẩn. Kết luận: Mẫu nước bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai về phương diện vi sinh vật (theo QCVN 6-1: 2010/BYT, giới hạn cho phép là 0). Chị Ưng cho biết thêm: Hiện tại chị đang làm việc tại Khoa Xét nghiệm vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn nên chị biết rõ tác hại của trực khuẩn Pseudomonas aeruginosa hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh. Loại trực khuẩn mủ xanh khi nhiễm vào cơ thể sẽ kết hợp với vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh ra là loại vi khuẩn đa kháng thuốc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Còn kẽ hở trong quản lý sản phẩm

Ngày 14/12, phóng viên báo SK&ĐS đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đăng Công, Giám đốc Công ty TNHH PLIFE Việt Nam được biết: Ngay sau khi công ty đã nhận được phản ánh của khách hàng Nguyễn Thị Bảo Ưng, ông đã cùng một nhân viên trực tiếp xuống kiểm tra sản phẩm tại nhà chị Ưng. Trước hết, công ty công nhận thiết bị lọc nước năng lượng P808 tại nhà chị Ưng là sản phẩm của công ty, được lắp đặt ngày 22/9. Lý giải việc thiết bị đã không lọc được trực khuẩn mủ xanh theo như phản ánh, ông Công cho biết: Đây là lần đầu tiên công ty tiếp nhận phản ánh về trường hợp nước còn tồn tại trực khuẩn mủ xanh sau khi đã qua thiết bị lọc nước năng lượng P808.
 
Cảnh báo thiết bị lọc nước diệt khuẩn để... lọt khuẩn độc! 2
 Đơn phản ánh sự việc của chị Bảo Ưng.
Để khách quan, công ty cũng lấy mẫu nước đã qua thiết bị lọc từ nhà chị Ưng đưa đến 2 trung tâm kiểm định chất lượng sản phẩm, sẽ có kết quả trong thời gian tới. Trước mắt theo đúng cam kết từ phía công ty trong hợp đồng mua bán, công ty sẽ đổi sản phẩm máy lọc nước năng lượng P808 hoặc hoàn lại toàn bộ tiền cho phía khách hàng. Ngoài ra, phía công ty sẽ chịu toàn bộ phí cho gia đình chị Ưng đi xét nghiệm, khám bệnh có liên quan đến việc dùng nước.

Trước câu hỏi của PV về sản phẩm máy lọc nước năng lượng P808, ông Nguyễn Đăng Công cho biết: Sản phẩm có chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) của nhà sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay phía công ty đang xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Ngoài ra ông cũng chia sẻ: Hiện tại trên địa bàn Hà Nội đang sử dụng 3 nguồn nước khác nhau, ở mỗi quận, huyện chất lượng nguồn nước cũng khác nhau nên công ty cũng cần một thời gian để có những khảo sát cụ thể thông báo với phía nhà cung ứng sản phẩm từ Malaysia có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước ở Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Như vậy, một sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng tuy nhiên chưa được cơ quan chức năng thẩm định về mặt chất lượng sản phẩm liệu có quá vội khi đưa ra thị trường? Mặt khác, người tiêu dùng cũng nên thận trọng và tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật, lựa mua các sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo cho sức khỏe khi sử dụng.
 
 
                                                                          Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục