Hộ chăn nuôi xã Cư Yên (Lương Sơn) chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh cho gia cầm.

Hộ chăn nuôi xã Cư Yên (Lương Sơn) chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh cho gia cầm.

(HBĐT) - Bước sang năm 2013, thời tiết khi hậu có những biến đổi thất thường, sự lưu thông hàng hóa ảnh hưởng và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong tỉnh.

 

Cho tới nay, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương vẫn được nhân dân quan tâm phát triển, mang lại lợi nhuận kinh tế không nhỏ cho người chăn nuôi, song cũng là một trong những yếu tố nguy cơ bởi tỷ lệ tiêm phòng 3 bệnh đỏ không cao, nếu dịch bệnh phát ra sẽ rất dễ lây lan và khó dập dịch. Theo thống kê gần đây, đàn gia súc, gia cầm của tỉnh giữ quy mô ổn định với 165.800 con trâu, bò, gần 507.000 con lợn, gần 7,4 triệu con gia cầm và 29.750 con dê. Tình hình dịch bệnh trong những tháng đầu năm khá phức tạp, dịch LMLM phát thành ổ dịch tại một số huyện như Lương Sơn, thành phố Hòa Bình. Bệnh tụ huyết máu xảy ra lẻ tẻ làm chết số lượng không nhỏ gia súc, gia cầm. 

 

Thay đổi nhận thức về chủ động phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm, đa số người chăn nuôi trong tỉnh đã quan tâm, chú trọng hơn tới công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Đợt tiêm phòng các loại vắc xin được tổ chức làm 2 đợt/năm  (đợt 1 từ tháng 3 – 5, đợt  2 từ tháng 9 - 11), tập trung phòng bệnh THT, LMLM, tả lợn, dại… đã được hộ chăn nuôi tích cực hưởng ứng. Công tác quản lý, phát hiện, báo cáo dịch tại hệ thống thú y cơ sở được tăng cường. Các địa phương đã thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, không giấu dịch, tổ chức khử trùng tiêu độc môi trường chuồng trại và nơi nguy cơ phát dịch cao, không nhập gia súc, gia cầm từ các tỉnh có dịch bệnh vào địa bàn.

 

Năm 2012, toàn tỉnh đã triển khai 4 đợt khử trùng với tổng số 26.000 lít thuốc, tổng diện tích phun được lên tới 72 triệu m2. Các địa phương đang triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn nhằm chủ động tạo miễn dịch cho gia súc và tổ chức phun khử trùng tiêu độc đợt 1 trong tháng 3 trên phạm vi toàn tỉnh. Cùng thời gian này, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra hoạt động buôn bán, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và các chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi, thú y. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên các phương tiện truyền thông, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế các hành vi có nguy cơ làm phát sinh dịch, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp lệnh thú y, chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh. Trạm thú y các huyện, thành phố tổ chức kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, chủ động kiểm tra, phát hiện dịch bệnh và báo cáo kịp thời xử lý không để dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng. Hoạt động kiểm soát tại 11 chốt kiểm dịch duy trì thường xuyên kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm động vật vận chuyển, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 

Các địa phương chủ động đôn đốc kiểm tra công tác tổ chức phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi và người dân, sẵn sàng các phương án về nhân lực, tài chính, phương tiện, dụng cụ, vật tư, vắcxin, thuốc thú y, hóa chất để ứng phó kịp thời khi dịch lây lan diện rộng, nhất là ổ dịch cũ và địa bàn có nguy cơ cao. Hiện nay, do các huyện chưa có lò giết mổ gia súc tập trung, UBND các xã, thị trấn cần quản lý chặt chẽ các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm của chủ cơ sở. Về lâu dài, tỉnh cần có quy hoạch hệ thống lò giết mổ gia súc tập trung mang tầm chiến lược lâu dài để quản lý tốt hoạt động giết mổ, lưu thông trong tỉnh.

                                                                 

 

                                              Bùi Minh

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục