Cán bộ Đội QLTT số 1 tuyên truyền, phổ biến Thông tư 06/2013 và hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tới hộ kinh doanh mũ bảo hiểm chợ Phương Lâm (TPHB).

Cán bộ Đội QLTT số 1 tuyên truyền, phổ biến Thông tư 06/2013 và hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tới hộ kinh doanh mũ bảo hiểm chợ Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Sau Thông tư liên tịch số 06/2013 được ký giữa các Bộ. Công thương, GTVT, KHCN và Công an về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy… các cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng QLTT đang chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh, người tiêu dùng về Thông tư liên tịch, buôn bán mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có gắn dấu hợp quy.

 

Chị Đặng Thị Thanh, chủ ki ốt A1 – 4 kinh doanh mặt hàng mũ bảo hiểm tại chợ Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) cho biết: Mới đây, đội QLTT số 1 – thành phố Hòa Bình đã trực tiếp đến gặp gỡ các hộ kinh doanh mũ bảo hiểm tại khu vực chợ, trước mắt là tuyên truyền, nhắc nhở việc kinh doanh phải đầy đủ thủ tục giấy tờ, các loại mũ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhãn, mác theo quy định. Hiện tại, ki ốt còn vài chục mũ bảo hiểm thời trang, giá rẻ (30.000 – 40.000 đồng/chiếc), sau khi nghe nhắc nhở, hướng dẫn,  các hộ đã cam kết mang toàn bộ số mũ kém chất lượng nói trên trả về nơi sản xuất hoặc đập hủy, không bán ra thị trường.

 

Theo ước tính, số hộ kinh doanh mặt hàng mũ bảo hiểm toàn tỉnh có đến hàng trăm, tập trung ở các chợ, địa bàn thị trấn, thị tứ. Chưa kể, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sửa chữa xe máy cũng tham gia kinh doanh mặt hàng này. Trong 2 năm (2011 – 2012), các ngành chức năng đã phối hợp kiểm tra  3 chuyên đề về chất lượng mũ bảo hiểm căn cứ vào dấu hiệu để nhận biết có phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, đồng thời hướng dẫn hộ kinh doanh, người tiêu dùng bán – mua mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn. Do trên địa bàn không có doanh nghiệp sản xuất nên việc kiểm tra trọng tâm ở các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm. Qua đó cho thấy số vụ và số lượng hàng hóa vi phạm không nhiều, giảm mạnh qua các năm.

 

Có một thực tế là có không ít người tiêu dùng vẫn mua và sử dụng mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. Theo ông Lê Thế Bùi – Đội trưởng Đội QLTT số 1, ngay như ở thành phố Hòa Bình, tình trạng người đội mũ bảo hiểm thời trang, mũ “rởm” khi điều khiển xe máy trên đường không ít. Các mũ bảo hiểm rởm này thường được tuồn về qua 2 đường, một là những người bán rong, hai là người tiêu dùng mua về từ các chợ biên giới phía Bắc với giá chỉ 10.000 – 15.000 đồng/chiếc. Các hộ kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố cho biết thêm: khoảng 2 năm gần đây, tuy có nhập mũ thời trang về nhưng bán chậm. Sở dĩ số lượng mũ bảo hiểm rởm đang được nhiều người tiêu dùng sử dụng được nhập từ 2 nguồn không chính thống kể trên.

 

Ông Nguyễn Đình Khanh – Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT nhận định: Từ nay cho đến khi Thông tư liên tịch 06/2013 chính thức có hiệu lực vào ngày 15/4, vấn đề tuyên truyền cộng đồng “nói không” với mũ bảo hiểm nhái, giả, kém chất lượng trước khi kiểm tra, xử lý mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật có ý nghĩa rất lớn. Bởi khi đã có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng trong sử dụng mũ bảo hiểm, bản thân hộ kinh doanh, người tiêu dùng đã góp sức tẩy chay mũ bảo hiểm rởm, không đảm bảo an toàn lưu hành trên thị trường. Ông Khanh cũng cho biết thêm: Từ sau trung tuần tháng 4, BCĐ 127/ĐP tỉnh và các huyện, thành phố sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, kiếm soát tình hình kinh doanh mũ bảo hiểm. Động thái kiểm tra, xử lý, tịch thu, tiêu hủy sẽ được tiến hành cùng lúc góp phần triển khai Thông tư đạt hiệu quả cao.          

                                                                          

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục