Bằng nguồn vốn 135, Trạm y tế xã Mường Tuổng (Đà Bắc) đã được đầu tư khang trang.

Bằng nguồn vốn 135, Trạm y tế xã Mường Tuổng (Đà Bắc) đã được đầu tư khang trang.

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn ngành hiện có gần 2.000 CB, NV, trong đó có 353 bác sĩ tuyến tỉnh, huyện. Tuyến xã hiện có 1.357 nhân viên y tế tại 210 trạm y tế , trong đó có 137 bác sỹ, 525 y sỹ, 363 trung cấp y, 122 sơ cấp và 210 cán bộ chuyên trách dân số. Đến nay cả tỉnh còn thiếu khoảng 800 CBNV, trong đó 250 bác sĩ. Lực lượng bác sĩ ở tuyến xã thiếu trầm trọng.

 

Trước tình hình thiếu nguồn nhân lực bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn tỉnh, ngày 21/7/2010, HĐND tỉnh ra Nghị quyết 151 về  đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học tuyến cơ sở của tỉnh. Theo đó, liên kết với các trường đào tạo liên thông cho tuyến huyện và xã mỗi năm 40 người có bằng y sĩ trong biên chế đi học đại học lên bác sĩ, 11 người có bằng dược sĩ trung cấp đi học đại học liên thông lên dược sĩ; đào tạo chính quy theo địa chỉ 20 người, 8 người đại học khối A để đi học dược sĩ chính quy theo địa chỉ. Ngoài ra còn đào tạo cử tuyển do Sở GD-ĐT thực hiện và với những trường hợp đỗ thẳng đại học y, dược có nguyện vọng được hưởng theo đề án sẽ được chấp nhận. Kinh phí đào tạo được tỉnh hỗ trợ 50% và người đi học nộp 50%. Sau khi tốt nghiệp, người được hưởng kinh phí đề án cử đi học phải công tác tại tuyến y tế cơ sở của tỉnh trong thời gian 15 năm.

 

Kết quả sau hai năm thực hiện, cả tỉnh đã cử được 33/80 người có bằng y sĩ trong biên chế đi học đại học liên thông lên bác sĩ, cử được 4/22 người có bằng dược sĩ trung cấp trong biên chế đi học đại học liên thông lên dược sĩ, cử 12/40 người học khối B đi học bác sĩ chính quy theo địa chỉ, cử 7 người đi học dự bị bác sĩ, 5 người đi học dự bị dược sĩ. 

 

Ông Bùi Văn Kết, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế cho biết: Với những chỉ tiêu đã cử đi đào tạo trong hai năm vừa qua là quá thấp so với đề án đề ra. Nguyên nhân thiếu chỉ tiêu đi học theo đề án là tỉnh ta tuyển những cháu thi không đỗ đại học, trong khi đó,  các trường đại học y, dược không tuyển những đối tượng này. Duy nhất chỉ có trường ĐH Y dược Thái Nguyên tuyển đối tượng này học dự bị sau đó vào học chính thức. Nhưng có một bất cập là trường này chỉ cho tỉnh 10 chỉ tiêu ngành y và 5 chỉ tiêu ngành dược. Đến năm học 2012, các trường đại học y, dược thay đổi quy chế tuyển sinh.  Họ chỉ tuyển thí sinh dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên ở 62 huyện nghèo trên toàn quốc theo Quyết định 30a của Chính phủ. Trong khi đó, mới đây, Hoà Bình có 2 huyện nằm trong diện này. Trong công tác tuyển sinh đào tạo liên thông thì theo kế hoạch mỗi năm tuyển 40 người nhưng học viên đi thi không đủ, y sĩ trong độ tuổi đi học còn ít. Một số nơi còn ngại đi học vì sợ sau khi học xong sẽ bị chuyển sang xã khác công tác vì xã đó đã có bác sĩ. Còn các đối tượng đỗ thẳng vào đại học thì không tham gia đề án.

 

Cũng theo ông Kết, để thực hiện đề án có hiệu quả nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, Sở Y tế đã đề nghị HĐND tỉnh trong năm 2013 cho phép Sở liên kết đào tạo với trường Đại học y Hải Phòng mở một lớp từ y sĩ lên bác sĩ với số lượng dự kiến 50 người. Đối với đào tạo chính quy theo địa chỉ, đề nghị UBND tỉnh trực tiếp làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Tây Bắc để xin chỉ tiêu đào tạo cho đề án 151 của tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền để các đối tượng trúng tuyển thẳng vào đại học y, dược tham gia đề án nâng cao chất lượng và số lượng bác sĩ trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

 

 

                                                                     

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục