Đồng chí Trần Đăng Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta.

Đồng chí Trần Đăng Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta.

(HBĐT) - Ngày 6/3, Phó Thủ tướng Chinh phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 2 tháng thực hiện Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành: Công thương, NN&PTNT, Y tế, Công an tỉnh.

 

Qua 2 tháng triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã giảm và được kiểm soát. Việc chăn nuôi, tiêu thụ gà trong nước dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thuận lợi, bán được giá cao. Các hộ chăn nuôi bước đầu nhận thức được đây là cơ hội tốt để phát triển sản xuất. Đặc biệt là người tiêu dùng có những kiến thức cơ bản nhận diện gà thải loại, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhận thức được mối nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng cũng như bài trừ không tiêu dùng gia cầm nhập lậu. Các tổ dân phố, xã, thôn, bản đã có quy ước không kinh doanh, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Thương nhân kinh doanh gia cầm chuyển biến rõ rệt về nhân thức, nhiều người chuyển sang kinh doanh gà nuôi trong nước. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng nhận thức rõ hơn, sâu hơn tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên giúp phát triển chăn nuôi trong nước, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các lực lượng phối hợp liên ngành, liên tỉnh đã phát hiện, thu giữ trên 70.300 con gà thịt, gần 257.000 con gà giống Trung Quốc, hơn 461.000 quả trứng gia cầm, 1.000 con chim bồ câu Trung Quốc, 60kg chim cút đông lạnh, 2.300 kg thịt vịt mổ sẵn, giá trị tịch thu và tiêu hủy 585 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 189 triệu đồng. Tỉnh ta là một trong số 19 tỉnh, thành phố thực hiện Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Quá trình 2 tháng triển khai, các lực lượng phối hợp đã huy động kiểm soát ngăn chặn, không phát hiện trường hợp vi phạm.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo có chế tài đủ mạnh, có tính răn đe đối với hành vi, sớm giải quyết vấn đề điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí phục vụ hoạt động của các lực lượng chống gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép phục vụ công tác điều tra, xác minh, quản lý và tiêu hủy. Các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm nghiên cứ, quy hoạch, hỗ trợ phát triển sản xuất. Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức cán bộ, nhân dân về bảo vệ sức khỏe, tránh làm thiệt hại cho người chăn nuôi gia cầm. Hộ chăn nuôi các tỉnh, thành phố sớm thành lập Hội chăn nuôi gia cầm để phát triển, bảo vệ chăn nuôi gia cầm. Trong đó, lưu ý đến sản xuất con giống, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng tố giác các hành vi vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép.

 

                                                                                  Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục